Miền Bắc nắng nóng gay gắt, Hà Nội có nơi trên 39 độ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thời gian tới, miền Bắc nắng nóng với cường độ gia tăng, Hà Nội có thể ghi nhận mức nhiệt cao nhất trên 39 độ C. Tình trạng này cũng duy trì ở Trung Bộ nhiều ngày tới.

Ngày 17/6, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ cao trên 38-39 độ C, như TP Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Tình trạng này được dự báo tiếp diễn trong ngày 18/6.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi trong 2-3 ngày tới. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi duy trì mức nhiệt phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Những nơi khác ở Bắc Bộ và từ Bình Định đến Ninh Thuận cũng xuất hiện nắng nóng 35-37 độ C. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La không xảy ra nắng nóng, thay vào đó là mưa rào kèm dông tập trung về đêm 17/6 với lượng phổ biến 15-30mm.

Trong khi đó, trang Accuweather dự báo ngày 18/6, Hà Nội ghi nhận mức giảm nhiệt nhẹ xuống ngưỡng 34-36 độ C. Thời tiết vẫn oi bức nhưng cảm giác dễ chịu hơn so với một ngày trước, nắng nóng chỉ duy trì trong khung giờ 12h-16h.

Đến ngày 19/6, nắng nóng gay gắt tái diễn ở thủ đô với mức nhiệt tăng cao trên 38 độ C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, cũng như nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Khi di chuyển ngoài đường trong khung giờ có nền nhiệt cao, người dân nên có biện pháp che chắn như áo chống nắng, mũ, khẩu trang... để giảm tác động của tia cực tím.

Dự báo thời tiết ngày 18/6 tại các vùng trên cả nước:

- Hà Nội: Chiều tối và đêm có lúc mưa rào kèm dông, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 28-30 độ C, cao nhất 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

- Phía Tây Bắc Bộ: Đêm mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng Lai Châu, Điện Biên và Sơn La có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, Hòa Bình 37-39 độ C; Lai Châu, Điện Biên, Sơn La 32-35 độ C.

- Phía Đông Bắc Bộ: Đêm mưa rào kèm dông vài nơi, vùng núi mưa dông rải rác. Ngày nắng nóng, đồng bằng nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Khu vực đồng bằng có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C; cao nhất 35-37 độ C, đồng bằng 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

- Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 28-31 độ C; cao nhất 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

- Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía bắc có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, riêng Bình Thuận 32-34 độ C.

- Tây Nguyên: Đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 31-34 độ C.

- Nam Bộ: Đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C; cao nhất 32-35 độ C.

Gia Bảo (T/h)

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc nắng nóng gay gắt, Hà Nội có nơi trên 39 độ