Lũ lụt ở Hồ Nam, Trung Quốc: Người dân tự thống kê có khoảng 30.000 người bị mất liên lạc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vừa qua, huyện Bình Giang thuộc thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã bị lũ lụt nghiêm trọng, có rất nhiều người không kịp sơ tán và bị cuốn trôi, hiện chưa rõ số người tử vong. Một người làm kinh doanh ở địa phương tiết lộ, sau khi lũ rút, người dân tự thống kê thấy rằng có khoảng 30.000 người trong khu vực đã bị mất liên lạc.

Ngày 4/7, sau khi trận lũ lụt ở huyện lỵ huyện Bình Giang qua đi, các đường phố và ngõ hẻm vẫn ngập trong bùn và rác.

Trước đó vào ngày 1/7, huyện Bình Giang ở thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam đã phải hứng chịu lượng mưa lớn, gây ngập úng nghiêm trọng ở khu vực trung tâm huyện. Các quan chức địa phương cho biết, nơi ngập sâu nhất là trên 3 mét. Cư dân mạng địa phương ước tính nước sâu khoảng 4 mét. Tờ The Paper của Trung Quốc đưa tin, có nơi mực nước ngập gần bằng chiều cao của cột đèn giao thông.

Chính quyền địa phương nói rằng lũ lụt lần này là do mưa lớn và nước tràn, còn người dân địa phương cáo buộc rằng lũ lụt xảy ra là do ở thượng nguồn xả lũ các hồ chứa nước nhưng không kịp thời thông báo cho người dân.

Theo các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, tính đến khoảng 7h tối ngày 1/7, trên toàn huyện Bình Giang có 190 hồ chứa bị tràn nước. Khi đó còn có dự báo rằng trên toàn huyện sẽ có mưa lớn từ ngày 1/7 đến ngày 3/7.

Người dân huyện Bình Giang tiết lộ, chính quyền đã bí mật xả nước lũ vào ban đêm mà không thông báo cho người dân. Do xả lũ, nước lũ dâng quá nhanh, có nhiều người đã không kịp di chuyển và bị nước cuốn trôi hoặc bị mắc kẹt.

Theo một loạt tin nhắn do một người làm kinh doanh ở địa phương này tiết lộ: “Vào ngày 1/7, có 87 hồ chứa ở huyện Bình Giang đã xả lũ cùng lúc, người dân Bình Giang chúng tôi không nhận được thông báo”.

“Bạn tôi, một đôi vợ chồng, đã đi cứu cửa hàng của họ, họ muốn đóng cửa để ngăn các mặt hàng bên trong bị nước cuốn đi. Nhưng nước lũ đến quá nhanh, chỉ mấy phút đã nhấn chìm họ, đến giờ vẫn chưa thấy người. Hôm kia tôi chèo thuyền tới cửa hàng của họ để tìm người nhưng không tìm được. Có lẽ là họ mất rồi”.

“Cả huyện bị ngập, không thể tính nổi tổn thất về tài sản, tổn thất đặc biệt lớn”.

“Hiện giờ chúng tôi muốn biết có bao nhiêu người đã tử vong”.

“Ở khu vực trung tâm huyện, nước sâu từ 3 đến 4 mét, tầng 1 về cơ bản là ngập. Tình hình của những ngôi nhà ở các thị trấn và xã thì càng nguy”.

Người dân này cho hay, trong vòng nửa giờ nước lũ đã ập tới, họ đứng trên khu đất cao và thấy có rất nhiều thi thể bị lũ cuốn trôi ra sông Mịch La. Người dân ở các khu phố, thị trấn và xã thuộc huyện Bình Giang đã tự thống kê và thấy có khoảng 30.000 người đã bị mất liên lạc. Phía chính quyền đã chặn tin tức này, người dân ở đây đang lên kế hoạch tới Bắc Kinh (để thỉnh nguyện).

(Loạt tin nhắn của một người làm kinh doanh ở Bình Giang tiết lộ về tình trạng lũ lụt ở huyện này vào đầu tháng 7/2024.)

Ông Bạch (Bai), một người dân ở huyện Bình Giang, trước đó nói với NTDTV: "Tại sao nước sông Mịch La đột nhiên lớn như vậy? Là do hồ chứa lén xả lũ vào ban đêm. Toàn bộ huyện lỵ huyện Bình Giang bị ngập, nước tràn vào các cửa hàng".

Một cư dân mạng ở Bình Giang nói với phóng viên The Epoch Times vào ngày 2/7 rằng: “Trên thực tế, ở Bình Giang có rất nhiều người đã chết, chỉ là không được tiết lộ ra”. “Bạn cùng lớp của tôi mất rồi, còn có những người trong các khu dân cư cũng bị cuốn trôi”.

Có người dân đã đăng video nhằm truy cứu trách nhiệm của chính quyền huyện Bình Giang.

Lũ lụt đã gây thiệt hại cho hàng nghìn hộ kinh doanh ở huyện Bình Giang. Một chủ cửa hàng văn phòng phẩm than khóc với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) rằng, bà đã không nhận được bất kỳ thông báo trước nào trước khi lũ lụt ập đến.

Theo thông báo mới nhất, thảm họa ở huyện Bình Giang có thể vẫn chưa kết thúc. Ngày 6/7, Sở Thủy lợi tỉnh Hồ Nam thông báo, đập hồ chứa nước Cửu Phong ở huyện này đang bị rò rỉ, phát hiện thấy một ống cống cũ bị bỏ hoang có đường kính 300 mm nằm dưới đập. Tại hiện trường, các chuyên gia thấy có nước vẩn đục chảy ra khỏi cống ở độ cao 98,0 mét so với chân đập (mực nước hồ chứa là 125,3 mét). Phân tích sơ bộ cho thấy, vị trí bị rò rỉ này có xu hướng diễn biến nghiêm trọng hơn, có thể gây ảnh hưởng đến khoảng 21.000 người ở hạ du.

Theo NTD tiếng Trung

Đông Phương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Lũ lụt ở Hồ Nam, Trung Quốc: Người dân tự thống kê có khoảng 30.000 người bị mất liên lạc