Tập đoàn khai thác than khổng lồ ở Úc được hưởng lợi từ các thị trường thay thế sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bắc Kinh đã cấm nhập cảng than Úc vào tháng 10 năm ngoái. Động thái này được coi là biện pháp trả đũa liên quan đến lời kêu gọi trước đó của Canberra về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Các lệnh trừng phạt đã khiến Úc lo ngại về sự ảnh hưởng của nền kinh tế. Tuy vậy, dữ liệu do Glencore - nhà sản xuất than lớn nhất nước này công bố, cho thấy lệnh cấm của Bắc Kinh đã thất bại như thế nào khi xuất cảng than của Úc tìm được những thị trường mới.

Glencore đã xuất cảng 15,5 triệu tấn than nhiệt trong quý 3 năm nay, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo quý 3 của công ty.

Là một trong những gã khổng lồ khai thác than hàng đầu thế giới, Glencore điều hành tổng cộng 17 mỏ than ở New South Wales và Queensland. Xuất cảng than nhiệt điện quý 3 không chỉ vượt mức 13,5 triệu tấn của quý 3/2020 mà còn đạt mức cao nhất kể từ quý 4/ 2019.

Glencore cũng xuất cảng 2,5 triệu tấn than cốc trong quý 3, cao hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu do Argus, cơ quan thẩm định giá độc lập có trụ sở tại London.

Kêu gọi điều tra về coronavirus khiến Trung Quốc áp các lệnh trừng phạt Úc

Vào tháng 4/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne và Thủ tướng Scott Morrison đều kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới mở một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của coronavirus mới.

Động thái này khiến Bắc Kinh khó chịu. Ông Cheng Jingye, đại sứ Trung Quốc lúc bấy giờ tại Úc, đã thúc giục Canberra từ bỏ đề xuất "có động cơ chính trị" và đe dọa về các hậu quả kinh tế.

Tập đoàn khai thác than khổng lồ ở Úc Glencore được hưởng lợi từ các thị trường thay thế sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc, lệnh trừng phạt của Bắc Kinh lên Canberra đã thất bại, cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19 khiến Trung Quốc trừng phạt Úc, Úc cũng được hưởng lợi lớn từ việc tăng giá than toàn cầu sau khi Trung Quốc trừng phạt Úc
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong một cuộc họp truyền thông ở Sydney, Úc, hôm 15/10/2021. (Ảnh: Brendon Thorne / Getty Images)

Không lâu sau đó, Bắc Kinh đã thực hiện một loạt hành động.

Ngày 12/05/2020, chính quyền Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà máy của Úc. Hôm 18/05, Trung Quốc đã áp đặt 80% thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với lúa mạch Úc. Hôm 05/06, Bắc Kinh đã cảnh báo công dân Trung Quốc không đến Úc; và hôm 09/06, Trung Quốc đã cảnh báo sinh viên tránh nước Úc khi lựa chọn điểm đến du học.

Nhưng bất chấp các biện pháp trừng phạt kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Morrison đã đáp lại bằng cách nói: “Tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của quốc gia mình”.

Hậu quả các lệnh trừng phạt Trung Quốc áp lên Úc

Úc là nước xuất cảng than nhiệt lớn thứ 2 thế giới sau Ấn Độ. Vào tháng 10/2020, Úc đã xuất cảng 2,5 triệu tấn than sang Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ tháng 12 năm ngoái, xuất cảng than của Úc sang Trung Quốc bằng 0 do các lệnh trừng phạt kinh tế của Bắc Kinh. Do vậy, các nhà cung cấp than của Úc phải tìm kiếm các thị trường khác.

Theo Hellenic Shipping News Worldwide, người Úc đã tìm thấy những người mua mới trong chuỗi xuất cảng than toàn cầu, chẳng hạn như Brazil và Ấn Độ. Do đó, sau một thời gian ngắn xuất cảng lao dốc, xuất cảng than của Úc đã trở lại bình thường vào đầu năm nay.

Hơn nữa, Úc cũng được hưởng lợi lớn từ việc tăng giá than toàn cầu vào cuối năm nay.

Bà Tania Constable, Giám đốc điều hành của Hội đồng Khoáng sản Úc, cho biết trong một tuyên bố hôm 05/10: “Xuất cảng khoáng sản là nền tảng của sự thịnh vượng kinh tế của Úc. Khi hoạt động khai thác phát triển mạnh, tất cả người Úc đều hưởng lợi”.

Vào tháng 8, theo Glencore, các mỏ than của họ đã cung cấp 9.860 việc làm trực tiếp cho Úc. Trong khi đó, 4.670 nhà cung cấp ở khúc đầu chuỗi cung ứng đã cung cấp 56.330 việc làm khác. Nhìn chung, đóng góp trực tiếp và gián tiếp của công ty lên tới 13 tỷ AUD (tương đương 9.23 tỷ USD) vào hoạt động kinh tế Úc.

Trớ trêu thay, Trung Quốc đã bị thiếu điện vào cuối tháng 9; và theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc vào tháng 10 năm nay đã quyết định giải phóng lượng than nhập cảng lên đến 2,79 triệu tấn của Úc đang mắc kẹt tại các kho hàng.

Đức Duy

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tập đoàn khai thác than khổng lồ ở Úc được hưởng lợi từ các thị trường thay thế sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc