Không đủ điều kiện an toàn, VinFast thu hồi 999 chiếc VF8 trên đất Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hãng xe ô tô điện nội địa duy nhất của Việt Nam vừa tuyên bố họ đang thu hồi 999 chiếc VF8, lô xe đầu tiên được vận chuyển sang Mỹ vào năm ngoái, sau cảnh báo của chính quyền Mỹ về việc xe không đủ an toàn.

Theo tin từ Reuters, hãng đã có động thái thu hồi toàn bộ lô xe đầu tiên xuất cảng sang Hoa Kỳ sau khi Cục quản lý an toàn Giao thông Đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) công bố rằng 999 xe VF8 của VinFast bị lỗi phần mềm trong màn hình điều khiển. Điều này khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị và "có thể làm tăng nguy cơ va chạm".

NHTSA ước tính, hơn 700 trong số 999 chiếc vẫn đang nằm trong tay VinFast và chưa được giao cho khách hàng hoặc dịch vụ đội xe.

Trong một tuyên bố với Reuters, VinFast cho biết họ đã ban hành lệnh triệu hồi tự nguyện về an toàn đối với phiên bản VF8 City Edition do màn hình bảng điều khiển bị trống khi lái xe hoặc đứng yên.

"VinFast không nhận được bất kỳ báo cáo thực địa nào về các sự cố. Công ty đưa ra lệnh thu hồi này vì lý do thận trọng", thông báo của VinFast cho biết.

Tuyên bố thu hồi được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi VinFast thông báo sẽ niêm yết trên sàn giao dịch Mỹ qua hình thức công ty séc khống; sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Black Spade Acquisition Co (BSAQ.N).

Đây là hình thức niêm yết mà các công ty không đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết truyền thống của Phố Wall ưa thích lựa chọn.

Công ty séc khống, còn có tên khác là "công ty sẽ trống", các loại công ty này còn được gọi là công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). Các SPAC là các công ty vỏ bọc đã được niêm yết trên thị trường giao dịch chứng khoán Phố Wall. Cổ phiếu của công ty đã được bán ra cho các nhà đầu tư trên sàn giao dịch. Mục tiêu của các công ty này là sau khi đã được niêm yết chính thức, họ sẽ mua lại các công ty tư nhân không đáp ứng được tiêu chuẩn niêm yết của Phố Wall nhưng có hoạt động kinh doanh, sản xuất có tiềm năng. Sau khi sáp nhập, cổ phiếu của các SPAC có thể tăng giá trị nhanh chóng nếu thuận lợi. Với công ty được sáp nhập, nhờ vào SPAC cũng tìm được được cơ hội tiếp cận nguồn vốn dài hạn, bền vững trên thị trường vốn lớn nhất toàn cầu.

Hai công ty ước tính, thực thể mới sẽ có giá trị vốn chủ sở hữu tiềm năng là 23 tỷ USD trong trường hợp không có cổ đông nào của Black Spade chọn rút tiền mặt.

Hồi tháng 2/2023, VinFast triệu hồi 2.781 xe VF 8 bán ra trong nước do lỗi phanh trước của một số mẫu xe.

Mạng xã hội trong nước liên tục có phàn nàn của người dùng về lỗi kỹ thuật xuất hiện trên dòng xe điện của VinFast. Tuy nhiên các thông tin như vậy nhanh chóng biến mất, hầu như không xuất hiện trên các trang truyền thông trong nước.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay, đã vận chuyển hai lô xe VF 8 sang Hoa Kỳ với tổng số 2.097 chiếc. Hãng xe này cũng đang lên kế hoạch gửi những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7/2023.

Tháng trước, VinFast cho biết họ đã nhận được một vòng cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD từ Công ty mẹ Vingroup JSC (VIC.HM), tập đoàn lớn nhất Việt Nam, và (1 tỷ USD hiến tặng) từ người sáng lập Phạm Nhật Vượng - tỷ phú và người giàu nhất Việt Nam đầu tiên.

Theo Reuters

Quang Nhật tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Không đủ điều kiện an toàn, VinFast thu hồi 999 chiếc VF8 trên đất Mỹ