Lưu Bá Ôn để lại tên của Tưởng Giới Thạch lên bia đá 600 năm trước, Tưởng đọc xong lạnh sống lưng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lưu Cơ, tự Bá Ôn, là một nhân vật rất nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, ông là một trong những công thần khai quốc của triều Minh. Trong quá trình Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ, Lưu Bá Ôn là người có công nhất và được mệnh danh là Tam bất hủ vĩ nhân: “Lập đức, lập công, lập ngôn”. Dân gian còn có câu nói: “Tam phân thiên hạ Gia Cát Lượng, nhất thống giang sơn Lưu Bá Ôn” để ca ngợi tài năng và những đóng góp của ông đối với giang sơn nhà Minh.

Ông là một nhân vật được dân chúng Thần Thánh hóa. Loại uy vọng này gắn liền tài năng của ông, có thể nói Lưu Bá Ôn trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, tinh thông binh thư, là thiên cổ kỳ nhân hiếm có trong lịch sử.

Nhiều người biết đến Lưu Bá Ôn là một nhà tiên tri tài ba, ông đã để lại rất nhiều tác phẩm mà thế hệ sau gọi là “Thần dự ngôn”. Nổi tiếng nhất chắc chắn là tác phẩm "Thiêu bính ca". Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả những điều đáng kinh ngạc của Lưu Bá Ôn, ông còn để lại một tấm bia đá gây chấn động - "Kim Lăng tháp bia ký”. Kim Lăng là Nam Kinh ngày nay, là thủ đô của triều Minh. Người ta nói rằng Lưu Bá Ôn đã đích thân chỉ đạo xây dựng một tòa tháp tên là Tháp Kim Lăng ở ngoại ô Nam Kinh.

600 năm sau, khi Tưởng Giới Thạch dẫn quân Quốc Dân Đảng vào Nam Kinh, họ thường nghe thấy những tiếng gọi lạ gần tháp vào ban đêm. Vì tò mò và thận trọng, Tưởng Giới Thạch quyết định phá bỏ Tháp Kim Lăng nhưng trong quá trình phá dỡ, ông vô tình phát hiện ra một tấm bia đá.

Dòng chữ trên tấm bia không chỉ dự đoán hành động của Tưởng Giới Thạch mà còn dự đoán diễn biến lịch sử trong tương lai của Trung Quốc. Câu đầu tiên của tấm bia là: "Tháp Kim Lăng, tháp Kim Lăng, Lưu Cơ xây dựng, Giới Thạch phá hủy”.

Lúc này, Tưởng Giới Thạch không khỏi cảm thấy ớn lạnh sống lưng. Lưu Bá Ôn, làm sao ông có thể dự đoán rằng Tưởng Giới Thạch sẽ phá hủy tòa tháp này từ 600 năm trước?

【預言】劉伯溫《金陵塔碑文》解析(2)
Câu đầu tiên của tấm bia là: "Tháp Kim Lăng, tháp Kim Lăng, Lưu Cơ xây dựng, Giới Thạch phá hủy”. (NTD tổng hợp)

Khi đọc từng chữ một, Tưởng Giới Thạch càng sốc hơn. Ngoài việc đề cập đến bản thân mình, dòng chữ còn dự đoán nhiều sự kiện lớn, những nhân vật quan trọng và thậm chí cả thời điểm xảy ra các sự kiện lớn ở Trung Quốc trong thế kỷ 20. Độ chính xác và chi tiết của dòng chữ có thể nói là kỳ diệu và gây sốc. Sau đó, tấm bia đá bị đập vỡ và chôn vùi, chỉ còn lại bản viết tay.

Một số nhà sử học đang cố gắng giải mã dòng chữ này với hy vọng tìm ra những bí ẩn trong lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, dòng chữ này vẫn còn là một bí ẩn. Nó đã tồn tại, nhưng có bao nhiêu sự kiện lịch sử thực sự ẩn giấu đằng sau nó có thể không bao giờ được biết đến.

Tuy nhiên, việc xác nhận những lời dự ngôn này khiến người ta không khỏi suy ngẫm, phải chăng số phận của mỗi cá nhân, thậm chí cả vận mệnh của đất nước đã được ông trời an bài từ lâu? Liệu nỗ lực của con người có thể thay đổi vận mệnh của họ để viết nên một chương khác cho mỗi người? Chúng ta không cần phải nghi ngờ sự khôn ngoan, khéo léo của Lưu Bá Ôn, những lời tiên tri mà ông để lại mang lại giá trị lớn cho thế hệ tương lai, đồng thời giúp cho chúng ta có những suy nghĩ về mối quan hệ giữa con người và vận mệnh của mình.

Theo Quách Hiểu - Sound of hope
Lý Ngọc biên dịch

Văn hoá Lịch sử


BÀI CHỌN LỌC

Lưu Bá Ôn để lại tên của Tưởng Giới Thạch lên bia đá 600 năm trước, Tưởng đọc xong lạnh sống lưng