‘Những kẻ tay sai ngu ngốc và hữu ích nhất cho ĐCS Trung Quốc là ở Thung lũng Silicon’

Bình luận Trần Đức • 17:27, 24/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chà, bây giờ chúng ta đã biết tại sao các ông lớn công nghệ lại ngăn chặn những tiếng nói ủng hộ Tổng thống Trump và cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một “cái loa”...

Hóa ra Bộ phận kiểm duyệt của Facebook được biên chế và điều hành bởi các công dân của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tờ New York Post đã báo cáo “Nhóm Kỹ thuật bôi nhọ” (đúng là tên mà họ đặt cho nhóm này) của Facebook bao gồm ít nhất một nửa tá công dân nước ngoài tuyển chọn từ Trung Quốc. Đây cũng là nhóm đã “phá hủy” câu chuyện thật sự của Hunter Biden.

Nhóm Kỹ thuật bôi nhọ

“Nhân viên của nhóm Kỹ thuật bôi nhọ bao gồm một nhà nghiên cứu tại văn phòng Seattle, người đã lấy bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh”, tờ New York Post đưa tin.

Các thành viên khác của nhóm đến từ Đại học Cát Lâm ở đông bắc Trung Quốc, Đại học Nam Kinh ở miền đông Trung Quốc và tập đoàn Huawei do ĐCSTQ hậu thuẫn.

Các kỹ sư máy tính này đang xây dựng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để nhận ra và ngăn chặn những “suy nghĩ sai” trong nguồn cấp tin tức cho bạn. Đó là một hình thức kiểm duyệt ngấm ngầm không cho bạn biết họ đang sàng lọc những gì “bạn được phép xem”. 

Những cá nhân này “không quen thuộc” với các giá trị tự do ngôn luận truyền thống của Mỹ, họ được lớn lên và giáo dục trong một xã hội coi trọng sự tuân thủ hệ tư tưởng ĐCSTQ và “sự phù hợp xã hội” hơn tất cả. Nhưng chính những người này hiện đang áp đặt các giá trị của họ lên người Mỹ, đang nhào nặn lại xã hội Mỹ theo hình ảnh của ĐCSTQ. 

Chúng tôi tình cờ phát hiện ra điều này chỉ do “rò rỉ” thông tin từ một cựu nhân viên của Facebook. 

Một trong những công ty quyền lực nhất trên thế giới kiểm soát thông tin mà người Mỹ nhận được, điều này là hoàn toàn không có trách nhiệm. Nếu không phải vì có một người phẫn nộ tố cáo, chúng ta sẽ không biết được những tranh luận xung quanh nền chính trị Hoa Kỳ và cuộc bầu cử này, vốn đang được định hình bởi các công dân của nhà nước độc tài ĐCSTQ. 

Họ đang làm điều đó ngay tại Hoa Kỳ, với sự giúp đỡ từ Mark Zuckerberg - người tự tưởng tượng ra mình là Hoàng đế Caesar Augustus.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook và các đại diện ở nước ngoài của Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hoan nghênh sự xuất hiện của Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc trong cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân tại Đại lễ đường Dân trí vào ngày 21 tháng 3 năm 2016 tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh của Kenzaburo Fukuhara - Pool / Getty Images)
Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook và các đại diện ở nước ngoài của Diễn đàn Phát triển Trung Quốc hoan nghênh sự xuất hiện của Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc trong cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân tại Đại lễ đường Dân trí vào ngày 21 tháng 3 năm 2016 tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh của Kenzaburo Fukuhara - Pool / Getty Images)

Các tài liệu nội bộ của công ty do Project Veritas công bố cho thấy Facebook có chính sách ưu đãi người lao động H-1B (loại visa cho phép các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh cho những lao động nước ngoài làm công việc chuyên môn đến Mỹ) hơn người Mỹ, và nhân viên H-1B Trung Quốc và Hàn Quốc hơn những người khác. 

“Khi tuyển dụng cho các vị trí nhân sự, điều quan trọng là phải ưu tiên nhân viên visa H-1B, và điều này sẽ kích thích quá trình đa dạng hóa của nơi làm việc”,  theo một nguồn tin tiết lộ vào tháng 3 năm 2020. 

Bản ghi nhớ cho biết "ưu tiên có thể được dành cho những người nộp đơn H1-B từ Trung Quốc và Hàn Quốc để thúc đẩy các cộng đồng lớn hơn gồm những người lao động đa dạng tại Facebook". Và như cựu tổng thống Ronald Reagan đã nói: “Nhân sự là chính sách”.

Thung lũng Silicon mắc bẫy ‘lao động H1-B giá rẻ’ của Trung Quốc

“Thúc đẩy sự đa dạng” là một tấm vải thưa để che đậy động lực thực sự của Zuckerberg: Lao động H1-B nước ngoài giá rẻ hơn, giúp cắt giảm chi phí trả lương cho Facebook.

Và cũng giống như việc Bắc Kinh khai thác tình trạng “nghiện lao động H1-B giá rẻ” của Thung lũng Silicon, lòng trung thành với chủ nghĩa toàn cầu của Thung lũng Silicon cũng khiến nó mắc phải “trò lừa bịp vô tình” của ĐCSTQ. 

Những người cai trị chính quyền Bắc Kinh sử dụng hệ tư tưởng và thể chế của chủ nghĩa toàn cầu như một “con ngựa thành Troy” để phá hoại và vượt qua các nền dân chủ phương Tây. Bắc Kinh tự thể hiện mình là người bảo vệ toàn cầu hóa, chống lại các chính sách kinh tế quốc gia của Tổng thống Trump. 

Ở cấp độ vĩ mô, những gã khổng lồ công nghệ (big tech) tuyên truyền lý tưởng “quyền công dân toàn cầu”. 

Ở cấp độ vi mô, Google, Facebook và Twitter đã “tôn vinh” Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trở thành “trọng tài có suy nghĩ đúng đắn” về đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Điều này cũng dễ hiểu bởi các nhân viên Trung Quốc trong nội bộ các công ty công nghệ này có thể đã tham dự vào quyết định đó, đơn giản vì ĐCSTQ đã “mua chuộc” WHO, và “big tech” cần bảo vệ tổ chức đó.

‘Ngôn luận của những kẻ tay sai ngu xuẩn hữu dụng’

Từ lâu, chúng tôi đã lo lắng rằng chủ nghĩa kỹ trị chuyên chế của Bắc Kinh - một hệ thống mà trong đó chính phủ sử dụng "điểm tín dụng xã hội" của Dữ liệu lớn để xác định nơi bạn làm việc, nơi bạn sống, thậm chỉ cả việc liệu bạn có thể lên máy bay chưa… tất cả những điều này, một ngày nào đó, sẽ bị áp đặt lên người Mỹ. 

Bây giờ chúng ta thấy nó còn tồi tệ hơn thế: Nhờ Facebook, ĐCSTQ đang sử dụng người Mỹ như những con chuột thí nghiệm để hoàn thiện bộ máy giám sát công nghệ trí tuệ nhân tạo mà họ dự định xuất khẩu trên toàn thế giới. 

Cố vấn Nhà trắng Peter Navarro đã đưa ra những đánh giá quan trọng, những gì ông gọi là “ngôn luận của những kẻ tay sai ngu xuẩn hữu dụng”, chỉ ra chi tiết cả về chiều rộng và chiều sâu của ảnh hưởng của ĐCSTQ ở Mỹ. 

Những tiết lộ mới nhất về Facebook cho thấy những kẻ ngốc hữu ích nhất đối với ĐCSTQ đang ở Thung lũng Silicon. 

Các “lãnh chúa công nghệ” đã áp dụng chủ nghĩa toàn cầu đối với quốc gia Mỹ và cài đặt vào đây hệ thống điều hành của chủ nghĩa độc tài ĐCSTQ, đề cao “sự hài hòa xã hội” và quyền kiểm soát đối với tự do ngôn luận và tự do tư tưởng của người dân Mỹ.

Tác giả: Curtis Ellis là giám đốc chính sách của America First Policies. Ông cũng là cố vấn chính sách cấp cao cho chiến dịch tranh cử tổng thống Donald J. Trump vào năm 2016.

Trần Đức

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

‘Những kẻ tay sai ngu ngốc và hữu ích nhất cho ĐCS Trung Quốc là ở Thung lũng Silicon’