Một công đoàn của Samsung Electronics quyết định đình công vô thời hạn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một công đoàn của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, Samsung Electronics, đã đình công ba ngày liên tiếp bắt đầu từ ngày 8/7 do đàm phán lao động thất bại, cho đến hiện tại vẫn không có tiến triển. Hôm nay (ngày 10/7), công đoàn này đã tuyên bố rằng họ bắt đầu đình công vô thời hạn ngay lập tức.

Ban đầu, Công đoàn Samsung Electronics Quốc gia (National Samsung Electronics Union - NSEU) dự định tổ chức cuộc đình công thứ hai kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 15/7. Tuy nhiên, họ đã thay đổi kế hoạch vào hôm nay và tuyên bố rằng vì công ty không thể hiện bất kỳ ý định đàm phán nào trong thời gian đình công, nên họ bắt đầu đình công vô thời hạn bắt đầu từ hôm nay.

Kể từ đầu năm nay, công ty Samsung Electronics đã tiếp tục đàm phán với công đoàn lao động về vấn đề tiền lương và phúc lợi, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào. Hôm nay, công đoàn này một lần nữa đưa ra các yêu cầu, bao gồm việc bổ sung cho các thành viên của công đoàn một ngày nghỉ phép, tăng 3,5% mức lương cơ bản cho tất cả người lao động, cải thiện chế độ hiệu suất công việc và bồi thường thiệt hại kinh tế do đình công gây ra.

Thành viên của công đoàn NSEU có hơn 31.000 người, chiếm khoảng 24,8% số nhân viên của Samsung Electronics và là công đoàn lớn nhất trong Samsung Electronics.

Vào ngày 8 tháng 7 năm 2024, các thành viên của Công đoàn Samsung Electronics Quốc gia đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà máy đúc và bán dẫn của công ty ở Hwaseong để bắt đầu cuộc đình công lớn kéo dài ba ngày. (Ảnh: JUNG YEON-JE/AFP thông qua Getty Images)

Kết quả khảo sát của công đoàn này cho thấy khoảng 6.540 người sẵn sàng tham gia đình công, trong đó có 5.211 nhân viên liên quan đến các bộ phận như thiết bị bán dẫn, sản xuất và khai phá. Công đoàn NSEU hy vọng thông qua việc đình công để đạt được hiệu quả làm gián đoạn dây chuyền sản xuất và khiến ban lãnh đạo công ty thỏa hiệp. Hôm nay, công đoàn này một lần nữa hô vang khẩu hiệu “để nhanh chóng đạt được mục tiêu và thắng lợi thì cần đến sự đoàn kết của mọi người”, kêu gọi các thành viên của công đoàn hưởng ứng cuộc đình công trước khi ban lãnh đạo công ty thỏa hiệp.

Tuy nhiên, kể từ khi cuộc đình công của công đoàn này bắt đầu vào ngày 8/7, công ty Samsung Electronics đã đối phó bằng cách đưa nhân lực thay thế vào làm việc và tuyên bố rằng cho đến nay dây chuyền sản xuất của họ không bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công.

Theo NTD tiếng Trung

Đức Huệ biên dịch



BÀI CHỌN LỌC

Một công đoàn của Samsung Electronics quyết định đình công vô thời hạn