Lông chim mỏ quạ New Zealand quý hơn vàng, được bán đấu giá với giá cao ngất ngưởng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một chiếc lông vũ vô cùng quý hiếm từ loài chim huia mỏ quạ New Zealand đã tuyệt chủng được bán với giá 46.521 USD New Zealand tại một cuộc đấu giá ở Auckland tuần này. Chiếc lông vũ, chủ yếu có màu nâu với phần đầu màu trắng, hiện là chiếc lông vũ đắt nhất từng được bán đấu giá, phá vỡ kỷ lục trước đó tới 450%. Năm 2010, một chiếc lông vũ chim huia mỏ quạ New Zealand khác đã được bán với giá 8.400 USD.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​các nhà môi giới vàng, lông vũ của chim huia mỏ quạ New Zealand hiện có giá trị hơn vàng, với một chiếc lông vũ nặng khoảng 9 gram có giá 5.169 USD/gram, so với 127 USD/gram vàng.

Chim huia mỏ quạ là loài chim họ Callaeidae lớn nhất New Zealand và nổi tiếng với tiếng hót hay và bộ lông đuôi dài màu nâu đen với đầu màu trắng. Theo Bảo tàng New Zealand, loài chim này được nhìn thấy lần cuối vào năm 1907, nhưng có một số trường hợp nhìn thấy vẫn chưa được xác nhận đã được báo cáo trong vòng 20 đến 30 năm qua.

Đối với người Maori (là những người Polynesia bản xứ của New Zealand), chim huia mỏ quạ không chỉ là một loài chim thông thường mà còn mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Hình ảnh của nó thường xuyên xuất hiện trong các bài hát, tục ngữ và được xem như biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và địa vị, chỉ những thủ lĩnh và người có quyền lực cao mới được đeo bộ lông của nó. Tuy nhiên, do sự quý hiếm và vẻ đẹp độc đáo của bộ lông, chim huia mỏ quạ đã trở thành mục tiêu săn lùng của những kẻ sưu tầm, dẫn đến kết cục bi thảm của chúng: sự tuyệt chủng.

Theo ghi chép của Bảo tàng New Zealand, lông chim huia mỏ quạ từng là "mục tiêu săn lùng" của giới nhà giàu và được sử dụng như món đồ trang sức quý giá, thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Trong một thời gian, những chiếc mũ trang trí bằng lông vũ chim huia mỏ quạ cũng trở thành xu hướng thời trang thịnh hành.

Cô Leah Morris, Trưởng bộ phận Nghệ thuật trang trí tại Webers Auctioneers, chia sẻ rằng giá trị của chiếc lông vũ trong phiên đấu giá cao bất ngờ là do tình trạng nguyên vẹn hiếm hoi và câu chuyện lịch sử gắn liền với loài chim huia mỏ quạ.

"Chim huia mỏ quạ là biểu tượng văn hóa quan trọng đối với người Maori và mang ý nghĩa đặc biệt đối với nhiều người", cô Morris nói với Guardian.

Chiếc lông của chim huia mỏ quạ được bán đấu giá gần đây được đánh giá là một trong những chiếc lông đẹp nhất từng xuất hiện trên thị trường. Cô Morris nói: "Lông vũ này ít xù xì, giữ được nhiều màu sắc nguyên bản, gồm nâu đen và ánh kim, và không có dấu vết bị côn trùng phá hoại".

Chiếc lông vũ đã được đăng ký là Taonga Tūturu (báu vật đích thực) với Bộ Văn hóa và Di sản New Zealand. Theo quy định, chỉ những nhà sưu tập đã đăng ký với Bộ Văn hóa và Di sản New Zealand mới có thể mua chiếc lông vũ này và nó không được phép rời khỏi New Zealand nếu không có sự cho phép đặc biệt.

Thông tin về nguồn gốc của chiếc lông vũ khá hạn chế và cô Morris không thể tiết lộ danh tính nhà cung cấp hoặc người mua do thỏa thuận bảo mật. Tuy nhiên, cô cho biết cả hai đều là nhà sưu tập được đăng ký ở New Zealand và không có nhà thầu quốc tế nào được tham gia đấu giá.

Khoảng 30 người tham dự buổi đấu giá này, tất cả đều đặt giá qua điện thoại hoặc trực tuyến. Cô Morris cho biết mọi người dường như “nín thở” khi chứng kiến ​​giá cả liên tục tăng cao.

Cô Morris nói: "Khi cuộc đấu giá kết thúc và chiếc búa rơi xuống, một tràng pháo tay lớn vang lên trong phòng đấu giá - điều hiếm khi xảy ra".

Theo Lý Chiêu Hy - NTD News

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Lông chim mỏ quạ New Zealand quý hơn vàng, được bán đấu giá với giá cao ngất ngưởng