Mẹo sức khỏe: Hạ huyết áp bằng cách tự bấm huyệt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xoa bóp một số huyệt hoặc một số vị trí quan trọng trên cơ thể có thể có hiệu quả điều hòa trung tâm vận động thần kinh mạch máu, cải thiện quá trình lưu thông khí huyết toàn thân cũng như làm giãn nở mao mạch và các tiểu động mạch, giúp giảm sức cản tuần hoàn và hạ huyết áp.

Xoa bóp huyệt Bách hội

Huyệt Bách hội nằm chính giữa đỉnh đầu. Đầu tiên dùng bàn tay phải áp sát huyệt Bách hội và xoay theo chiều kim đồng hồ 20 vòng, sau đó dùng bàn tay trái xoay ngược chiều kim đồng hồ 20 vòng. Phương pháp này giúp tinh thần thoải mái, đầu óc tỉnh táo đồng thời có tác dụng hạ huyết áp.

Day ấn huyệt Thái dương

Dùng đầu ngón trỏ và ngón giữa của hai tay xoa bóp đồng thời huyệt Thái dương hai bên. Xoay theo chiều kim đồng hồ 20 vòng, sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ 20 vòng. Bài tập này có tác dụng làm sáng mắt, đầu óc tỉnh táo, sơ phong giải biểu, hạ huyết áp và giảm đau.

Xoa bóp móng tay cái

Có thể ở tư thế ngồi hoặc nằm. Trước tiên dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải để vê đầu ngón và móng tay của ngón cái bên trái, vê khoảng 50 lần. Sau đó chậm rãi vê từ đầu móng tay dần về phía gốc ngón tay 50 lần; đổi tay và thực hiện động tác tương tự. Bạn có thể thực hành bài tập này mỗi ngày 3 lần: sau khi thức dậy, trước khi ngủ trưa và trước khi đi ngủ. Nếu kiên trì thực hiện sẽ có tác dụng hạ huyết áp.

Xoa bóp huyệt Túc tam lý

Cách xác định huyệt túc tam lý tương đối đơn giản
Huyệt túc tam lý. (Ảnh: Tạp chí y học cổ truyền)

Ngồi trên ghế sofa, gập đầu gối 90 độ, dùng đầu ngón giữa của tay trái và tay phải lần lượt bấm và day huyệt Túc tam lý ở cẳng chân trái và chân phải, day khoảng 30 lần. Ngoài tác dụng điều hòa khí huyết, hạ huyết áp, bài tập tập này còn có hiệu quả điều hòa chức năng dạ dày ruột, kiện tỳ dưỡng vị.

Xoa bóp huyệt Dũng tuyền

Hình ảnh huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân
Huyệt dũng tuyền. (Ảnh: Tạp chí y học cổ truyền)

Mỗi tối sau khi ngâm chân với nước ấm, ngồi trên giường, dùng lòng bàn tay trái xoa bóp lòng bàn chân phải 100 lần và dùng lòng bàn tay phải xoa bóp lòng bàn chân trái 100 lần. Bài tập này có tác dụng hạ huyết áp và rèn luyện sức khỏe.

Đức Nhân biên dịch từ Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Mẹo sức khỏe: Hạ huyết áp bằng cách tự bấm huyệt