Phụ thuộc vào Trung Quốc, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài bán rẻ dân chủ

Bình luận Bảo Nguyên • 13:04, 26/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Doanh nghiệp Mỹ ngày càng khúm núm trước sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh. Vì lợi ích kinh tế, các công ty này sẵn sàng lơ đi nhiều vấn đề nhân quyền nghiêm trọng tại Trung Quốc liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và học viên Pháp Luân Công. Trong khi đó, chính phủ các quốc gia dân chủ phương Tây cũng tỏ ra bất lực trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Lợi dụng thị trường tiêu dùng và lao động 1,4 tỷ dân, Bắc Kinh gây sức ép lên doanh nghiệp nước ngoài

Sức mạnh kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang khiến các tập đoàn đa quốc gia và các chính phủ trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc; từ đó chung tay phục vụ kế hoạch bá chủ toàn cầu của Bắc Kinh, theo nhà phân tích về Trung Quốc - ông Anders Corr.

“Các tập đoàn và chính phủ đang tuân theo những điều ĐCSTQ muốn họ làm… theo cách rất đáng quan tâm”, ông Corr - người đứng đầu Corr Analytics và là tác giả cuốn sách “Tập trung quyền lực" - phát biểu trong chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của EpochTV.

Ông Corr, cũng là một người viết bài cho The Epoch Times, nói rằng ĐCSTQ đang buộc các tập đoàn phải thực hiện các yêu cầu của Đảng để đổi lấy quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc - một thị trường rộng lớn chiếm 20% nền kinh tế thế giới.

Theo ông Corr, các công ty có xu hướng tuân thủ theo ĐCSTQ, lệ thuộc vào Trung Quốc, vì các doanh nghiệp này muốn bán sản phẩm của họ cho 1,4 tỷ dân Trung Quốc cũng như tiếp cận được nguồn lao động rẻ mạt.

Apple là một ví dụ điển hình, ông Corr cho biết. Công ty này được cho là đã có một thỏa thuận bí mật với ĐCSTQ vào năm 2016. Theo đó, Apple chi 275 tỷ USD cho Trung Quốc trong 5 năm, bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ bắt buộc. Ông Corr đánh giá, đây rõ ràng là một thỏa thuận ép buộc và hoàn toàn phụ thuộc vào phía Trung Quốc, vì ĐCSTQ khi đó đã gỡ một số ứng dụng của Apple khỏi App Store.

“Nếu bạn chứng minh được với Trung Quốc, rằng bạn đứng về phía ĐCSTQ… bằng cách tài trợ 275 tỷ USD trong một thỏa thuận chuyển giao công nghệ bí mật… có thể ĐCSTQ sẽ đối xử với bạn tốt hơn… giúp bạn tối đa hoá doanh thu trong ngắn hạn, giúp bạn - với tư cách là Giám đốc điều hành - nhận được nhiều tiền thưởng hơn, nhưng lại bán rẻ lợi ích của các cổ đông trong tương lai”, ông Corr nói.

Ông Corr lập luận thêm rằng, những tình huống như vậy đến từ sự tập trung quyền lực của ĐCSTQ, cho phép ĐCSTQ “đóng vai trò như một người gác cổng” đối với thị trường Trung Quốc. Loại quyền lực này không tồn tại đối với Tổng thống Mỹ, vì nền kinh tế ở Mỹ là tự do.

Phụ thuộc vào Trung Quốc, doanh nghiệp quốc tế bán rẻ dân chủ

Theo ông Corr, rất nhiều trong số các công ty giao dịch với ĐCSTQ đã vì lòng tham mà sẵn sàng mà bỏ qua các vụ vi phạm nhân quyền của chế độ này.

Ông Corr đề cập rằng một số doanh nhân, chẳng hạn như tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ Ray Dalio, đã biện minh cho các thỏa thuận với ĐCSTQ bằng cách nói: Họ không thể can dự vào các vấn đề về quyền và quản lý nhà nước; và rằng ngay cả Mỹ cũng có những vấn đề riêng tồn tại. Theo ông Corr, đây là một phát biểu không thể chấp nhận được.

“Bạn không thể so sánh ba cuộc diệt chủng ở Trung Quốc, đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, và Pháp Luân Công với những gì đang diễn ra ở Mỹ. Việc so sánh này là một sự bào chữa trắng trợn cho Trung Quốc và một sự vu khống đối với Mỹ”.

Nhà phân tích của Corr Analytics nói rằng ĐCSTQ tha thiết đạt được “ngôi vị bá chủ toàn cầu”, mong mỏi các công ty đa quốc gia và chính phủ các nước lệ thuộc vào Trung Quốc. Đây là một sự thật được thừa nhận trong giới học thuật. Ông giải thích rằng ĐCSTQ đang sử dụng sức mạnh kinh tế để mở rộng ảnh hưởng chính trị tại Mỹ.

“Ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với nền chính trị Mỹ thông qua các công ty của Mỹ khá giống với ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các nước khác”.

"ĐCSTQ nắm giữ nhiều quyền lực thông qua việc có thể dừng hay cho phép xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và các nước khác trên thế giới, từ Uganda cho tới Philippines”.

Ông Corr nói thêm rằng các nền dân chủ phương Tây hiện không đủ sức chống lại sự bành trướng của ĐCSTQ. Các nước này nên có một cách tiếp cận chiến lược với Trung Quốc. Họ nên kết hợp với nhau “để đảm bảo rằng các tập đoàn kinh tế sẽ không bán rẻ nền dân chủ khi kinh doanh ở Trung Quốc”.

“Chúng ta phải kiên cường hơn. Chúng ta nên có nhiều hành động hơn nhằm phản kháng lại ĐCSTQ... Nhóm G7… họ thậm chí không thể thống nhất về một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội [Bắc Kinh] khi đang có ba cuộc diệt chủng đang diễn ra ở Trung Quốc”, ông Cor nói. Thế giới nên chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Bảo Nguyên

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Phân tích


BÀI CHỌN LỌC

Phụ thuộc vào Trung Quốc, doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài bán rẻ dân chủ