Kỳ quan nước Ý: Cây vả lộn ngược

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nếu có cơ hội đến Ý, ngoài việc tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tháp nghiêng Pisa và Venice, bạn còn có thể đi đến miền nam nước Ý thăm quan một cây vả mọc ngược. Cái cây phát triển một cách cực kỳ khác thường, như thể không bị ảnh hưởng bởi trọng lực.

Cây vả đặc biệt này mọc ở thành phố ven biển Bacoli thuộc tỉnh Napoli (Provincia di Napoli). Du khách đến tham quan tàn tích của thị trấn La Mã Baiae có thể nhìn thấy nó trong một hang động ở Parco Archeologico delle Terme di Baia.

Cây vả từ trên đỉnh hang mọc xuống, không những không bị đổ mà còn mọc rậm rạp, thỉnh thoảng lại đơm hoa kết trái.

Cây vả từ trên đỉnh hang mọc xuống. (Shutterstock)

Cây vả thường thích những nơi khô ráo và nhiều nắng, nhưng bộ rễ khỏe và khả năng chịu hạn cho phép chúng phát triển ở những nơi khắc nghiệt, bằng chứng là cây vả mọc ngược này.

Trong lịch sử, cây vả là một trong những cây đầu tiên được con người trồng trọt. Một số nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số hóa thạch của quả vả ở Thung lũng Jordan (Jordan Valley), có niên đại 9400 TCN. Họ tin rằng những quả vả này nhiều khả năng được con người vun trồng hơn là mọc tự nhiên.

Baiae là một thị trấn nghỉ mát trong Đế chế La Mã

Theo Hãng truyền thông Anh (BBC), hơn hai nghìn năm trước, Baiae được mệnh danh là Las Vegas của Đế chế La Mã. Khu nghỉ dưỡng thường thu hút những người giàu có và quyền lực vào thời điểm đó, đồng thời đây cũng là nơi để những người giàu có và quyền lực tham gia vào các hoạt động phi pháp.

Baiae nằm ở bờ biển phía Tây nước Ý, trên mặt đất lồi lõm đầy miệng núi lửa nên được gọi là "cánh đồng cháy". Người Hy Lạp và La Mã cổ đại rất sợ hãi những miệng núi lửa này, coi chúng như những cánh cổng dẫn đến thế giới ngầm.

Trải qua nhiều thế kỷ, sự thăng trầm chậm chạp của vỏ trái đất do các hoạt động núi lửa và địa chấn gây ra đã khiến nhiều khu vực của Baiae bị nước biển nhấn chìm, cuối cùng khiến thị trấn này ngủ yên dưới đáy biển một thời gian dài cho đến khi thức dậy vào những năm 1940.

Vào thời điểm đó, một phi công đã chụp được bức ảnh tòa nhà nằm dưới mực nước biển khiến mọi người chú ý. 20 năm sau, các quan chức Ý đã tiến hành một cuộc khảo sát bằng tàu ngầm để tìm hiểu thêm về những tàn tích dưới biển của Baiae. Những tàn tích này nằm ở vùng nước tương đối nông, với độ sâu trung bình là 6 mét.

Ngày nay, khách du lịch có thể đi thuyền nhỏ làm bằng thủy tinh để tham quan tàn tích dưới nước của Baiae, ngoài ra còn có rất nhiều cảnh quan trên mực nước biển, bao gồm Công viên khảo cổ Baiae được khai quật vào những năm 1950 và cây vả mọc ngược.

Khách du lịch muốn tham quan danh lam thắng cảnh này trước tiên có thể đi máy bay đến Sân bay Quốc tế Napoli gần nhất, sau đó chuyển sang phương tiện giao thông mặt đất.

Theo Epochtimes

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Kỳ quan nước Ý: Cây vả lộn ngược