Mẹo sử dụng điều hòa giúp vừa mát vừa tiết kiệm điện hơn, rất đáng thử!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bí quyết "chinh phục" mùa hè nóng bức: Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện.

Khi mùa hè đến, nhiều nơi đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo người dân nên sử dụng điều hòa nhiều nhất có thể trong thời tiết cực nóng. Khi họ chỉ ở trong điều hòa hai giờ mỗi ngày, họ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt nóng. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa thường xuyên cũng đồng nghĩa với hóa đơn tiền điện tăng cao. Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà vẫn đảm bảo mát mẻ? Sau đây là một số mẹo sử dụng điều hoà giúp tiết kiện tiền điện hàng tháng, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nên lắp đặt dàn ngưng của hệ thống điều hòa không khí hoặc bộ điều hòa không khí trong bóng râm của ngôi nhà hoặc dưới tấm chắn nắng, vì nếu đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của chúng đến 10%.

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tiết kiệm năng lượng, việc vệ sinh hoặc thay bộ lọc không khí định kỳ mỗi tháng một lần là vô cùng quan trọng. Bộ lọc bám bẩn có thể cản trở lưu thông không khí, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tăng mức tiêu thụ điện năng và làm giảm hiệu quả làm mát. Lâu dần, tình trạng này có thể gây áp lực lên hệ thống điều hòa không khí, dẫn đến hư hỏng và tăng chi phí sửa chữa. Đối với máy lọc không khí gia đình, giá trị báo cáo hiệu quả tối thiểu (MERV) thường dao động từ 1 đến 12. Mức MERV càng cao, khả năng lọc bụi bẩn càng tốt hơn, nhưng đồng thời cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Do vậy, việc lựa chọn bộ lọc phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng là rất quan trọng.

Theo ông Pat Cox, chủ sở hữu của Air Pro Heat and Cooling, chia sẻ với KSLA News 12 rằng: "Theo tôi, nhiệt độ lý tưởng nhất là 24°C (75°F). Mức nhiệt nào trong khoảng 21°C đến 27°C (70°F đến 80°F) đều phù hợp vì đây là mức nhiệt mà hệ thống điều hòa được thiết kế để hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn thích nhiệt độ mát hơn (khoảng 21°C - 22°C), bạn sẽ cần bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống thường xuyên hơn".

Thay vì tắt máy điều hòa khi ra ngoài, hãy duy trì cài đặt ở mức vừa phải thay vì tắt hẳn. Việc tắt máy hoàn toàn sẽ khiến máy nén khí phải hoạt động nhiều hơn khi bạn trở về nhà để làm mát lại căn phòng.

Sử dụng bộ điều chỉnh nhiệt thông minh có thể giúp bạn tiết kiệm năng lượng bằng cách tự động điều chỉnh nhiệt độ khi bạn vắng nhà. Tuy nhiên, một số người cho rằng phương pháp này không thực sự hiệu quả vì nó có thể khiến máy nén khí hoạt động nhiều hơn khi bạn trở về nhà, dẫn đến tiêu hao năng lượng cao hơn.

Ông Cox nói: "Một số người có thể phản đối điều này, nhưng tôi cho rằng bạn có thể giữ nhiệt độ ở mức hợp lý khi bạn ra ngoài, ví dụ: đặt nhiệt độ chênh khoảng 5 độ C".

Để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động hiệu quả và bền bỉ, việc bảo trì định kỳ là vô cùng quan trọng. Việc bảo trì hệ thống vào mùa xuân và mùa thu sẽ giúp cho thiết bị luôn ở trạng thái tốt nhất, sẵn sàng mang đến cho bạn bầu không khí mát mẻ lý tưởng trong mùa hè oi bức. Hãy nhờ chuyên gia làm sạch hệ thống điều hòa không khí của bạn mỗi năm một lần. Chọn một ngày hàng tháng để bảo trì kiểm tra hệ thống điều hòa không khí của bạn và luôn giữ nó ở tình trạng hoạt động tốt nhất có thể.

Máy nén khí và bình ngưng là hai bộ phận quan trọng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, có vai trò quan trọng trong việc làm mát không khí. Để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn, cần lưu ý đảm bảo khoảng trống xung quanh các thiết bị này. Khoảng trống tối thiểu được khuyến nghị là 2 feet (khoảng 60 cm) xung quanh máy nén khí và bình ngưng. Khoảng trống này giúp cho không khí lưu thông dễ dàng, đảm bảo hệ thống được làm mát đầy đủ và hoạt động hiệu quả. Do đó, việc dọn dẹp các yếu tố như bụi cây, cỏ cao, lá và cành nhô ra gần khu vực máy nén khí và bình ngưng cũng vô cùng quan trọng.

Hãy cân nhắc kết hợp sử dụng điều hòa cùng quạt sàn hoặc quạt trần. Cách thức này giúp lưu thông không khí mát đều đặn và hiệu quả hơn.

Che mát cho ngôi nhà của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn và giúp giảm tải cho máy điều hòa không khí của bạn. Ví dụ, lắp rèm chắn, trồng thêm một ít cây bóng mát quanh nhà và lắp mái hiên giúp cản bớt ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà, góp phần giảm nhiệt độ và bảo vệ cửa sổ khỏi tác hại của tia UV.

Một điều lưu ý nữa là cần đảm bảo lưu thông không khí trong nhà. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm có thể hoạt động hiệu quả hơn khi bạn đảm bảo luồng không khí lưu thông tốt trong nhà. Việc đóng quá nhiều cửa bên trong có thể gây ra tình trạng mất cân bằng, dẫn đến việc luồng khí mát không thể di chuyển khắp các phòng một cách đồng đều.

Theo Lý Chiêu Hy - NTD News

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mẹo sử dụng điều hòa giúp vừa mát vừa tiết kiệm điện hơn, rất đáng thử!