Trong khi Hoa Kỳ tạo liên minh vững chắc, Trung Quốc không có ‘bạn’ mà chỉ đang cố ‘kéo bè’

Bình luận Trần Đức • 09:35, 13/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bắc Kinh không có liên minh thật sự, và quan hệ đối tác của họ chủ yếu là với các quốc gia tầm thường không đáng tin cậy, không quan trọng, hoặc cả hai. Trong khi Hoa Kỳ tạo liên minh vững chắc, Trung Quốc chỉ đang cố ‘kéo bè’.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng leo thang, Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tích cực thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao của họ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương và hơn thế nữa. 

Những quan hệ đối tác như vậy mang lại những lợi thế đáng kể, từ khả năng tiếp cận căn cứ quân sự đến các quan hệ chính trị thuận lợi, cũng như các cơ hội thương mại tiềm năng.

Trong khi Hoa Kỳ tạo liên minh vững chắc, Trung Quốc chỉ đang cố ‘kéo bè’

Bất chấp những lời đe dọa của Chính quyền Trump về chiến tranh thương mại và những nghi vấn về các liên minh của Mỹ, Mỹ vẫn tỏ ra khá tốt về mặt ngoại giao. Chính quyền Hoa Kỳ đã thắt chặt quan hệ với các đồng minh hiệp ước Ấn Độ - Thái Bình Dương - bao gồm Úc, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan - ngay cả khi Manila và Bangkok đã “xoa dịu” Bắc Kinh.

Washington đã hợp tác với Ấn Độ, nâng cấp quan hệ đối tác không chính thức với Đài Loan, tăng cường sự tham gia của các quốc đảo Thái Bình Dương, và tạo vị thế cạnh tranh trên hầu hết khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ về việc giữ cho khu vực này tự do và cởi mở cũng đã gây được tiếng vang với các nước Tây Âu thân thiện, như Pháp, Đức và Anh. 

Mỹ cũng đang phối hợp đa phương hơn nữa với các đối tác. Chỉ trong tuần trước, tại Tokyo, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp những người đồng cấp từ Úc, Ấn Độ và Nhật Bản để xúc tiến các cuộc thảo luận Bộ tứ mới nhất. Rõ ràng là, việc đẩy lùi Trung Quốc đã đứng đầu trong chương trình nghị sự của họ.

Ngược lại, Trung Quốc đã làm suy yếu lòng tin với các nước láng giềng trong những năm gần đây. Giọng điệu hiếu chiến, chính sách đối ngoại hung hăng, và những hành động ngang ngược gần như liên tục đã khiến họ không có thêm “những người bạn mới”. Trung Quốc duy trì trạng thái không có liên minh, và quan hệ đối tác của họ chủ yếu là với các quốc gia tầm thường không đáng tin cậy, không quan trọng hoặc cả hai.

‘Những người bạn tốt’ nghi ngờ lẫn nhau

Lấy ví dụ như Nga, “người bạn mạnh mẽ nhất” của Trung Quốc. Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, ông Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp nhau hàng chục lần. Ông Tập thậm chí còn gọi Putin là "người bạn tốt nhất, thân thiết nhất của tôi". 

Hai nước chia sẻ nhiều lợi ích, đáng chú ý nhất là việc thúc đẩy chủ nghĩa độc tài đối với trật tự dân chủ dựa trên luật lệ của phương Tây. Theo phản xạ, Nga cũng phản đối lợi ích của Mỹ, điều này phù hợp với nhu cầu của Trung Quốc.

Nhưng ngay cả khi Trung Quốc và Nga liên tục tăng cường hợp tác an ninh thông qua trao đổi quân sự, các thỏa thuận bí mật, các cuộc tập trận chung, cũng như phối hợp công nghiệp quốc phòng và kỹ thuật, họ vẫn nghi ngờ lẫn nhau.

Moscow không thoải mái với ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á, và với yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Họ sẽ thích Trung Quốc tránh xa Bắc Cực. Hơn nữa, Nga cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Việt Nam và Ấn Độ - cả hai quốc gia này đều cảnh giác với Trung Quốc.

Ngay sau khi Trung Quốc gây chiến với Ấn Độ vào tháng 6/2020 dọc theo biên giới tranh chấp của họ trên dãy Himalaya, Moscow đã hoãn - hoặc hủy bỏ - một thỏa thuận tên lửa đất đối không S-400 với Bắc Kinh. Nói cách khác, dường như Moscow đôi khi đang làm việc chống lại lợi ích của Bắc Kinh. Và khi không có liên minh an ninh, Bắc Kinh không nên trông đợi sự hỗ trợ của Moscow nếu bị tấn công.

‘Người bạn nửa vời’

Triều Tiên là quốc gia duy nhất có liên minh an ninh với Trung Quốc. Năm 1961, hai quốc gia ký Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ, buộc Trung Quốc phải thay mặt Triều Tiên can thiệp nếu bị tấn công. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc gặp tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội vào ngày 27 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau cuộc gặp tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội vào ngày 27 tháng 2 năm 2019. (Ảnh: SAUL LOEB / AFP qua Getty Images)

Chưa hết, ông Tập chỉ gặp Kim Jong Un lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2018 - một cuộc gặp gỡ rõ ràng được thúc đẩy bởi cuộc gặp thượng đỉnh (được lên kế hoạch) của ông Kim với Tổng thống Donald Trump vài tháng sau đó. 

Hai nhà lãnh đạo hầu như không gặp mặt nhau. Ông Tập có thể nhận thấy ông Kim quá liều lĩnh với các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như "vô ơn" với sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Ông Kim thu hút sự tham gia của Mỹ, một phần với hy vọng một ngày nào đó sẽ giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế của đất nước ông vào Trung Quốc. Không thể kiểm soát Kim, Trung Quốc chỉ nhận được giá trị địa chiến lược “tối thiểu” đối với Triều Tiên. Hiệp ước năm 1961 sẽ được đàm phán lại vào năm tới, và kết quả sẽ làm sáng tỏ tình trạng hiện tại của mối quan hệ của họ.

‘Người bạn tầm thường’

Trung Quốc thường thúc đẩy quan hệ đối tác "mọi thời tiết" với Pakistan, quốc gia mà Bắc Kinh đã ủng hộ kể từ Chiến tranh Lạnh. Trong những năm gần đây, Islamabad đã giúp Bắc Kinh ngăn chặn những kẻ khủng bố ở Pakistan và Afghanistan xâm nhập vào Trung Quốc. Đổi lại, Pakistan đã yêu cầu Trung Quốc công nhận các tuyên bố chủ quyền của mình ở Kashmir.

Nhưng Pakistan không mang lại lợi ích cụ thể nào trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn của Trung Quốc với Mỹ. Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan - dự án cơ sở hạ tầng hàng đầu trị giá hàng tỷ USD của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Bắc Kinh - dường như không thể chi trả cho Islamabad. 

Và mặc dù vị trí của Pakistan dọc theo Ấn Độ Dương (thường là một tài sản khổng lồ), nhưng cảng chính Gwadar của nước này chưa bao giờ trở thành một căn cứ hải quân.

‘Người bạn không đáng tin cậy’

Bạn thân nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á là Campuchia. Thủ tướng Hun Sen là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau khi đại dịch bắt đầu, và Campuchia đã kiên quyết đứng về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước Đối thoại Tăng cường Quan hệ Đối tác Kết nối tại Nhà khách Nhà nước Diaoyutai vào ngày 8 tháng 11 năm 2014 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh của Kim Kyung-Hoon - Pool / Getty Images)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước Đối thoại Tăng cường Quan hệ Đối tác Kết nối tại Nhà khách Nhà nước Diaoyutai vào ngày 8 tháng 11 năm 2014 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh của Kim Kyung-Hoon - Pool / Getty Images)

Campuchia được hưởng lợi từ BRI của ông Tập, và Bắc Kinh được cho là đang xây dựng các căn cứ quân sự tại Ream và Dara Sakor.

Nếu Bắc Kinh tiếp cận chúng, thì điều đó sẽ mở rộng đáng kể phạm vi và mối đe dọa đa hướng của các hoạt động quân sự của Trung Quốc, có thể trở thành đối tác địa chiến lược hữu ích nhất của Campuchia. Thông tin cho thấy Campuchia gần đây đã san bằng một cơ sở hải quân của Mỹ tại Ream, và Bắc Kinh được hưởng lợi. 

Nhưng hiện tại, ít nhất, Hun Sen thậm chí từ chối thừa nhận rằng Trung Quốc đang xây dựng các căn cứ quân sự vì vi phạm hiến pháp Campuchia. Phnom Penh có thể không quá quan tâm đến việc “cấp quyền truy cập” cho một thứ không nên tồn tại ngay từ đầu. Như vậy, câu chuyện còn dang dở và cần được theo dõi chặt chẽ.

Dù thế nào, so với Mỹ, "bạn bè" của Trung Quốc rất không chắc chắn, cũng không đáng tin cậy. Đó là một thách thức lớn đối với Bắc Kinh khi sự cạnh tranh các cường quốc tiếp tục gia tăng.

Tác giả: Derek Grossman là một nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại tổ chức phi lợi nhuận, phi đảng phái Rand Corporation. Trước đây, ông từng là cố vấn tại Lầu Năm Góc.

Trần ĐứcBÀI CHỌN LỌC

Trong khi Hoa Kỳ tạo liên minh vững chắc, Trung Quốc không có ‘bạn’ mà chỉ đang cố ‘kéo bè’