Triệu phú Úc gốc Trung bị trục xuất do hoạt động cho Bắc Kinh

Bình luận Bảo Nguyên • 11:21, 04/04/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một triệu phú gốc Trung Quốc sống tại Melbourne đã bị trục xuất khỏi Úc do hoạt động cho Bắc Kinh. Tình báo Úc đã ngăn chặn nhiều vụ can thiệp và gián điệp từ Trung Quốc. Hoạt động can thiệp và gián điệp từ nước ngoài là mối đe dọa được đánh giá là nghiêm trọng nhất đối với nước Úc.

Các cáo buộc khiến triệu phú gốc Trung Quốc bị trục xuất

Theo các báo cáo gần đây, triệu phú Zheng Jiefu sống tại Melbourne đã bị trục xuất khỏi Úc do được cho là có liên quan đến hoạt động tình báo của Trung Quốc.

Zheng Jiefu, một nhà phát triển bất động sản, bị cáo buộc đã cung cấp thông tin cho tình báo Trung Quốc về tỷ phú lưu vong Guo Wengui sống tại Mỹ - người có liên hệ với cựu cố vấn của ông Trump là Steve Bannon.

Theo các báo The AgeSydney Morning Herald, Zheng đã bị cơ quan gián điệp trong nước của Úc buộc tội tham gia các hoạt động can thiệp từ nước ngoài phục vụ cho Bắc Kinh, bao gồm cả việc cung cấp 20.000 AUD cho cậu con trai đang sống tại Úc của một nhà hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc nhằm khiến người này gây áp lực để cha anh ta ngừng chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Zheng đã tuyên bố rằng số tiền chỉ là nhằm mục đích từ thiện.

Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) cũng nghi ngờ triệu phú này đã hỗ trợ các quan chức Trung Quốc tìm ra các tài sản tại Úc của quan chức ĐCSTQ Liu Yanping - cựu lãnh đạo Bộ An ninh Quốc gia, người hiện đã bị chính quyền buộc tội “nghi ngờ vi phạm kỷ luật và pháp luật”.

Zheng được cho là đã xác nhận với ASIO vào năm 2020 rằng ông ta đã hỗ trợ một điệp viên Trung Quốc thực hiện các nhiệm vụ nhỏ ở Úc. Ông ta nói rằng hành động ấy là để lấy lòng Bắc Kinh, nhằm giúp thu hồi số tiền bị Guo Wengui đánh cắp từ công ty của ông ở Trung Quốc. Guo Wengui là người có liên hệ với Bannon như đã nói ở trên.

Zheng đã đầu tư khoảng 40 triệu AUD vào bất động sản ở Úc. Ông có được tư cách thường trú nhân vào năm 1998 và cuối cùng đã ở lại Úc vào năm 2008 sau khi dự lễ tốt nghiệp của con gái mình. Ông Zheng đã mua một biệt thự trị giá 8,25 triệu USD ở vùng ngoại ô ven biển Brighton của Victoria.

​​Trong chuyến thăm con gái của mình, Zheng đã bị tỷ phú Guo cáo buộc tham ô 2,5 triệu USD, buộc ông phải ở lại Úc vì sợ nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc điều tra bắt giữ.

Tình báo Úc ngăn chặn các hoạt động can thiệp từ nước ngoài

Kể từ khi Úc thông qua luật can thiệp nước ngoài mới vào năm 2018, các nhân viên của chính quyền đã âm thầm trục xuất hoặc điều tra các nhân vật chủ chốt được cho là đang làm việc cho Bắc Kinh.

Tuần trước, có thông tin tiết lộ rằng hai sinh viên quốc tế Trung Quốc đã bị Lực lượng Biên phòng Úc từ chối cho nhập cảnh vì không tiết lộ việc trước đó đã tham gia huấn luyện quân sự tại các trường đại học ở Trung Quốc.

Vào tháng 11/2020, chính quyền Úc đã buộc tội người đầu tiên theo luật can thiệp của nước ngoài — Dương Di Sanh, 65 tuổi, nhà lãnh đạo cộng đồng sống tại Melbourne.

Trong khi đó, tỷ phú gây nhiều tranh cãi Huang Xiangmo, người có liên hệ với Phòng Công tác Mặt trận Thống nhất của Bắc Kinh và là nhân vật chủ chốt đóng góp vào sự thất bại của Thượng nghị sĩ Đảng Lao động Sam Dastyari, đã bị từ chối quyền công dân và bị hủy bỏ tư cách thường trú vào năm 2019.

ASIO tuyên bố vào ngày 14/02 rằng sự can thiệp và gián điệp từ nước ngoài đã vượt qua khủng bố để trở thành mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với nước Úc, theo một phiên điều trần của Thượng viện (Senate Estimates).

Cơ quan an ninh Úc tiết lộ rằng họ đã phá vỡ một âm mưu của một đặc vụ hoặc "người giật dây", phục vụ cho một thế lực nước ngoài giấu tên, nhằm cung cấp tiền cho những ứng viên chính trị bị thế lực thù dịch giật dây của Đảng Lao động Úc (ALP) ở bang New South Wales (NSW) trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới vào năm nay.

Bảo Nguyên

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Triệu phú Úc gốc Trung bị trục xuất do hoạt động cho Bắc Kinh