Lũ ống xuất hiện giữa trời nắng ráo tại Nghệ An, cuốn trôi hàng nghìn m3 đất đá

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một trận lũ ống bất ngờ xuất hiện giữa thời tiết nắng ráo tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, khiến hàng nghìn khối đất đá tràn xuống một khe suối.

Vietnamnet dẫn lời lãnh đạo xã Bảo Thắng (huyện Kỳ Sơn) cho biết, trận lũ ống xuất hiện tại bản Cha Ka 1, xã Bảo Thắng, vào khoảng 9h sáng ngày 1/10.

Ông Moong Văn Tư, một người dân tại bản Cha Ka 1, cho biết trong lúc ông đang vào núi để tìm nguồn nước cho người dân thì nghe tiếng ầm ầm từ trên núi. Biết là lũ ống xảy ra, nên ông vừa chạy, vừa hô hoán người dân tránh xa để đảm bảo an toàn.

Một đoạn video do ông Moong Văn Tư ghi lại được cho thấy trận lũ cuốn trôi hàng nghìn khối bùn và đất xuống khe suối và cả 1 con đường, gây ách tắc. Một số người dân khác cũng chứng kiến sự việc.

Được biết, trận lũ kéo dài khoảng 7 phút, nhưng không ảnh hưởng đến người và tài sản của người dân.

Vào 4 ngày trước, khu vực này cũng đã xảy ra một trận lũ ống, cuốn theo đất đá trôi theo dòng Khe Nhỏ. Nguyên nhân được cho là sạt lở ở phía đầu nguồn, nên dòng nước cuốn trôi xuống dưới.

Mưa lớn trong mấy ngày qua đã gây ngập lụt nhiều nơi ở huyện Kỳ Sơn, khiến nhiều đoạn đường liên xã, liên huyện bị chia cắt. Tình trạng sạt lở diễn ra ở nhiều nơi, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập.

Lãnh đạo xã Bảo Thắng cho biết cả xã có 480 hộ dân, với gần 3.000 nhân khẩu, đang bị cô lập. Huyện Kỳ Sơn đã phải huy động máy xúc để san gạt, thông đường vào xã.

Cùng thời điểm này năm ngoái, một trận lũ quét kinh hoàng cũng quét qua huyện Kỳ Sơn, cuốn theo mọi thứ trên đường đi của nó.

Việt Nam Xã hội

Lũ ống xuất hiện giữa trời nắng ráo tại Nghệ An, cuốn trôi hàng nghìn m3 đất đá