Lá ô liu chứa các hợp chất có khả năng chống lại khối u hắc tố

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dầu oliu được biết đến với những lợi ích cho sức khỏe, nhưng lá oliu thì sao?

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất ethanol từ lá ô liu có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Hy Lạp có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư, có thể hỗ trợ điều trị u hắc tố, một loại ung thư da.

So sánh lá ô liu được trồng ở Hy Lạp với Tây Ban Nha

Các nhà nghiên cứu Romania đã thực hiện một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Antioxidants vào ngày 27 tháng 6, để điều tra thành phần hoá học thực vật và tiềm năng của lá ô liu.

Trong khi các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ ​​dầu ô liu và lá oliu có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, giúp chống lại một số bệnh ung thư, thì các nhà nghiên cứu Romania muốn biết liệu khu vực trồng cây oliu có ảnh hưởng đến các hợp chất thực vật trong nó hay không.

Các nhà nghiên cứu đã thu hoạch lá ô liu từ Seville, Tây Ban Nha và Lefkada, Hy Lạp, sấy khô và nghiền chúng, sau đó trộn với dung môi để chuẩn bị phân tích.

Họ kiểm tra kiểm tra độc tính của chiết xuất đối với tế bào u hắc tố trên người, đồng thời đánh giá về tác dụng của chúng đối với sự phát triển của mạch máu. Khi khối u phát triển, nhiều mạch máu thường bắt đầu phát triển để cung cấp chất dinh dưỡng cho khối u.

Chiết xuất lá oliu từ Hy Lạp chứa nhiều polyphenol hơn, chẳng hạn như lutein, giúp cải thiện sức khỏe của mắt, và oleuropein, có đặc tính chống oxy hóa, hạ lipid máu, chống xơ vữa động mạch và chống viêm.

Ngoài ra, chiết xuất lá oliu của Tây Ban Nha chứa gần gấp đôi hàm lượng kim loại so với chiết xuất từ Hy Lạp. Chiết xuất lá oliu của Tây Ban Nha có hàm lượng niken, kẽm, đồng, crom và sắt cao hơn - tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết.

Tuy nhiên, chúng cũng chứa hàm lượng cadmium và nhôm cao hơn, có thể độc hại nếu ở liều lượng cao. Các nhà nghiên cứu không xác định mức độ độc hại.

Chiết xuất lá oliu từ Hy Lạp có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn, giúp chúng chống lại các gốc tự do hiệu quả hơn.

Chúng cũng hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt tế bào u hắc tố và ngăn ngừa tốt hơn sự hình thành các mạch máu, một đặc tính chống ung thư khác.

Tuy nhiên, chiết xuất lá oliu từ Tây Ban Nha có hiệu quả đối với nhiều loại vi khuẩn hơn, cho thấy chúng có nhiều đặc tính kháng khuẩn. Chiết xuất của Tây Ban Nha không ảnh hưởng đến sự hình thành mạch máu.

Nhóm nghiên cứu viết:

"Những phát hiện của chúng tôi góp phần vào việc phân tích chi tiết hơn về lá ô liu có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và Hy Lạp ... với dữ liệu hóa sinh cho thấy khả năng sử dụng chúng dưới dạng chiết xuất chống oxy hóa cao có thể mang đến tác động tiềm tàng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Tại sao có sự khác biệt?

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt về thành phần hóa học có thể là do sự khác biệt về khí hậu và vùng canh tác giữa Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Do đó, nhóm nghiên cứu cho biết điều cần thiết là phải xem xét loại lá oliu khi bào chế thành các sản phẩm điều trị.

Vì ô liu cũng được trồng ở các vùng khác trên thế giới, bao gồm Bồ Đào Nha và Ý, nên việc kiểm tra hiệu quả của các hợp chất trong lá ô liu được thu hoạch từ các quốc gia này cũng rất quan trọng, nhóm nghiên cứu lưu ý.

Theo Amie Dahnke - The Epoch Times
Bảo Vy biên dịch

Amie Dahnke là một nhà văn và biên tập viên tự do sống ở California. Trong suốt một thập kỷ, cô thường viết báo chí cộng đồng và các nội dung tin tức liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đồng thời giành được Giải thưởng Nhà xuất bản Báo chí California cho tác phẩm của mình.BÀI CHỌN LỌC

Lá ô liu chứa các hợp chất có khả năng chống lại khối u hắc tố