Miền Bắc duy trì trời rét về đêm, chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong 10 ngày tới, miền Bắc thời tiết khá ổn định với ngày nắng hanh, tuy có đợt không khí lạnh nhưng yếu nên chỉ gây mưa rải rác ở Bắc Trung Bộ. Riêng Trung Bộ khả năng từ cuối tuần lại có đợt mưa lớn.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 10 ngày tới, thời tiết thủ đô Hà Nội ít biến động, rất ít khả năng có mưa. Sự thay đổi rõ rệt nhất là ở nhiệt độ thấp nhất ban đêm.

Từ ngày 20/11 đến đêm 21/11, nhiệt độ ban đêm luôn ở mức thấp, 15-17 độ C. Nhưng từ đêm 22/11, nhiệt độ ban đêm tăng lên rõ rệt, phổ biến 19-20 độ, do trời nhiều mây hơn về đêm.

Đồng thời, do nhiệt độ ban ngày hầu như ít thay đổi, giữ ở mức 26-28 độ, nên chênh lệch nhiệt độ ngày - đêm từ đêm 22 sang ngày 23 không còn lớn như 2 ngày tới.

Tuy nhiên, trong thời kỳ từ đêm 21 đến 29/11, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có đợt không khí lạnh, nhưng tác động yếu nên chủ yếu gây mưa vài nơi; riêng Bắc Trung Bộ từ đêm 23 và ngày 24/11, có mưa rào rải rác. Đêm và sáng trời rét.

Đáng lưu ý, thời tiết Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, từ khoảng 25-29/11, khả năng xảy ra mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại khu vực Nam Bộ, không khí lạnh có cường độ suy yếu dần và di chuyển ra phía đông nam Trung Quốc, khoảng từ 23-24/11 khả năng được tăng cường trở lại.

Rãnh áp thấp xích đạo từ ngày 23/11 xu hướng nâng trục lên phía bắc nối với một vùng hội tụ gió trên khu vực nam Biển Đông có khả năng di chuyển vào đất liền và tác động đến thời tiết Nam Bộ.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu dần và rút ra phía đông, sau hoạt động mạnh trở lại và lấn tây từ ngày 25/11. Trên biển gió Đông Bắc hoạt động với cường độ mạnh.

Với hình thái thời tiết trên, Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ nhận định, trong tuần thời tiết Nam Bộ ít mưa, nắng nhiều, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Khoảng từ 25-27/11, mưa xuất hiện nhiều hơn, mưa giông xảy ra chủ yếu về chiều tối.

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc duy trì trời rét về đêm, chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới