Người dân Mỹ đang nghèo đói hơn là gánh nặng của Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ 2022

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chương trình “xây dựng lại tốt hơn” của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thật sự biến thành ‘xây dựng lại nghèo đói hơn’ đối với người dân Mỹ và ‘xây dựng lại nợ nần hơn’ đối với chính phủ Mỹ.

Với giá xăng lập mức cao kỷ lục mới mỗi tuần, người dân Mỹ ngày càng nghèo hơn.

Với giá dầu diesel tăng 70% so với năm ngoái, qua đó làm tăng giá thành của mỗi sản phẩm được giao bằng xe tải đến các cửa hàng, người dân Mỹ ngày càng nghèo hơn.

Với chi phí năng lượng cao khiến giá phân bón và các sản phẩm cần thiết khác cho nông nghiệp tăng theo, thì giá lương thực thực phẩm tăng vọt, người dân Mỹ ngày càng nghèo hơn.

Khi các gia đình Mỹ trong mùa hè này không thể chi trả cho kỳ nghỉ, thì khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí sẽ không có thu nhập, họ trở nên ngày càng nghèo hơn.

Như Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đã báo cáo, Tổng thống Biden đang mang đến cái gọi là “mức cắt giảm lương đầy tuyệt vời cho người Mỹ”. Ông Tommy Pigott của RNC đã viết:

“Lương của người dân Mỹ đang bị cắt giảm, vì mức tăng lương 5,2% so với năm ngoái thấp hơn nhiều so với mức tăng giá tiêu dùng 8,3% hồi tháng 4.

Điều đó có nghĩa là tiền lương thực tế vẫn tiếp đà giảm khi mà tình hình kinh tế của các gia đình Mỹ đang réo hồi chuông báo động. Theo ghi nhận của Rick Santelli từ CNBC, đã có nhiều cảnh báo sớm về việc mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Một trong số các tin xấu là [nước Mỹ đang có] mức tăng trưởng việc làm yếu nhất trong 12 tháng và các gia đình Mỹ hiện có số tiền tiết kiệm trung bình ít hơn 9.000 USD so với năm ngoái".

Và đây không chỉ đơn thuần là những luận điểm mang tính đảng phái. Các thất bại lớn của chính quyền Biden cũng được trình bày chi tiết trên các trang báo của New York Times - một tờ báo cánh tả:

“70% sản phẩm sữa công thức [dành cho trẻ sơ sinh] trên toàn quốc đã được báo là hết hàng trong tuần kết thúc vào ngày 21/05, theo thông tin từ công ty phần mềm bán lẻ Datasembly; tăng so với con số 45% trong tuần kết thúc vào ngày 08/05 và 31% trước đó - vào tháng 4.

Theo Datasembly, gần 75% nguồn cung sữa bột trẻ em đã hết hàng ở Atlanta; 80% ở Des Moines; và 90% ở Houston. Những người tiêu dùng may mắn là những người ở Indianapolis - nơi chỉ 48% sữa công thức được báo là hết hàng, và ở Chicago - nơi chỉ là 57%.

Một phát ngôn viên của Datasembly nói rằng phân tích của họ cho thấy ‘tỷ lệ hết hàng đối với sữa bột trẻ em sẽ còn xấu đi’”.

Sự khan hiếm sữa công thức đang khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn, trong khi giá cả tăng vọt khiến nhiều bậc cha mẹ nghèo túng hơn. Xát muối vào vết thương, việc tìm kiếm các cửa hàng có sữa bột trẻ em đang buộc các bậc phụ huynh phải đổ nhiều xăng hơn.

Quyết tâm của Đảng Dân chủ trong việc phá hoại đội ngũ cảnh sát và thả tội phạm mà không cần bảo lãnh đã dẫn đến việc gia tăng các vụ trấn lột và cướp xe. Điều này khiến cuộc sống của những người Mỹ tuân thủ luật pháp trở nên nghèo đi và nguy hiểm hơn.

Lạm phát nói chung đang trở nên tồi tệ hơn. Như hai chuyên gia Dave Winston và Myra Miller đã chỉ ra trong báo cáo ngày 01/06 của Tập đoàn Winston, tỷ lệ lạm phát của Mỹ lớn hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát trên toàn thế giới.

Tập đoàn Winston cho biết, “bức thư kinh tế tháng 3 của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco (có tiêu đề “Tại sao lạm phát Mỹ cao hơn các quốc gia khác?”) đã nhấn mạnh rằng lạm phát ở Mỹ đã vượt qua đáng kể lạm phát ở các quốc gia khác bắt đầu từ năm 2021 sau khi Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ [của ông Biden] được thông qua”.

Tập đoàn Winston chỉ ra rằng ngay cả trang Vox thiên tả cũng thừa nhận thực tế này. Theo Vox:

“Mỹ đã thực hiện nhiều biện pháp kích thích hơn so với các quốc gia khác, và giờ đây đất nước đang chứng kiến ​​mức lạm phát lõi cao hơn rất nhiều [các nước khác]. Và biện pháp kích thích nổi bật nhất là Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của ông Biden. Nó được ban hành sau khi [chính phủ] đã chi hơn 3 nghìn tỷ USD để kích thích nền kinh tế dưới thời ông Trump - với một phần lớn trong số đó được phê duyệt chỉ 3 tháng trước đó”.

Chỉ riêng lạm phát đã khiến người Mỹ trở nên nghèo hơn. Ngoài ra, chính quyền Biden cũng thất bại trong việc giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng; và điều này cũng đang khiến cuộc sống trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Chính quyền Biden luôn đi sau trong hầu hết mọi vấn đề lớn. Khủng hoảng sữa công thức cho trẻ em là một ví dụ. Tổng thống tuyên bố ông ấy chỉ biết về nó vào tháng 4 mặc dù ngành công nghiệp đã cảnh báo về nó hồi tháng 2.

Đối mặt với tất cả những điều tệ hại này, chính quyền Biden không mang đến hy vọng nào về một tương lai tốt đẹp hơn. Như tờ Wall Street Journal đã viết:

“Tổng thống Biden cảnh báo rằng chính quyền chỉ có thể làm rất ít trong ngắn hạn để giảm giá năng lượng và thực phẩm.

Giá cả tăng vọt đã trở thành trách nhiệm chính của Tổng thống và Đảng Dân chủ khi họ đang tìm cách củng cố vị thế với cử tri trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

‘Có rất nhiều điều đang diễn ra ngay bây giờ, nhưng ý tưởng mà chúng tôi sẽ làm … để giảm chi phí xăng dầu thì không có khả năng xảy ra trong tương lai gần, giá lương thực cũng vậy’, ông Biden nói vào hôm thứ 4”.

Có thể thấy, sự ủng hộ của chính quyền Biden dành cho Chủ nghĩa xã hội với Chính phủ lớn đã làm cho người dân Mỹ trở nên nghèo đói hơn và làm cho chính phủ nợ nần chồng chất hơn.

Người Mỹ nghèo hơn ở một đất nước nợ nần: Đây là gánh nặng mà Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt trong cuộc bầu cử mùa thu năm nay.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Tác giả Newt Gingrich, một đảng viên Đảng Cộng hòa, từng là Chủ tịch Hạ viện Mỹ từ năm 1995 đến năm 1999 và từng ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2012.

Chi Anh

Theo The Epoch Times

 

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Phân tích


BÀI CHỌN LỌC

Người dân Mỹ đang nghèo đói hơn là gánh nặng của Đảng Dân chủ trong bầu cử giữa kỳ 2022