Microsoft muốn nhân viên Trung Quốc sử dụng iPhone để làm việc thay vì điện thoại Android

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vì lý do an ninh mạng, Microsoft yêu cầu tất cả nhân viên Trung Quốc ngừng sử dụng điện thoại Android để làm việc và chuyển sang iPhone của Apple. Điều này có nghĩa là Microsoft sẽ không còn cho phép sử dụng điện thoại Xiaomi, Huawei, OnePlus và Oppo tại nơi làm việc.

Bloomberg đưa tin vào ngày 8 tháng 7 rằng, Microsoft đã nói với các nhân viên ở Trung Quốc rằng bắt đầu từ tháng 9, họ sẽ chỉ có thể sử dụng iPhone cho công việc, cắt đứt kết nối giữa các thiết bị Android và nơi làm việc một cách hiệu quả.

Theo một bản ghi nhớ nội bộ được Bloomberg News xem xét, Microsoft yêu cầu nhân viên Trung Quốc sử dụng thiết bị Apple để xác minh danh tính của họ khi đăng nhập vào thiết bị của công ty. Biện pháp này là một phần trong nỗ lực của công ty nhằm tăng cường các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft trước các cuộc tấn công của hacker, sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm nhân viên ở Trung Quốc đại lục và nhằm đảm bảo tất cả nhân viên sử dụng trình quản lý mật khẩu Microsoft Authenticator và ứng dụng Identity Pass.

Microsoft đã chọn chặn các thiết bị Android này truy cập vào tài nguyên của công ty vì chúng không thể kết nối với các dịch vụ di động của Google ở ​​Trung Quốc.

Google Play là một cửa hàng ứng dụng Android nhưng không có ở Trung Quốc, nơi các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương như Huawei và Xiaomi đều có nền tảng riêng. Do đó, App Store của Apple trở thành nơi duy nhất để nhân viên Trung Quốc tải xuống các ứng dụng bảo mật bắt buộc này.

Bản ghi nhớ cho biết, nhân viên sử dụng thiết bị Android sẽ nhận được một chiếc iPhone 15 và các thiết bị của Apple sẽ được phân phối trên toàn quốc, bao gồm cả ở Hồng Kông.

Trong một tuyên bố được chia sẻ với các phương tiện truyền thông, một phát ngôn viên của Microsoft cho biết: "Các ứng dụng Microsoft Authenticator và Identity Pass đã chính thức có mặt trên Apple Store và Google Play Store. Vì dịch vụ di động của Google không khả dụng ở khu vực này (Trung Quốc đại lục), nên chúng tôi muốn cung cấp một cách để nhân viên truy cập các ứng dụng cần thiết này, chẳng hạn như thông qua thiết bị iOS".

Charlie Bell, phó chủ tịch điều hành an ninh của Microsoft, cho biết vào tháng 4 rằng công ty này là “điểm đột phá” đối với các tin tặc được chính phủ nước ngoài hậu thuẫn. Sáng kiến ​​Tương lai An toàn (SFI) mới đã được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái sau một số sự cố an ninh mạng, bao gồm cả các vụ tin tặc được chính quyền Trung Quốc và chính phủ Nga hậu thuẫn. Vào tháng 1 năm nay, hệ thống email của Microsoft đã bị tấn công bởi nhóm hacker "Midnight Blizzard" được chính phủ Nga hậu thuẫn.

Tháng 6 năm ngoái, một hacker Trung Quốc có tên Storm-558 đã tấn công vào email Microsoft Exchange Online của 22 tổ chức và hơn 500 người trên khắp thế giới, bao gồm cả các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia. Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns nằm trong số các quan chức chính phủ bị tin tặc nhắm đến.

Vào tháng 4 năm nay, Ủy ban Đánh giá An ninh mạng (CSRB) thuộc Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã công bố báo cáo mới nhất cho biết vụ tấn công của hacker Trung Quốc năm ngoái vào hệ thống email của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ là “có thể tránh được” và cáo buộc Microsoft có các biện pháp an ninh mạng lỏng lẻo và thiếu minh bạch.

Hội đồng đánh giá khuyến nghị Microsoft thực hiện các cải cách tập trung vào bảo mật trên tất cả các sản phẩm của mình.

Theo Lý Duyên - Epoch Times tiếng Trung

Thanh Hương biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Microsoft muốn nhân viên Trung Quốc sử dụng iPhone để làm việc thay vì điện thoại Android