Moai: Bí quyết sống thọ và hạnh phúc hơn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi tìm kiếm sức khỏe, chúng ta thường chú trọng đến những điều cơ bản như ăn gì, tập thể dục bao lâu và ngủ có đủ giấc hay không. Những yếu tố này đều rất quan trọng, thế nhưng thật ra chúng ta còn có những nhu cầu vô hình khác. Đó là những mối quan hệ và mục tiêu có ý nghĩa trong cuộc sống.

Người dân trên hòn đảo Okinawa của Nhật Bản là một trong những nhóm người khỏe mạnh và sống lâu nhất trên hành tinh của chúng ta. Trong đó, moai là một trong những lý do giúp người dân ở đây sống lâu và khỏe mạnh như vậy.

Moai là một nhóm bạn suốt đời hỗ trợ lẫn nhau về mặt xã hội, tài chính, tinh thần và tâm linh. Mối quan hệ này thường được xây dựng từ khi còn nhỏ và thường sẽ kéo dài suốt đời.

Nhóm moai sẽ gặp nhau thường xuyên - hàng tháng, hàng tuần, hoặc thậm chí hàng ngày - để trò chuyện, chia sẻ lời khuyên và hỗ trợ lẫn nhau với những việc diễn ra trong cuộc sống. Nhiều người Nhật Bản tham gia vào nhiều nhóm moai khác nhau.

Từ "moai" có nghĩa là "gặp nhau vì một mục tiêu chung".

Đây là một truyền thống đã xuất hiện hàng trăm năm, hiện vẫn đang tồn tại (và phát triển) ở Okinawa, Nhật Bản. Gần đây, người ta chú ý nhiều hơn đến khái niệm moai sau nghiên cứu Blue Zones do nhà thám hiểm và tác giả Dan Buettner thực hiện. Theo nghiên cứu này, moai ở Okinawa là một trong những lý do khiến hòn đảo này trở thành nơi có số người sống đến trăm tuổi cao nhất trên thế giới.

Người dân Okinawa và bí mật sống thọ

Suốt hàng thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định nguyên nhân khiến Okinawa và người dân ở đây trở nên đặc biệt như vậy. Theo một bài báo của BBC, cứ mỗi 100.000 cư dân Okinawa có 68 người sống đến một trăm tuổi - nhiều hơn ba lần so với ở Mỹ. Ngay cả đối với người Nhật, người dân Okinawa cũng rất đặc biệt, khả năng sống đến 100 tuổi của người dân ở đây cao hơn 40% so với những người Nhật khác.

Người dân Okinawa đã sống thọ từ hàng thế kỷ qua. Ở làng Ogimi, nằm ở phía bắc của đảo chính Okinawa, có một tấm bảng bằng đá khắc những lời của người già trong làng với đại ý là:

"Ở tuổi 80, bạn chỉ là một thanh niên; ở tuổi 90, nếu tổ tiên muốn đưa bạn lên thiên đàng, hãy xin họ đợi đến khi bạn đủ 100 tuổi…, khi đó bạn sẽ nghĩ đến việc này".

Vậy, chúng ta có thể học được gì từ người dân Okinawa? Craig Willcox, giáo sư y tế công cộng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, cho biết có ba yếu tố quan trọng: chế độ ăn, tương tác xã hội và di truyền. Ông Willcox cũng là một trong những nhà nghiên cứu chính trong “Nghiên cứu trăm tuổi Okinawa”, một nghiên cứu về tuổi thọ của người dân Okinawa từ năm 1975.

Nghiên cứu cho thấy lợi ích của kết nối xã hội đối với sức khỏe và tuổi thọ. (beeboys/Shutterstock)

"Hai phần ba yếu tố quyết định tuổi thọ liên quan đến chế độ ăn và lối sống; và phần còn lại là di truyền. Nhìn chung, bạn sẽ cần một "bộ máy" di truyền tốt để sống đến 100 tuổi, bên cạnh chế độ ăn uống tốt", ông Willcox nói. "Chúng tôi chưa nghiên cứu xem Okinawa có ưu điểm di truyền gì hơn so với các khu vực khác của Nhật Bản, nhưng ở đây tuổi thọ có thể tính di truyền theo gia đình".

Ngoài ra còn có thêm sự hỗ trợ xã hội trong cộng đồng Okinawa thông qua các nhóm moai. Hình thức xã hội này đưa những nhóm người có cùng sở thích lại gần nhau, giúp họ xây dựng mối liên kết tinh thần mạnh mẽ có thể kéo dài suốt đời. Ông Buettner nói rằng đây là một yếu tố quan trọng để sống thọ, ông lưu ý thêm rằng "cô đơn không tốt cho sức khỏe của bạn cũng giống như hút thuốc".

Ông Willcox cho biết việc tham gia vào nhiều nhóm moai là việc rất phổ biến đối với người dân Okinawa.

"Tôi biết một người ở làng Ogimi tham gia vào bảy nhóm moai", ông nói. "Và mọi người đều trung thành với nhóm moai của mình; tôi đã gặp một nhóm phụ nữ 80 tuổi trên một hòn đảo cùng nhau tham gia vào nhóm moai ngay từ khi còn học tiểu học. Tôi cũng tham gia vào một moai - sở thích chung của chúng tôi là thực phẩm chậm".

Lịch sử của moai

Moai đã có một lịch sử dài ở Nhật Bản, đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm. Đây là hình thức để những người dân trong làng tạo ra hệ thống hỗ trợ tài chính riêng của mình. Ban đầu, Moai được hình thành để kết hợp nguồn lực của một làng cho các dự án hoặc công trình công cộng khác nhau. Nếu ai đó trong làng cần tiền để mua đất, trả tiền viện phí hoặc giải quyết những tình huống khẩn cấp, làng sẽ huy động tiền để giúp đỡ thành viên này.

Ngày nay, Moai đã phát triển thành một mạng lưới hỗ trợ xã hội, giúp mọi người duy trì sự kết nối. Các thành viên có thể tham gia vào nhóm từ khi còn nhỏ, cho đến khi hơn 100 tuổi.

Khoa học về kết nối xã hội

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh được tác động của kết nối xã hội đối với sức khỏe và sự khỏe mạnh của con người.

Quan hệ xã hội và sức khỏe là một nghiên cứu quan trọng được công bố trên tạp chí Science vào năm 1988. Nghiên cứu đã xác định ảnh hưởng của các mối quan hệ xã hội đối với sức khỏe. Nghiên cứu tiền cứu này cho thấy những người có ít và có các mối quan hệ xã hội kém chất lượng thì nguy cơ tử vong cao hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng các thử nghiệm trên người và động vật cho thấy cô đơn hoặc thiếu quan hệ xã hội là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong nhiều thập kỷ sau đó, những kết quả này liên tục được xác nhận qua nhiều nghiên cứu khác nhau.

Những người có mối quan hệ xã hội gần gũi thường ít căng thẳng hơn, sống hạnh phúc hơn và lâu hơn. (Monkey Business Images/Shutterstock)

Một bài báo được xuất bản trên Tạp chí Y học Lối sống Mỹ vào năm 2017 đã giải thích rằng: từ các học thuyết tâm lý và các kết quả nghiên cứu gần đây, có nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy hỗ trợ xã hội và cảm giác được kết nối giúp chúng ta duy trì chỉ số khối cơ thể tốt hơn, khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn, cải thiện tỷ lệ sống ở những trường hợp ung thư, giảm tử vong do bệnh lý tim mạch, giảm triệu chứng trầm cảm, giảm triệu chứng rối loạn stress sau sang chấn và cải thiện tâm lý chung. Ngoài ra, bài báo này cũng cho biết có trạng thái ngược lại - cô đơn - tác động xấu đến sức khỏe và có thể làm tăng triệu chứng trầm cảm cũng như tỷ lệ tử vong.

Cuối cùng

Nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng và chất lượng của các mối quan hệ xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe và sự khỏe mạnh của chúng ta. Những người có mối quan hệ gắn kết với người khác thường ít căng thẳng hơn, sống hạnh phúc hơn và lâu hơn. Ngược lại, những người già không có bạn bè thân thiết có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, trầm cảm và nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống tốt, tránh căng thẳng và có giấc ngủ ngon là những yếu tố quan trọng để có cuộc sống khỏe mạnh, thì việc nói chuyện với hàng xóm và dành thời gian thường xuyên gặp gỡ bạn bè cũng rất quan trọng. Tất nhiên, các mối quan hệ xã hội không chỉ liên quan đến sức khỏe mà chúng cũng giúp cuộc sống của chúng ta thêm vui vẻ và lan truyền niềm vui này đến người khác.

Các mối quan hệ xã hội gần gũi là một yếu tố quan trọng của sức khỏe, hạnh phúc và sự khỏe mạnh (DavideAngelini/Shutterstock)

Bài đăng trên The Epoch Times - Epoch Health của tác giả: Emma Suttie

(Emma: Là một bác sĩ châm cứu và đã viết nhiều về sức khỏe cho nhiều ấn phẩm trong một thập kỷ qua. Hiện cô là phóng viên sức khỏe của The Epoch Times, chuyên về y học phương Đông, dinh dưỡng, chấn thương và lối sống).

Theo The Epoch Times - Epoch Health tiếng Anh

Đức Nhân biên dịch

THÔNG TIN ĐẶC BIỆT - HƯỚNG ĐI MỞ RA KỶ NGUYÊN MỚI:

    • ‘Ganjing World’ (Thế Giới Kiền Tịnh) - Một Công ty Công nghệ cao có trụ sở chính tại Middle Town, New York, ra mắt nền tảng tích hợp thông tin nghe nhìn trực tuyến thế hệ mới nhiều tính năng phong phú với công nghệ đám mây mới nhất.
    • ‘Ganjing World’ cam kết trải nghiệm thoải mái và bảo mật, phục vụ tất cả những nhà sáng tạo nội dung, có thể trình chiếu đồng thời hàng triệu video và phục vụ hàng trăm triệu lượt xem. ‘Ganjing World’ đảm bảo an toàn và lợi nhuận cao.
    • Nền tảng này không liên quan tới chính trị, không thiên vị và trung lập. ‘Ganjing World’ kiên quyết tránh xa các nội dung không phù hợp dựa trên bốn tiêu chí: “không bạo lực, không nội dung khiêu dâm, không tội phạm và không ma túy hoặc gây hại”.
    • Sứ mệnh của ‘Ganjing World’ hướng đến “Truyền thông xã hội” và “Truyền thông cá nhân” thân thiện với mọi gia đình. Một nền tảng số rộng lớn cho phép mọi lứa tuổi tự do chia sẻ kiến thức, ý tưởng, quan điểm và giải trí về nhiều chủ đề… mà không sợ bị kiểm duyệt. ‘Ganjing World’ mang đến trải nghiệm phong phú và trong sạch.BÀI CHỌN LỌC

Moai: Bí quyết sống thọ và hạnh phúc hơn