Làm gì để giảm thiểu đau đầu cụm (đau đầu từng cơn)?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đau đầu cụm (Cluster Headaches) là một dạng đau đầu dữ dội, so với nữ, tình trạng này phổ biến gấp năm lần ở nam giới. Chúng thường bắt đầu trong độ tuổi từ 20 – 40 và chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu.

Cơn đau thường xảy ra nhiều lần trong ngày và vào cùng thời điểm mỗi ngày - thường là một hoặc hai giờ sau khi đi ngủ - kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Sau đó, cơn đau kết thúc, khiến bạn không bị đau đầu trong nhiều tuần, nhiều tháng - thậm chí nhiều năm.

Triệu chứng của đau đầu cụm là gì?

Đau đầu cụm thường đặc trưng bởi cơn đau dữ dội, thường tập trung xung quanh một bên mắt và thái dương, kéo dài từ 15 phút đến ba giờ.

Trong một chuỗi đau, các cơn đau đầu có xu hướng xảy ra trung bình hai lần một ngày trong khoảng bốn đến sáu tuần.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm nghẹt mũi ở bên đầu bị ảnh hưởng, chảy nước mắt và đỏ mắt bên đó. Đồng tử có thể nhỏ lại và mí mắt có thể sụp xuống. Trán và mặt có thể toát mồ hôi.

Cơn đau thường dữ dội - mọi người mô tả nó giống như cảm giác "đưa thanh sắt nóng vào mắt".

Những cơn đau đầu này thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu. Chúng không di truyền trong gia đình.

Hầu hết những người đàn ông bị ảnh hưởng đều hút thuốc lá nặng. (Bỏ thuốc lá không giúp ngăn chặn cơn đau đầu ngay lập tức nhưng có thể giúp ích theo thời gian.)

Nhiều bệnh nhân cũng bị ngưng thở khi ngủ. Uống rượu trong thời kỳ đau đầu cụm có thể gây ra cơn đau đầu ngay lập tức. Điều này tương tự khi hít phải các mùi nồng như xăng, sơn, nước hoa hoặc thuốc tẩy.

Ngoài ra, tập thể dục hoặc bị quá nóng cũng có thể gây ra các cơn đau.

Nguyên nhân gây ra đau đầu cụm là gì?

Cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra đau đầu cụm, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chúng là do trục trặc của chất dẫn truyền thần kinh - đặc biệt là serotonin - chất kiểm soát hoạt động của các mạch máu ở đầu và cổ.

Mẫu hình của đau đầu cụm - thực tế là chúng thường xảy ra vào cùng thời điểm hàng ngày - cho thấy đồng hồ sinh học trong vùng dưới đồi có thể đóng một vai trò.

Trước khi có thể chẩn đoán đau đầu cụm, các tình trạng có thể xảy ra khác, bao gồm chứng đau nửa đầu và đau dây thần kinh sinh ba (đau mặt dữ dội, đột ngột do kích thích dây thần kinh sinh ba) phải được loại trừ.

Chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh chi tiết. Quét MRI có thể được khuyến nghị để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau.

Vì những cơn đau đầu này hiếm gặp, bác sĩ có thể giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị chúng.

Phòng ngừa đau đầu cụm

Năm 2018, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt một máy kích thích dây thần kinh phế vị cầm tay để ngăn ngừa đau đầu cụm (và chứng đau nửa đầu) ở người lớn.

Nó được đặt trên dây thần kinh phế vị ở cổ và giải phóng một luồng điện nhẹ kích thích các sợi hướng tâm của dây thần kinh.

Thiết bị này được kê theo toa và được dùng hàng ngày trong thời kỳ đau đầu cụm hoặc hàng ngày quanh năm, tùy theo hướng dẫn của bác sĩ. Mỗi lần điều trị bao gồm ba lần kích thích hai phút liên tiếp.

Trong các nghiên cứu, 40% bệnh nhân được điều trị cho biết giảm ít nhất 50% các cơn đau đầu cụm hàng tuần. Một vài tác dụng phụ được báo cáo bao gồm đau cổ và chóng mặt. Tất cả đều được cho là tạm thời.

Điều trị thông thường

Theo Quỹ phòng chống Chứng đau nửa đầu Hoa Kỳ (American Migraine Foundation), việc uống thuốc dạng viên để điều trị đau đầu cụm không được khuyến khích vì cơn đau thường đạt đỉnh trong vòng chưa đến 15 phút, quá nhanh để thuốc viên có tác dụng.

Dưới đây là các phương pháp điều trị đau đầu cụm được sử dụng phổ biến nhất:

  • Oxy: Hít thở oxy nguyên chất qua mặt nạ trong 15 phút càng sớm càng tốt sau khi cơn đau đầu bắt đầu có thể giảm đau cho đến 80% các trường hợp.
  • Sumatriptan: Một loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu có thể giúp giảm đau đầu cụm hiệu quả khi được tiêm hoặc xịt mũi.
  • Dihydroergotamine (DHE): Thông qua tiêm hoặc xịt mũi, DHE có thể giúp giảm đau đầu cụm bằng cách co thắt các mạch máu giãn nở ở đầu.
  • Zolmitriptan: Dùng dưới dạng xịt mũi.

Nếu các phương pháp điều trị này không hiệu quả khi sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu đau. Phương pháp này hiệu quả trong khoảng hai phần ba các trường hợp.

Một số loại thuốc cũng có thể giúp ngăn ngừa cũng như giảm đau đầu cụm. Chúng bao gồm:

  • Verapamil: Thuốc chẹn kênh canxi được sử dụng để điều trị huyết áp cao, được coi là thuốc hiệu quả nhất để ngăn ngừa đau đầu cụm. Liều dùng ban đầu là 80 miligam (mg) ba lần một ngày, có thể tăng dần cho đến khi có hiệu quả. Cần theo dõi tim thường xuyên bằng điện tâm đồ đối với bệnh nhân dùng Verapamil liều cao.
  • Prednisone: Loại thuốc steroid này có thể được sử dụng trong ba tuần, bắt đầu với liều lượng lên đến 60mg trong bốn ngày, sau đó giảm dần liều lượng. Thuốc này chỉ được sử dụng một lần trong một năm vì việc sử dụng steroid lặp lại cho bất kỳ mục đích nào đều có nguy cơ đáng kể.
  • Lithium carbonate: Được sử dụng để điều trị rối loạn lưỡng cực, loại thuốc này có thể được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa đau đầu cụm mãn tính nếu các phương pháp khác không hiệu quả. Tác dụng phụ bao gồm run, khát nước nhiều và tiêu chảy. Khi dùng thuốc này, bạn cần xét nghiệm định kỳ để đảm bảo không gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, bao gồm tổn thương thận.
  • Melatonin: Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống 10mg melatonin mỗi đêm có thể giúp giảm tần suất đau đầu cụm.

Ngoài ra, liệu pháp chặn thần kinh, bao gồm tiêm thuốc gây tê và corticosteroid vào vùng quanh dây thần kinh chẩm ở phía sau đầu, có thể giúp giảm tần suất đau đầu cụm mãn tính.

Tiến sĩ Weil khuyến nghị gì cho đau đầu cụm?

Bác sĩ Weil khuyên loại bỏ tất cả thực phẩm có chứa caffeine như bước đầu tiên để phòng ngừa và thực hành một số kỹ thuật thư giãn như phản hồi sinh học (biofeedback).

Ông cũng khuyên bạn nên thử châm cứu để điều trị và bổ sung thêm magiê (400mg mỗi ngày) để phòng ngừa.

Theo Andrew Weil - The Epoch Times
Bảo Vy biên dịch

Tiến sĩ Andrew Weil, một nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới và là người tiên phong trong lĩnh vực y học tích hợp, một phương pháp tiếp cận theo định hướng chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe bao gồm cơ thể, tâm trí và tinh thần.BÀI CHỌN LỌC

Làm gì để giảm thiểu đau đầu cụm (đau đầu từng cơn)?