Miền Bắc sắp đón mưa lớn, cảnh báo lốc sét

Giúp NTDVN sửa lỗi

Do mưa dông xuất hiện ngay sau nắng nóng gay gắt tại miền Bắc gây nguy cơ cao xảy ra lốc sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên từ đêm 14/6 đến ngày 16/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng.

Các nơi khác ở Bắc Bộ từ đêm 14 đến ngày 16/6 cũng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm. Thời gian mưa tập trung về đêm và sáng.

Trước khi đón mưa dông, ngày 14/6, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, phía nam Sơn La và Hòa Bình tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Miền Bắc đang trải qua một mùa hè nhiều mưa hiếm thấy. Trước đó, từ đêm 8/6 đến đêm 10/6, miền Bắc xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng với 2 tâm mưa chính là Quảng Ninh - Hải Phòng và Hà Giang.

Trong đó, Quảng Ninh - Hải Phòng có lượng mưa phổ biến từ 200 - 300mm, có nơi xấp xỉ 400mm. Tại Hà Giang, lượng mưa phổ biến từ ngày 8-10/6 là 100 - 200mm, có nơi trên 400mm. Trong đó từ 19h00 ngày 8/6 đến 13h00 ngày 10/6, lượng mưa tại xã Quảng Ngần, Vị Xuyên, lên tới 447mm, tại Tân Lập, huyện Bắc Quang là 381,2mm, tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên 354mm.

Mưa kỷ lục trong tháng 6 đã xuất hiện tại 5 tỉnh/thành phố gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh và Thanh Hóa.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, khi trời mưa dông thường kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm. Người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh gây tử vong.

Thời tiết miền Nam trong vài ngày tới

Theo dự báo thời tiết tuần giữa tháng 6 (11-20/6) ở TP. HCM của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ suy yếu dần. Gió mùa tây nam chi phối khu vực có cường độ trung bình kéo dài trong suốt 10 ngày tới và có xu hướng hoạt động lên cao dần. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn Tây, khoảng ngày 15-16/6, hình thành vùng hội tụ gió trên mực 6.000m ngay trên khu vực và từ ngày 17-20/6, gió mùa tây nam hoạt động lên đến mực 6.000m.

Với những hình thế trên, khu vực TP. HCM từ nay đến 14/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Đặc biệt, từ 15-20/6, mưa tăng cả về diện và lượng với diện mưa từ rải rác đến nhiều nơi; có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to và giông. Trong những cơn mưa giông, cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh có thể gây nguy hiểm cho người và thiệt hại về tài sản.

Thời kỳ này, nhiệt độ trung bình ở TP. HCM cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ từ 0.2-0.7 độ, với mức thấp nhất 24-27 độ, cao nhất 30-34 độ.

Tổng lượng mưa tuần cao hơn TBNN, phổ biến trong khoảng từ 80-180mm. Đề phòng mưa với cường độ lớn có thể gây ngập sâu một số tuyến đường, có khả năng xuất hiện trong khoảng từ 15-20/6.

Bão/áp thấp nhiệt đới khả năng xuất hiện vào đầu tháng 7

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng vừa có nhận định về tình hình thời tiết 1 tháng tới (11/6-10/7/2024).

Cụ thể, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1 độ C so với TBNN; riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn khoảng 1 độ. Lượng mưa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong thời kỳ này, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới, xác suất cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7/2024.

Đây cũng là thời kỳ nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Cũng trong 1 tháng tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và giông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày. Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa tây nam tiếp tục hoạt động mạnh với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng mưa tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo.

Theo cơ quan khí tượng, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão/ATNĐ, gió mùa tây nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông. Mưa giông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao.

Mai Huyền (T/h)

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc sắp đón mưa lớn, cảnh báo lốc sét