Việt Nam dọa đóng cửa Facebook vì yêu cầu kiểm duyệt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việt Nam đã đe dọa đóng cửa Facebook, nếu hãng này không “tuân theo” yêu cầu của chính phủ trong việc kiểm duyệt nhiều nội dung chính trị trong nước hơn trên nền tảng của mình, một lãnh đạo cấp cao của gã khổng lồ truyền thông xã hội Hoa Kỳ nói với Reuters.

Facebook đã tuân thủ yêu cầu của chính phủ Việt Nam vào tháng 4/2020 về việc tăng cường kiểm duyệt đáng kể các bài đăng “chống nhà nước” đối với người dùng trong nước, nhưng chính quyền Việt Nam đã yêu cầu công ty một lần nữa vào tháng 8/2020 cần tăng cường hạn chế các bài đăng quan trọng.

Facebook đối mặt với yêu cầu kiểm duyệt tại Việt Nam

“Chúng tôi đã thực hiện một thỏa thuận vào tháng Tư. Facebook đã tán thành việc chấm dứt thỏa thuận và chúng tôi mong muốn chính phủ Việt Nam cũng làm như vậy”, một lãnh đạo cấp cao công ty này nói, và yêu cầu giấu tên vì lý do nhạy cảm của chủ đề.

“Họ đã quay lại với chúng tôi và tìm cách yêu cầu chúng tôi tăng lượng nội dung hạn chế ở Việt Nam. Chúng tôi đã nói với họ là không. Yêu cầu đó đi kèm với một số mối đe dọa về những gì có thể xảy ra nếu chúng tôi không làm như vậy”, vị này cho biết.

Vị lãnh đạo này cũng nói rằng các mối đe dọa bao gồm việc đóng cửa Facebook hoàn toàn tại Việt Nam, một thị trường lớn của công ty truyền thông xã hội này - nơi nó đạt doanh thu gần 1 tỷ USD, theo hai nguồn tin nắm rõ.

Facebook đã phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các chính phủ về các chính sách nội dung của mình, bao gồm cả các mối đe dọa về các quy định mới và tiền phạt. Nhưng hãng này đã tránh được lệnh cấm ở tất cả, trừ một số nơi chưa bao giờ được phép hoạt động, chẳng hạn như Trung Quốc.

Trước các câu hỏi của Reuters về Facebook, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng Facebook nên tuân thủ luật pháp tại Việt Nam và ngừng “phát tán thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam và xâm phạm tới lợi ích nhà nước”.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết họ đã phải đối mặt với áp lực từ Việt Nam trong việc kiểm duyệt nhiều nội dung hơn trong những tháng gần đây.

Trong báo cáo 6 tháng được công bố hôm thứ Sáu (ngày 19/11), Facebook cho biết họ đã hạn chế quyền truy cập vào 834 mặt hàng tại Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay, sau khi chính phủ Việt Nam yêu cầu xóa nội dung chống nhà nước.

'Trách nhiệm rõ ràng'

Facebook, phục vụ khoảng 60 triệu người dùng tại Việt Nam với tư cách là nền tảng chính cho thương mại điện tử, đang bị chính phủ giám sát liên tục.

Reuters đã đưa tin độc quyền vào tháng 4/2020 rằng các máy chủ của Facebook tại Việt Nam đã được đưa vào ngoại tuyến vào đầu năm nay cho đến khi nó tuân thủ các yêu cầu của chính phủ.

Facebook từ lâu đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ nhóm nhân quyền vì quá tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng các dịch vụ của chúng tôi vẫn hoạt động để mọi người có thể tiếp tục thể hiện bản thân”, nữ phát ngôn viên của công ty cho biết.

Việt Nam đã tung ra các mạng xã hội trong nước để cạnh tranh với Facebook, nhưng chưa có mạng nào đạt được mức độ phổ biến có ý nghĩa. Quan chức Facebook cho biết công ty chưa thấy người dùng Việt Nam chuyển sang các nền tảng trong nước.

Vị lãnh đạo cấp cao cho biết Facebook đã phải chịu một "chiến dịch truyền thông tiêu cực kéo dài 14 tháng" trên báo chí Việt Nam do nhà nước kiểm soát, trước khi mọi thứ đi đến bế tắc hiện tại.

Khi được hỏi về lời đe dọa đóng cửa Facebook của Việt Nam, tổ chức nhân quyền Amnesty International cho biết thực tế nó vẫn chưa bị cấm, bất chấp những lời đe dọa của chính phủ Việt Nam.

“Facebook có trách nhiệm rõ ràng là tôn trọng nhân quyền ở bất cứ nơi nào họ hoạt động trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ”, Ming Yu Hah, Phó giám đốc khu vực phụ trách các chiến dịch của Tổ chức Ân xá, cho biết. “Facebook đang ưu tiên lợi nhuận ở Việt Nam và không tôn trọng nhân quyền”.

Thanh Vân

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Việt Nam dọa đóng cửa Facebook vì yêu cầu kiểm duyệt