Lạm phát Mỹ chậm lại trong tháng 5, nỗi lo lắng về lãi suất dịu bớt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Con số lạm phát thấp hơn dự đoán của thị trường có thể làm giảm bớt nỗi lo lắng về chính sách lãi suất của Fed.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Hoa Kỳ đã chậm lại vào tháng 5, trái với dự đoán của các nhà kinh tế và mang lại hy vọng cho các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng tiến trình giảm lạm phát đã được hồi sinh.

Tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng đã giảm xuống còn 3,3% (khi tính theo năm), từ mức 3,4% của tháng 4. Con số này thấp hơn một chút so với dự đoán của thị trường là 3,4% nhưng là tháng thứ 38 liên tiếp lạm phát trên 3%.

Lạm phát là 0% khi tính theo tháng và thấp hơn ước tính đồng thuận là 0,1%.

CPI lõi, loại bỏ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, đã chậm lại xuống còn 3,4% vào tháng 5, từ mức 3,6% của tháng trước. Con số này cũng thấp hơn ước tính của thị trường là 3,5%.

Ngoài ra, CPI lõi tính theo năm trong 3 và 6 tháng lần lượt giảm xuống còn 3,3% và 3,8%.

Lạm phát dịch vụ cũng giảm xuống còn 5,2% vào tháng 5, mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 1.

Lạm phát siêu lõi, loại trừ nhà ở và là thước đo ưa thích của Fed, không thay đổi hàng tháng và giảm xuống còn 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn về tương lai, mô hình Dự báo lạm phát của Cleveland Fed dự kiến ​​CPI của tháng tới sẽ chậm lại ở mức 3,2%. Lạm phát lõi ước tính sẽ tăng lên 3,7%.

Ông John Lynch, giám đốc đầu tư của Công ty Quản lý Tài sản Comerica (Comerica Wealth Management), dự đoán "lạm phát dao động trong phạm vi 3% trong năm nay".

"Tuy nhiên, những dấu hiệu hạ nhiệt [của lạm phát] gần đây đã xuất hiện và khi xem xét kỹ hơn về GDP, lạm phát và việc làm, chúng ta có thể thấy tiềm năng có thêm sự hạ nhiệt trong những tháng tới", ông Lynch viết trong một ghi chú nghiên cứu, đồng thời nói thêm rằng những diễn biến này sẽ "làm dịu nỗi lo rằng Fed có thể cần tăng lãi suất thêm một lần nữa để chế ngự áp lực giá dai dẳng".

Fed đã kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày vào ngày 12/6. Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất chủ chốt và cắt giảm dự báo từ 3 lần cắt giảm lãi suất xuống chỉ còn 1 lần trong năm nay sau khi lạm phát gia tăng vào đầu năm 2024.

Biến động giá chi tiết

Chỉ số năng lượng giảm 2% hàng tháng và giảm xuống còn 3,7% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 5. Giá xăng giảm 3,5% và giảm xuống còn 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí điện không đổi trong tháng 5 khi tính theo tháng và duy trì ở mức 5,9% theo năm.

Trong khi giá dầu thô đã tăng khoảng 7% trong tuần qua, giá dầu đã giảm mạnh vào tháng 5 do phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh từ căng thẳng ở Trung Đông đã làm xói mòn mức tăng. Sự sụt giảm của giá dầu tiêu chuẩn đã giúp giá xăng giảm mạnh ngay cả khi mùa lái xe mùa hè bận rộn bắt đầu.

Vào ngày 12/6, một thùng dầu thô West Texas Intermediate có giá khoảng 79 USD trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Theo Hiệp hội ô-tô Hoa Kỳ, giá trung bình cho một gallon xăng là khoảng 3,45 USD.

Tháng trước, giá xe mới giảm 0,5% so với tháng trước và giảm 0,8% khi tính theo năm.

Xe đã qua sử dụng tăng 0,6% hàng tháng nhưng lại giảm 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Giá nhà ở vẫn giữ nguyên mức cao trong báo cáo CPI, tăng 0,4% và tăng trong tháng thứ tư liên tiếp. So với cùng kỳ năm trước, giá nhà tăng 5,4%.

Lạm phát Mỹ chậm lại trong tháng 5, nỗi lo lắng về lãi suất dịu bớt
Những bãi cỏ xanh mướt trước các ngôi nhà ở một khu phố ở Los Angeles, California, Mỹ vào ngày 05/07/2022. (Ảnh: FREDERIC J. BROWN / AFP qua Getty Images)

Dữ liệu của Zillow cho thấy giá thuê nhà trung bình là 2.148 USD, tăng hơn 2% so với tháng 5. Con số này không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, Redfin báo cáo rằng giá thuê trung bình tại Hoa Kỳ đã tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước lên 1.653 USD vào tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 10/2022. Hơn nữa, giá thuê đã tăng 0,5% so với tháng trước.

Tin tốt là mức tăng đã đi ngang "vì có đủ căn hộ mới để đáp ứng nhu cầu, ngay cả trong thời điểm bận rộn nhất trong năm đối với thị trường cho thuê", công ty dịch vụ bất động sản nhà ở lưu ý.

Các nhà hoạch định chính sách công, bao gồm cả Chủ tịch Fed Jerome Powell, đã nhấn mạnh trong 18 tháng qua rằng đến thời điểm hiện tại, chi phí nhà ở sẽ giảm xuống.

Khi bị các phóng viên hỏi dồn tại cuộc họp báo sau cuộc họp vào tháng 5 về chi phí nhà ở, ông Powell thừa nhận rằng có "một chút sự không chắc chắn".

"Có sự tự tin thực sự rằng chúng sẽ xuất hiện theo thời gian, nhưng một lần nữa, có sự không chắc chắn về thời điểm chính xác", người đứng đầu ngân hàng trung ương của Mỹ tuyên bố.

Lạm phát Mỹ chậm lại trong tháng 5, nỗi lo lắng về lãi suất dịu bớt
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tổ chức một cuộc họp báo khi kết thúc cuộc họp FOMC ở Washington, vào ngày 13/12/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski / AFP qua Getty Images)

Phản ứng của thị trường

Cổ phiếu chủ yếu tăng vào ngày 12/6 khi các nhà đầu tư tiếp thu thông tin mới nhất về lạm phát và việc Fed giữ nguyên lãi suất, đồng thời dự kiến ​​chỉ cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay, ít hơn so với dự đoán của thị trường.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ chủ yếu sụt giảm trên diện rộng. Lợi tức chuẩn 10 năm giảm xuống còn 4,31%. Lợi tức trái phiếu 2 năm và 30 năm giảm xuống còn 4,75% và 4,47%.

Chỉ số Đô la Mỹ, thước đo đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ, đã giảm 0,47% sau báo cáo CPI, xuống dưới 105.

Các nhà đầu tư đã hoan nghênh cho dữ liệu này vì nó có thể cải thiện khả năng cắt giảm lãi suất, ông Giuseppe Sette, chủ tịch của công ty dịch vụ nghiên cứu thị trường Toggle AI cho biết.

"Khả năng cắt giảm lãi suất vào năm 2024 vẫn cân bằng", ông cho biết. "Lạm phát chắc chắn không tăng, nhưng cũng không giảm nhanh. Với thị trường việc làm mạnh mẽ và lành mạnh, Fed có thể bám sát vào sách lược điển hình trong quá khứ của mình và giữ lãi suất cao hơn so với CPI".

Tuy nhiên, "cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp diễn", ông Mark Hamrick, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Bankrate lưu ý.

"Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn vẫn là câu thần chú liên quan đến chính sách tiền tệ, nghĩa là chi phí đi vay sẽ vẫn ở mức cao trong tương lai gần", ông Hamrick cho biết trong một tuyên bố.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Lạm phát Mỹ chậm lại trong tháng 5, nỗi lo lắng về lãi suất dịu bớt