Từng hết lời ca ngợi và cùng lý tưởng CNXH, tại sao Soros lại lớn tiếng chỉ trích ông Tập?

Bình luận Thủy Tiên - Thanh Đoàn • 14:52, 30/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 13/8, tỷ phú George Soros, đã gửi một bài viết cho The Wall Street Journal, gay gắt chỉ trích ông Tập Cận Bình khiến cả thế giới kinh ngạc. Điều gì khiến Soros phật ý với ông Tập đến vậy? Những gì ông Tập đang làm đích xác là đích đến trong lý tưởng CNXH, CNCS của cả Soros và Tập. Phải chăng những gì ông Tập đang làm lại là lời cảnh tỉnh cho nhân loại toàn cầu về kết cục tất nhiên của CNXH và CNCS - điều mà Soros muốn che giấu trong lớp vỏ bề ngoài hùng ngôn về lý tưởng ‘xã hội mở’ và ‘một chính phủ - một thế giới’ chăng?

Trong bức thư gửi cho WSJ, người sáng lập Quỹ Xã hội Mở (The Open Society Foundations) đã gay gắt chỉ trích ông Tập Cận Bình bằng những lời lẽ nặng nề: 

“Tôi coi Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của một xã hội mở trên thế giới”.

 "Điều tôi đặc biệt lo ngại là, rất nhiều người Trung Quốc dường như cho rằng, hệ thống giám sát tín nhiệm xã hội của họ không những có thể chấp nhận được mà còn rất hấp dẫn”.

Không chỉ vậy, ông Soros dùng tất cả các từ ngữ chỉ trích nặng nề như “độc tài” để nói về ông Tập. Ông cũng mô tả một Tập Cận Bình khát vọng quyền lực để thực thi lý tưởng chủ nghĩa xã hội (CNXH), chủ nghĩa cộng sản (CNCS) đến mức bất chấp tất cả miễn là duy trì vị thế độc tôn về quyền lực; từ thanh trừng nội bộ đẫm máu, cưỡng chế tài sản của người giàu (cũng chính là tài sản của các đồng chí trong ĐCSTQ của ông Tập), đàn áp và quốc hữu hóa các doanh nghiệp tư nhân… Vị tỷ phú tai tiếng Soros, người từng hết lời ca ngợi mô hình CNXH thành công của ĐCSTQ, khẳng định ông ta phản đối ông Tập gay gắt vì ông Tập đã biến Trung Quốc thành một chính quyền chuyên chế. 

Bức thư gửi cho Wall Street Journal đã gây kinh ngạc cho hầu hết đọc giả toàn cầu. Lý do đơn giản là tất cả chính giới đều biết rằng tỷ phú Soros có lòng nhiệt thành thái quá với chủ nghĩa toàn cầu, vốn là hình thái khác của CNXH. Một vị tỷ phú có tư tưởng thiên tả (thiên về CNXH) luôn hết mình tài trợ cho bất kỳ cuộc đấu tranh giai cấp, giới tính, chính trị nào tại Mỹ và khắp toàn cầu; vốn luôn có chung lý tưởng với ĐCSTQ. Thực tế, Soros nhiều lần ca ngợi mô hình kinh tế CNXH thành công của Bắc Kinh nói chung và ông Tập nói riêng. 

Vậy điều gì khiến Soros phật ý với ông Tập đến vậy? Những gì ông Tập đang làm đích xác là đích đến trong lý tưởng CNXH, CNCS của cả Soros và Tập. Chẳng phải chính phủ lớn toàn cầu mà ông Soros theo đuổi rồi cũng biến thành một siêu chính quyền chuyên chế sao? Câu trả lời có lẽ chỉ tìm thấy trong sự khác biệt về con đường tiến lên CNCS của ông Soros và ông Tập hoàn toàn khác nhau. Trong khi tỷ phú Soros còn đang nỗ lực thúc đẩy nhân loại đi theo ‘bẫy mật đường’ của ông ta thì những gì ông Tập đang làm lại là lời cảnh tỉnh cho nhân loại toàn cầu về kết cục cay đắng nhưng tất yếu của CNXH và CNCS. 

George Soros là ai ?

Đối với một số người, tỷ phú người Mỹ gốc Hungary George Soros là linh hồn của sự hào phóng. Đối với những người khác, ông ta là ác quỷ đội lốt người. Trong mọi trường hợp, người di cư sang Mỹ vào tháng 10 này là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất thế giới.

George Soros sinh năm 1930 tại Budapest với tên gọi Gyorgy Schwartz trong một gia đình thuộc tầng lớp thượng lưu thế tục, người đã đổi tên họ thành Soros để nó ít mang âm hưởng Do Thái hơn nhằm đối phó với chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng của Hungary. Khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary vào năm 1944, gia đình đã mua các tài liệu giả chứng tỏ họ là những người theo đạo Thiên chúa, tự cứu mình khỏi khả năng bị sát hại trong cuộc thảm sát chủng tộc người Do Thái. Cha của Soros cũng được cho là đã cứu sống một số người Do Thái Hungary khác.

Năm 1946, Soros đào tẩu sang phương Tây trong khi tham dự một đại hội thanh niên Esperanto ở nước ngoài. Ông ta đăng ký vào Trường Kinh tế London năm 1947. Tại đây, Soros đã nghiên cứu “Xã hội mở và những kẻ thù của nó” của Karl Popper, một cuốn sách khám phá triết lý khoa học và bản chất của chủ nghĩa toàn trị. 

Năm 1956, ông di cư đến Hoa Kỳ, bước vào thế giới tài chính và đầu tư, nơi ông đã tạo ra tài sản của mình. Soros đã trở thành một nhà đầu tư trong suốt những năm 1960, kiếm được hàng triệu USD với các quỹ đầu cơ. Trong suốt những năm 1990, ông ta đã kiếm được hàng tỷ bảng Anh khi bán khống, vì điều đó mà ông được đặt biệt danh là "người phá vỡ Ngân hàng Trung ương Anh". 

Khi sự giàu có của ông ta tăng lên cùng với các hoạt động với tư cách là một nhà từ thiện - và tạo ra những tranh cãi. Năm 2017, tài sản ròng của ông ta ước tính vào khoảng 25 tỷ đô-la (21 tỷ euro), đưa ông vào danh sách 30 người giàu nhất thế giới. Nhưng ông ta đã cho đi khoảng 80% số tiền đó (18 tỷ USD) để làm từ thiện, chủ yếu là cho Tổ chức Xã hội Mở (OSF) của riêng ông ta.

Bẫy mật đường tiến lên CNXH của Soros

Theo trang web của Quỹ xã hội mở (OSF), OSF là một nhóm từ thiện quốc tế hoạt động trên khắp thế giới trong các lĩnh vực, từ "thực hành dân chủ" đến "thông tin và quyền kỹ thuật số" đến "cải cách công lý và pháp quyền". Các tổ chức cụ thể được hỗ trợ có xu hướng phản ánh niềm tin tự do-dân chủ, tiến bộ của chính Soros và nền tảng cá nhân của ông ta.

George Soros nhúng tay can thiệp đẩy nhiều quốc gia rơi vào suy thoái, sụp đổ. Ông ta trục lợi và làm giàu thông qua sự hỗn loạn như chiến tranh, tuy nhiên ý đồ sâu xa thực sự chính là “xuất khẩu” hình thái ý thức chủ nghĩa cộng sản Marxist ra khắp thế giới.
George Soros nhúng tay can thiệp đẩy nhiều quốc gia rơi vào suy thoái, sụp đổ. Ông ta trục lợi và làm giàu thông qua sự hỗn loạn như chiến tranh, tuy nhiên ý đồ sâu xa thực sự chính là “xuất khẩu” hình thái ý thức chủ nghĩa cộng sản Marxist ra khắp thế giới. (Getty)

George Soros sử dụng một mạng lưới rộng lớn gồm các nhóm lợi ích đặc biệt và các tổ chức phi chính phủ, ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài, để hỗ trợ mục tiêu toàn cầu của mình - một chính phủ một thế giới.

Biên giới mở là một bước đệm trong nỗ lực của ông ta để áp dụng triết lý xã hội mở của mình. Chính phủ một thế giới sẽ có hình thức nào? Không ngạc nhiên khi nó sẽ là một nhà tài phiệt tỷ phú. Loại tỷ phú nào? Để bắt đầu, hãy thử một loại kiểu George Soros.

Soros đã đưa ra định nghĩa sau đây về một xã hội mở trong bài báo của ông: "Mối đe dọa mang tính tư bản chủ nghĩa", trên "Atlantic Monthly" tháng 2/1997: "Các xã hội có được sự gắn kết của mình từ các giá trị chung … tôn giáo, lịch sử và truyền thống. Khi một xã hội không có ranh giới thì các giá trị chung được tìm thấy... các khái niệm của chính xã hội mở". 

Làm thế nào để không còn khác biệt về niềm tin tôn giáo? Chỉ có một tôn giáo duy nhất đáp ứng được tầm nhìn của vị tỷ phú này: thuyết vô thần. Khi tất cả con người đều không tin vào sự tồn tại của Thần, khi đó không có sự khác biệt về niềm tin vào các vị Thần khác nhau, chỉ có chung một niềm tịn “vô thần” mà thôi.. 

Ngày nay, George Soros cho rằng Hoa Kỳ là ví dụ tốt nhất trên thế giới về một xã hội mở. Ông cho rằng Tuyên ngôn Độc lập, Hiến pháp và Tuyên ngôn Nhân quyền, dựa trên tư duy Khai sáng, không cho phép sự hoài nghi hiện đại và những hạn chế của tâm trí con người. Soros cho rằng không có gì chắc chắn trong cuộc sống và không có sự thật cuối cùng.

Những người theo chủ nghĩa xã hội mở, trong khi bác bỏ chủ nghĩa duy lý của thời Khai sáng, chọn chủ nghĩa thế tục của nó để hướng dẫn việc tái cấu trúc các quốc gia thông qua kỹ thuật xã hội và chính trị.

Trong bài báo trên tờ Atlantic Monthly năm 1997, ông viết, "Tuyên ngôn Độc lập có thể được coi là sự gần đúng khá tốt về các nguyên tắc của một xã hội mở, nhưng thay vì tuyên bố những nguyên tắc đó là hiển nhiên, chúng ta nên nói rằng chúng nhất quán với khả năng thất bại của chúng ta".

Họ giải thích lại Hiến pháp Hoa Kỳ để phù hợp hơn với "thời đại không thể chấp nhận", vốn không còn công nhận các quyền bất khả xâm phạm hoặc Đức Chúa trời. Khái niệm xã hội mở của Soros đòi hỏi phải loại bỏ Hoa Kỳ như một siêu cường và người dân Hoa Kỳ phải tuân theo ý chí và mong muốn của tất cả người dân trên thế giới.

Xã hội mở của ông ta xuất hiện chính xác là một phiên bản biến dạng của chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tự do. Loại bia hỗn hợp này bao gồm nhiều loại thuế hơn (nhưng không đánh vào tài sản của Soros), tăng chi tiêu của chính phủ, mở cửa biên giới, quyền nhập cư cho người nước ngoài hợp pháp và bất hợp pháp, hạ giá trị công dân nhưng thúc đẩy nữ quyền, phá thai tự do, hành động viện trợ, quyền tình dục và giới tính. Và Soros đổ hàng tỷ USD của mình để thúc đẩy các ‘giá trị’ này tại Mỹ cũng như trên toàn cầu. 

Một cách ngẫu nhiên, ông sẽ giảm bớt sự xâm nhập của chính phủ trong khi loại bỏ "chủ nghĩa cá nhân quá mức". Điều cốt yếu đối với một xã hội mở là phá hủy cơ quan quyền lực quốc gia-nhà nước, cấu trúc gia đình và niềm tin tôn giáo, do đó làm cho văn hóa, di sản và đặc trưng quốc gia trở nên vô nghĩa.

Những người ủng hộ xã hội mở, biên giới mở tìm cách phỉ báng Hoa Kỳ như một nước đang gây chiến, đang xây dựng đế chế, kẻ bạo hành tàn bạo các quốc gia nghèo khó trên thế giới. Do đó, Hoa Kỳ đáng bị khinh miệt bên trong và bên ngoài và phải bị thất bại trên toàn cầu như một phần của quá trình tái cấu trúc quốc gia.

Cuốn sách mới nhất của Soros, The Age of Fallibility (Public Affairs 2006), là một cuốn sách nhỏ thể hiện về niềm tin, chính trị, kinh tế, triết học và chủ nghĩa hư vô của ông ta. Trong phần mở đầu của cuốn sách, ông viết rằng Hoa Kỳ là trở ngại chính cho một thế giới ổn định và công bằng. 

Các tỷ phú xã hội mở như Soros là những tên cướp thời hiện đại, những người tìm kiếm sự thống trị thế giới - cho chính mình - bằng cách hỗ trợ tất cả những kẻ đến tấn công Hoa Kỳ. Liên minh Dân chủ là một nhóm tỷ phú bóng tối do Soros lãnh đạo, hoạt động như một cơ sở thanh toán tài chính để hỗ trợ các nhóm cánh tả cực đoan. Dưới chiêu bài tranh luận trung thực và phản biện chính trị, Soros và những người theo ông tìm kiếm một sự thay đổi trong các chính sách của Hoa Kỳ. Tại Hoa Kỳ, Đảng Dân chủ là đảng mà họ lựa chọn, và Đảng Dân chủ và các tay sai của đảng này được chấp nhận.

Một công cụ phá bỏ cấu trúc hiện nay là tạo sự hỗn loạn nhập cư do 20 triệu người ngoại giới cư trú bất hợp pháp ở Hoa Kỳ gây ra. Thêm vào đó là luật nhập cư do Thượng viện Hoa Kỳ đề xuất được hỗ trợ bởi các nhóm lợi ích đặc biệt do Soros tài trợ. Những người ủng hộ xã hội mở nhận ra rằng biên giới mở chỉ có thể đồng nghĩa với việc giảm giá trị quyền công dân, quyền bầu cử, lòng yêu nước và tình yêu đất nước. Biên giới mở có nghĩa là cơ hội bình đẳng đối với việc phá hủy Hoa Kỳ.

Trong những năm gần đây, sự hỗ trợ tài chính rộng rãi hơn của ông ta cho một xã hội không có ranh giới đã góp phần vào cuộc khủng hoảng nhập cư mở rộng biên giới hiện nay mà Hoa Kỳ, quê hương nuôi của ông đang trải qua.

Rải tiền không tiếc tay để thúc đẩy CNXH và CNCS tại Mỹ và khắp toàn cầu 

Viện Xã hội Mở là cơ sở nền tảng cho Mạng lưới Tổ chức Soros, một nhóm các tổ chức do Soros tài trợ tại hơn 50 quốc gia, nhằm thúc đẩy các khái niệm xã hội mở bằng cách tác động đến các chính sách của chính phủ.

Các chi nhánh khác nhau và các tổ chức được trả phí của mạng lưới này bao gồm Liên minh Dân chủ, MoveOn.org, Nước Mỹ cùng tiến, Nước Mỹ bỏ phiếu, Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ và các tổ chức cánh tả khác, những tổ chức ủng hộ biên giới mở cho Hoa Kỳ - không phải cho các quốc gia khác mà là cho Hoa Kỳ. Các nhóm do Soros tài trợ này tài trợ cho những người theo phe của ông ta, trong số đó có Đảng Dân chủ, Tổ chức Phụ nữ Quốc gia, các nhóm vận động phá thai, các nhóm môi trường khác nhau và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các nhóm lợi ích đặc biệt về nhập cư ngày càng gia tăng.

Vụ rò rỉ hơn 2.500 tài liệu từ Quỹ Xã hội Mở (OSF) cho thấy tầm ảnh hưởng sâu rộng của George Soros trong chính trường Mỹ nói riêng và các nước phương Tây nói chung. (Getty)
Vụ rò rỉ hơn 2.500 tài liệu từ Quỹ Xã hội Mở (OSF) cho thấy tầm ảnh hưởng sâu rộng của George Soros trong chính trường Mỹ nói riêng và các nước phương Tây nói chung. (Getty)

Các tổ chức nhận tài trợ của Soros, trực tiếp hoặc gián tiếp, bao gồm Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Trung tâm Tiến bộ Hoa Kỳ, Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW) và Mạng lưới Dân chủ Mới (NDN). Một ví dụ về những gì các tổ chức này làm, NDN điều hành Trung tâm Chiến lược Tây Ban Nha để hỗ trợ người nhập cư, hợp pháp và bất hợp pháp. Mục đích là để mở rộng cuộc bỏ phiếu cho tất cả những người không phải là công dân và đảm bảo rằng họ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Viện Xã hội Mở cũng đã đóng góp cho Quỹ Tư pháp Hoa Kỳ, quỹ này đã trao một khoản tài trợ cho Trung tâm Nguồn lực Pháp lý Nhập cư, văn phòng San Francisco, để bảo vệ những người không phải là công dân trong các vấn đề hình sự và nhập cư và chống lại việc sử dụng nhà tù địa phương "không phù hợp" của chính phủ liên bang để giam giữ những người không phải là công dân họ.

Đối với các tạp chí và báo, một khoản trợ cấp khác được trao cho một tác giả để viết bài cáo buộc về thực thi nhập cư quá mức nhằm cố gắng gây chấn động dư luận ủng hộ người nước ngoài bất hợp pháp và biên giới mở.

Các liều thuốc an thần mị dân cũ - suy thoái môi trường, phá thai, phản chiến, nghèo đói, nhân quyền, công lý cho tất cả mọi người, chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người và hòa bình bằng mọi giá - đang được chuyển giao cho một thế hệ mới với hy vọng rằng có nhiều công dân Mỹ ngây thơ, kém giáo dục sẽ ủng hộ chương trình nghị sự về xã hội mở.

Với khối tài sản khổng lồ và một kế hoạch phá hoại, Soros là một trong những kẻ nguy hiểm và có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay. Nhận xét về bản thân, Soros tự hào tuyên bố: "Đó là một loại bệnh khi bạn tự cho mình là thần, đấng tạo ra mọi thứ. Nhưng tôi cảm thấy thoải mái về nó bây giờ kể từ khi tôi bắt đầu sống với nó".

Bẫy tanh máu của ĐCSTQ

Ngay từ khi bắt đầu nắm quyền cai trị Trung Quốc, ĐCSTQ đã cưỡng chế toàn xã hội đi theo lý tưởng CNCS. Thông qua tạo ra một chính quyền chuyên chế, ĐCSTQ thực thi triệt để việc cướp bóc tài sản (thông qua quốc hữu hóa), nhồi nhét thuyết vô thần luận, đàn áp tôn giáo, tín ngưỡng, cổ vũ nạo phá thai (thậm chí nạo phá thai cưỡng bức, tước đoạt cuộc sống của ít nhất 400 triệu em bé vì chính sách một con)... 

Để làm được điều đó, dĩ nhiên ĐCSTQ phải phát động vô số cuộc thanh trừng lớn nhỏ, gây ra nhiều thảm họa nhân đạo đẫm máu, ước tính hàng chục triệu người đã bỏ mạng trong ngắn ngủi vài chục năm ĐCSTQ cầm quyền. Giờ đây, với chính sách ‘thịnh vượng chung’, ‘ba phân phối’, bài ngoại, và các cuộc thanh trừng của ông Tập, nỗi ám ảnh quá khứ quay trở lại. 

Nhưng các tội ác trong quá khứ nhanh chóng được quên đi hoặc coi như một sai lầm mang tính lịch sử, thời điểm, mà không phải bản chất của ĐCSTQ trong suốt 40 năm ĐCSTQ mở cửa nền kinh tế CNCS của họ, cho phép hình thức chủ nghĩa tư bản (CNTB) được hiện diện và giúp người dân có việc làm, doanh nghiệp trở nên giàu có, chính phủ thu được nhiều thuế, tiền đầu tư từ khắp thế giới…

Bắc Kinh thoát nghèo, trở nên giàu có, trở thành sức mạnh quân sự, tài chính đe dọa Mỹ, Phương Tây, cũng như hòa bình trên toàn cầu nhờ chấp nhận CNTB mà họ ghét bỏ… 

Nhưng trong suốt 40 năm mở cửa, tội ác cũ của ĐCSTQ chưa kịp phai mờ trong tâm trí thì tội ác mới, vô tiền khoáng hậu (trước sau chưa từng có trong lịch sử) đã xuất hiện. Đó là cuộc đại diệt chủng lạnh dân tộc Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và những người tu luyện Pháp Luân Công. Những nhóm người Trung Quốc này không chỉ bị đàn áp dã man về thân thể, tài chính và danh dự, mà quân đội Trung Quốc còn tham gia mổ cướp tạng của các tù nhân lương tâm này, biến ngành ngành ghép tạng Trung Quốc thành ngành công nghiệp có quy mô lớn nhất thế giới, với nguồn ngân hàng tạng người tươi sống, sẵn sàng phục vụ bất cứ nhu cầu ghép tạng của người giàu trên khắp toàn cầu. 

Ảnh chụp màn hình của "Davids and Goliath", một bộ phim tài liệu về việc mổ cướp nội tạng từ những tù nhân lương tâm còn sống. Bộ phim đã giành giải Phim Tài liệu Hay nhất tại Liên hoan phim Hamilton ở Canada vào ngày 9/11/2014. (Epoch Times)

Tội ác như vậy đã buộc Bắc Kinh phải dùng rất nhiều tiền để che giấu. Nhưng công nghệ thông tin thời 4.0 là con dao hai lưỡi, không tiền nào có thể vô hiệu hóa sức mạnh này. Rất có thể, một phần vì để che giấu tội ác vô tiền khoáng hậu mổ cướp tạng các công dân của mình, bảo vệ quyền lực tối thượng của ĐCSTQ, ông Tập buộc phải đóng cửa kinh tế Trung Quốc một lần nữa, tập trung tài sản quốc gia vào tay ĐCSTQ một lần nữa, phải tuyên truyền bài ngoại một lần nữa… Và vì thế, một lần nữa ĐCSTQ phải tiếp tục thanh trừng nội bộ nếu muốn thực thi chính sách thịnh vượng chung, phân phối lại, tái phân phối và phân phối thứ ba. 

Chính quyền Bắc Kinh vốn luôn toàn trị, chuyên chế và độc tài từ khi nó ra đời. Chỉ là các thành tựu kinh tế nhờ dựa hơi CNTB suốt 4 thập kỷ qua cùng với năng lực bưng bít thông tin của nó khiến tất cả chúng ta quên đi bản chất này. 

Nhưng chiến lược thịnh vượng chung, cướp thổ hào thời 4.0 của ông Tập Cận Bình đã nhắc nhở những người Mỹ, Phương Tây còn đang háo hức với “xã hội mở”, với “một chính phủ - một thế giới” của tỷ phú Soros một sự thật tàn khốc về kết cục tất yếu của CNXH, CNCS. Có lẽ, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi cho sự lựa chọn của họ.

Hiển nhiên, chiến lược của ông Tập đã xóa bỏ hình ảnh, dù không thật, về một quốc gia CNXH thịnh vượng, hòa bình, nơi người dân được bảo vệ an vui, nơi ai ai cũng có cái ăn, cái mặc, nơi chính phủ sẽ lo cho bạn mọi thứ… Hình ảnh ảo tưởng của thế giới về Bắc Kinh chính là điều mà ông Soros cần khi dẫn dắt người dân Mỹ, Châu Âu và khắp toàn cầu tiến tới cái bẫy mật đường về xã hội mở, chủ nghĩa toàn cầu mà ông ta dày công xây dựng. 

Lý do thực sự đằng sau cơn thịnh nộ của Soros

Soros và các thế lực thân cận ông ta đã tiệm cận tới thành công đánh bại phe bảo thủ của Mỹ, thâm nhập tư tưởng CNXH, CNCS thông qua chủ nghĩa toàn cầu hóa với công cụ là biến đổi khí hậu, bình đẳng giới, phân biệt chủng tộc… Cuộc chiến bầu cử tháng 11/2020 là minh chứng rõ nhất cuộc chiến giữa phe bảo thủ và cấp tiến ở Mỹ. Dù cực kỳ gây tranh cãi về mức độ đáng tin cậy của số liệu bầu cử, nhưng rốt ráo nền tư pháp, hành pháp ở Mỹ đã nghiêng cán cân của họ về phe cấp tiến, tạo đà cho ứng cử viên Joe Biden đắc cử tổng thống thứ 46 của Mỹ. 

Nhưng như đề cập ở trên, những gì ông Tập làm có thể khiến nhiều người từng tin tưởng vào xã hội mở và chủ nghĩa toàn cầu của Soros giật mình. Họ có thể thức tỉnh không? Trước khi họ Thức tỉnh, Soros cần làm rõ rằng ông ấy khác với ông Tập, rằng cái bẫy mật của ông ấy sẽ dẫn tới một kết cục khác với mô hình CNXH, CNCS ở Bắc Kinh ngày nay. 

George Soros, gần đây đã cảnh báo thế giới về “mối nguy hiểm chết người” của việc Trung Quốc sử dụng AI (để kiểm soát người dân của họ). Gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ, Soros nói với những người tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ rằng các công cụ do AI cung cấp mang lại cho các chế độ độc tài một lợi thế đáng kể so với các xã hội tự do.

Soros nói: “Trung Quốc không phải là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới, nhưng chắc chắn là nước giàu nhất, mạnh nhất và phát triển nhất trong lĩnh vực máy học và trí tuệ nhân tạo.

Soros cáo buộc rằng Trung Quốc đang trong quá trình phát triển cơ sở dữ liệu tập trung với thuật toán phân tích AI để tìm ra liệu một cá nhân có phải là mối đe dọa đối với chính phủ độc đảng ở nước này hay không. Theo Soros, Mỹ muốn một “xã hội mở”, trong khi ông Tập muốn một xã hội “khép kín toàn trị” quan tâm nhất đến lợi ích của nhà nước.

George Soros về cơ bản là CEO của chủ nghĩa toàn cầu. Ông ta đã làm sụp đổ toàn bộ nền kinh tế và điều hành một số lượng lớn các tổ chức hoạt động để hướng tới một trật tự thế giới duy nhất và một tương lai “dân chủ” và “mở”.

Tổ chức Xã hội mở của Soros được lập lên để gây mất ổn định cho nhiều quốc gia trên thế giới và truyền bá một phiên bản xã hội tự do. Họ làm ngơ trước Trung Quốc, vì chủ nghĩa cộng sản có thể là một đồng minh hữu ích cho chủ nghĩa toàn cầu khi nó hoạt động để buộc thế giới vào lưới nô lệ công nghệ cao.

Vậy mà bây giờ Soros đã đột ngột hạ bệ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại sao ông ta lại chống lại nhà nước cộng sản?

Những người theo chủ nghĩa toàn cầu muốn một thế giới được vận hành bởi các hệ thống công nghệ mà họ tin rằng sẽ làm cho cuộc sống trở nên hoàn hảo. Những điều này là để họ tồn tại mãi mãi như các vị thần, được hỗ trợ bởi công nghệ và có toàn quyền kiểm soát mọi thứ khi mọi người làm, nói và suy nghĩ trong xã hội, thông qua sự hỗ trợ của công nghệ.

Trung Quốc là một biểu hiện rõ ràng hơn mong muốn của nhà độc tài này. Tuy nhiên, nó không giống nhau. Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc. Soros đang giả vờ là một người bảo vệ quyền nhất quán, trong khi thực sự ông ta đang nói rằng ông Tập đang quá say sưa với quyền lực cá nhân. Soros muốn các cầu thủ trong đội chỉ làm những gì họ được bảo, và ông Tập đang bị ám ảnh bởi chế độ độc tài của chính mình.

Ông ấy cần trở lại xếp hàng và tập trung vào chương trình của trật tự một thế giới. Bất cứ ai cản trở điều đó - kể cả Trung Quốc - sẽ bắt đầu nhận được những lời chỉ trích từ những người theo chủ nghĩa toàn cầu.

Soros muốn một thế giới cánh tả (thiên về CNXH), nơi quan điểm tự do của con người chiếm ưu thế. Ông ta muốn công nghệ và các hạn chế và quy định kiểm soát cuộc sống và doanh nghiệp của chúng ta. Ông ta muốn các hệ thống dựa trên quyền, nơi giới tinh hoa của xã hội quyết định những quyền đó là gì và chúng được áp dụng như thế nào. 

Soros muốn Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường “giấu mình chờ thời” của Đặng Tiểu Bình : “Ông Tập lên nắm quyền vào năm 2013, nhưng ông ta là người được hưởng lợi từ chương trình cải cách táo bạo của người tiền nhiệm Đặng Tiểu Bình, người có quan niệm rất khác về vị trí của Trung Quốc trên thế giới. Đặng nhận ra rằng phương Tây đã phát triển hơn nhiều và Trung Quốc có nhiều điều để học hỏi từ đó. Không hoàn toàn đối lập với hệ thống toàn cầu do phương Tây thống trị, Đặng muốn Trung Quốc vươn lên trong đó. Cách tiếp cận của ông ấy đã mang lại hiệu quả kỳ diệu”.

Ông ta muốn hệ thống của Trung Quốc nhưng sự tà ác bên trong và bản chất ‘thuốc độc’ phải được che đậy khéo léo. Soros muốn có một hệ thống toàn trị được ngụy trang như một hệ thống dân chủ. 

Cùng con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội, nếu hệ thống Trung Quốc bị sụp đổ, các con mồi của Soros cũng sẽ không xa vào cái bẫy đường mật cấp tiến của ông ta nữa. Có vẻ như đây là lý do duy nhất giải thích sự phẫn nộ bất thường của tỷ phú George Soros - ngọn cờ đầu của chủ nghĩa toàn cầu ngày nay. 

Thủy Tiên - Thanh Đoàn

Bài viết phản ánh quan điểm cá nhân của các tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN. 

NGUỒN TIN THAM KHẢO 

  1. https://www.dw.com/en/george-soros-selfless-philanthropist-or-liberal-demagogue/a-43796202
  2. https://www.newsmax.com/Pre-2008/George-SorosOpen-Society/2006/07/25/id/687006/
  3. https://www.wsj.com/articles/xi-jinping-deng-xiaoping-dictatorship-ant-didi-economy-communist-party-beijing-authoritarian-11628885076
  4. https://2017-2021.state.gov/covert-coercive-and-corrupting-countering-the-chinese-communist-partys-malign-influence-in-free-societies/index.html
  5. https://nationalinterest.org/blog/reboot/xi-jinpings-coercive-china-strategy-creating-more-enemies-friends-168915
  6. https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/24761028.2020.1843217
  7. https://eastasiaresearch.org/2021/07/27/condemnation-statement-against-the-chinese-communist-party-public-enemy-of-all-humanity/
  8. https://techwireasia.com/2019/01/why-is-soros-alarmed-by-chinas-ai-dominance/BÀI CHỌN LỌC

Từng hết lời ca ngợi và cùng lý tưởng CNXH, tại sao Soros lại lớn tiếng chỉ trích ông Tập?