Mỹ rút tên Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ ngày 16 tháng 4 vừa qua cho biết họ đã rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ như đã nêu trong báo cáo "Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" hồi tháng 12 năm 2020. Thụy Sỹ và Đài Loan cũng được rút tên khỏi danh sách này.

Cuối năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã dán nhãn thao túng tiền tệ cho Việt Nam và Thụy Sĩ dựa theo 3 tiêu chí: thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Trong báo cáo bán thường niên đầu tiên của năm nay trước Quốc hội về thao túng tiền tệ, Bộ Tài chính Mỹ cho biết không có đủ bằng chứng theo luật năm 1988 để kết luận Việt Nam, Thụy Sĩ cũng như Đài Loan - Trung Quốc đang thao túng tỉ giá hối đoái để đạt được lợi thế thương mại hoặc cản trở việc điều chỉnh cán cân thanh toán.

Động thái này được cho sẽ giảm bớt một số áp lực đối với Thụy Sĩ và Việt Nam với việc được dỡ bỏ chỉ định là quốc thao túng tiền tệ ít nhất trong 6 tháng tới.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) phủ nhận việc thao túng đồng franc Thụy Sĩ và cho biết báo cáo sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ của họ: "Xét về tình hình kinh tế và giá trị cao liên tục của đồng franc Thụy Sĩ, SNB vẫn sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu cần".

Trong khi đó, một quan chức của ngân hàng Đài Loan cho rằng quyết định trên của Mỹ cho thấy Đài Bắc và Washington vẫn tiếp tục có mối quan hệ tốt về vấn đề này, cũng như các nhà chức trách Mỹ hiểu rõ "tình hình đặc biệt" của Đài Loan.

Các mặt hàng xuất khẩu tập trung vào công nghệ của Đài Loan sang Mỹ, bao gồm máy tính xách tay và chất bán dẫn, đã tăng vọt vào năm 2020 do sự bùng nổ làm việc tại nhà trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Bộ Tài chính Mỹ không xếp Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, điều mà chính quyền cựu Tổng thống Trump từng làm vào năm 2019 giữa lúc xảy ra căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin AP, Trung Quốc hiện nằm trong danh sách 11 quốc gia bị Mỹ giám sát ở mức độ thấp hơn. Trong danh sách này còn có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Trong số đó, Ireland và Mexico mới được bổ sung vào danh sách hôm 16 tháng 4 năm 2021.

Không có bất kỳ quốc gia nào trong các danh sách nói trên hiện bị Mỹ áp trừng phạt kinh tế vì các cáo buộc thao túng tiền tệ.

Theo quy định của Mỹ, những quốc gia bị đưa vào danh sách thao túng tiền tệ trong trường hợp có thặng dư thương mại song phương với Mỹ hơn 20 tỉ USD, can thiệp ngoại tệ vượt quá 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu vượt quá 2% GDP.

Tuy vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng cần tăng cường phân tích thêm về vấn đề này trong các cuộc hội đàm song phương tiếp theo.

Trang Market Watch nhận định các cuộc đàm phán sắp tới là cơ hội để đánh giá lập trường chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

 Mộc Trà

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ rút tên Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ