Úc kiện Trung Quốc lên WTO

Giúp NTDVN sửa lỗi

Australia hôm nay (19/6) cho biết đang đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá với rượu vang xuất khẩu của Australia. 

Cụ thể, Trung Quốc áp thuế tới 218% đối với rượu vang của Úc vào năm ngoái.

Phía Trung Quốc nói rằng việc tăng thuế này là do có hành vi sai trái trong thương mại, điều mà Úc hoàn toàn phủ nhận. 

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu rượu vang hàng đầu của Úc và các nhà sản xuất rượu nói rằng họ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc tăng thuế.

Trong một thông cáo, chính phủ Úc cho biết quyết định đưa tranh chấp lên WTO được đưa ra sau khi tham vấn rộng rãi với các nhà sản xuất rượu.

Theo Reuters, động thái sẽ làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Australia và Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo với Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Dan Tehan nói: “Chính phủ Australia sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của các nhà sản xuất rượu vang của mình bằng cách sử dụng hệ thống đã được thiết lập trong WTO”.

Hai quốc gia này vốn là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Nhưng mối quan hệ này đã trở nên xấu đi kể từ khi Australia kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona, với các ca nhiễm được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc hồi năm ngoái. Đáp trả, Trung Quốc đã áp thuế đối với các hàng hoá của Australia, gồm cả rượu vang và lúa mạch, cũng như hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho của Australia.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã nhiều lần nói rằng chính phủ của ông sẽ không nhượng bộ trước các hành vi cưỡng bức kinh tế.

Trong cuộc chiến này, dường như Úc không hề đơn độc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ sẽ không để Australia một mình đối mặt với sự sức ép kinh tế từ Trung Quốc. “Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Australia một mình trên sân khi phải đối mặt với sức ép kinh tế của Trung Quốc”, “Và chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc rằng những hành động như vậy nhằm vào các đối tác và đồng minh thân thiết của Mỹ sẽ cản trở sự cải thiện quan hệ của Mỹ với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố tại một cuộc họp báo với người đồng nhiệm Australia Marise Payne.

Hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc đã áp dụng các mức thuế cao đối với rượu vang Úc và cho biết chính sách này sẽ được duy trì trong 5 năm. Động thái trên diễn ra vài tháng sau các lệnh trừng phạt khác đối với hàng hóa của Úc, chẳng hạn lúa mạch, thịt bò và than đá.

Từ tháng 12/2020 tới tháng 3//2021, các nhà sản xuất rượu vang của Australia chỉ xuất được sang Trung Quốc số lượng hàng trị giá 12 triệu đôla Australia, trong khi cùng kỳ năm ngoái là  325 triệu đô Australia. Các số liệu trong ngành cho thấy, mức thuế mới mà Trung Quốc áp đặt đã xoá sổ thị trường xuất khẩu lớn nhất của các nhà sản xuất rượu vang Australia.

Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm nay, Chính phủ Australia cho biết vẫn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc, bất chấp việc họ vừa khiếu nại lên WTO.

Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng gì về động thái của Australia.

Mộc Trà

Bạn bình luận gì về tin này?

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Úc kiện Trung Quốc lên WTO