Muốn con có tinh thần vững vàng, cha mẹ đừng bao giờ làm những điều này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mỗi cha mẹ đều mong muốn con mình có được cuộc sống hạnh phúc và thành công. Nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, hay còn gọi là lòng dẻo dai tinh thần, cho con là chìa khóa giúp con phát huy tối đa tiềm năng của bản thân. Theo các nhà tâm lý học, những đứa trẻ có tinh thần mạnh mẽ thường sở hữu lòng tự trọng cao, khả năng thích nghi tốt, giữ thái độ tích cực khi đối mặt với thử thách và biết cách học hỏi từ những thất bại.

Nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ cho con không đồng nghĩa với việc che chở con khỏi mọi khó khăn và thất bại. Thay vào đó, nó giúp con có khả năng chống chọi với nghịch cảnh, học hỏi từ sai lầm và tiếp tục tiến về phía trước.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vì yêu thương con mà vô tình áp dụng những cách giáo dục sai lầm, có thể kìm hãm sự phát triển tinh thần mạnh mẽ của con. Dưới đây là một số sai lầm mà cha mẹ cần tránh:

Để con chìm đắm trong tâm lý nạn nhân

Nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ cho con đồng nghĩa với việc giúp con phát triển khả năng chống chọi với nghịch cảnh, học hỏi từ sai lầm và vượt qua thử thách. Tuy nhiên, một trong những sai lầm phổ biến mà cha mẹ mắc phải là vô tình khiến con chìm đắm trong tâm lý nạn nhân.

Đừng để con chìm đắm trong sự tủi thân, nếu không sau này chúng sẽ chỉ hành động với tâm lý nạn nhân. Cha mẹ cần dạy con rằng dù tình huống có khó khăn hay bất công đến đâu, con vẫn có thể dùng thái độ tích cực để giải quyết.

Để trẻ khuất phục trước cảm giác tội lỗi

Cha mẹ thường sử dụng cảm giác tội lỗi như một công cụ để kiểm soát hành vi của con cái. Họ có thể la mắng, trách móc hoặc khiến con cái cảm thấy có lỗi khi con không ngoan ngoãn hoặc không làm theo ý họ. Điều này khiến trẻ em tin rằng cảm giác tội lỗi là điều xấu xa và cần phải tránh né.

Cảm giác hối lỗi là một phần tự nhiên của quá trình trưởng thành. Khi trẻ em mắc sai lầm, chúng cần phải học cách đối mặt với cảm giác hối lỗi, sửa chữa sai lầm và xin lỗi. Tuy nhiên, nếu trẻ em luôn bị dạy rằng cảm giác tội lỗi là điều không thể chấp nhận được, chúng sẽ có xu hướng né tránh hoặc phủ nhận cảm xúc này.

Trẻ em không có khả năng nhận thức đầy đủ về những hành vi thao túng hoặc lợi dụng. Khi bị ai đó khiến cho cảm thấy tội lỗi, trẻ em có thể dễ dàng bị thuyết phục làm những việc mà chúng không muốn hoặc không tốt cho bản thân.

Hãy để con bạn hiểu rằng ngay cả khi đôi khi con cảm thấy tội lỗi (ngay cả những bậc cha mẹ tốt đôi khi cũng cảm thấy tội lỗi), đừng để cảm xúc khó chịu này ngăn cản con đưa ra những quyết định sáng suốt.

Nhầm lẫn ranh giới giữa cha mẹ và con cái

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có thể tự lập và đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc cha mẹ hoàn toàn buông lỏng và để con cái tự quyết định mọi thứ. Cha mẹ vẫn cần giữ vai trò định hướng và đưa ra những quyết định cuối cùng cho con, đặc biệt là khi con còn nhỏ hoặc chưa đủ khả năng tự đánh giá và lựa chọn.

Ví dụ, cha mẹ có thể quy định giờ giới nghiêm cho con là 10 giờ tối. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu lý do đằng sau quy định này, chẳng hạn như để đảm bảo an toàn cho con hoặc để con có đủ thời gian nghỉ ngơi cho ngày học tập hôm sau. Cha mẹ cũng cần kiên định với quy định này và đảm bảo rằng con tuân thủ.

Thông thường đối với những đứa trẻ có tư duy mạnh mẽ, cha mẹ sẽ đặt ra những ranh giới rõ ràng giữa cha mẹ và con cái và tuân theo chúng. Nếu cha mẹ thường xuyên thỏa hiệp hoặc nhượng bộ sẽ gây ra sự dao động quyền lực giữa cha mẹ và con cái.

Nuông chiều con cái

Nuông chiều con cái là việc cha mẹ đáp ứng mọi nhu cầu và mong muốn của con, bất kể điều đó có hợp lý hay không. Cha mẹ nuông chiều con có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như cảm thấy tội lỗi khi không dành đủ thời gian cho con, muốn bù đắp cho tuổi thơ thiếu thốn của bản thân, hoặc đơn giản là muốn con được hạnh phúc.

Con cái thích cái gì thì bố mẹ sẽ cho cái đó. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng khi cha mẹ cho con tất cả những gì chúng muốn, chúng sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển tính kỷ luật tự giác, một trong những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng tinh thần dẻo dai.

Một đứa trẻ lớn lên trong sự yêu thương của cha mẹ, muốn gì được lấy, sau này chúng rất dễ trở thành người ích kỷ chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân. Người như vậy khó có thể đạt được điều gì. Vì vậy cha mẹ cần phải cho con hiểu rằng nếu chăm chỉ, con có thể đạt được điều mình mong muốn. Ví dụ, cha mẹ có thể quy định rằng trẻ em chỉ được sử dụng máy tính và điện thoại di động sau khi hoàn thành bài tập về nhà hoặc chúng có thể kiếm tiền tiêu vặt để mua những thứ chúng muốn bằng cách giúp đỡ việc nhà.

Cho con luôn ở trong vùng an toàn

Có nhiều điều có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, đau đớn hoặc không thoải mái, đặc biệt là khi trẻ thử những điều mới, chẳng hạn như thử món ăn mới, kết bạn mới, chuyển nhà hoặc chuyển trường.

Các nhà tâm lý cho rằng việc đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi, nỗi đau và sự khó chịu có thể xây dựng sức mạnh tinh thần và dần dần khiến trẻ sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Khi trẻ trải qua nỗi đau, chúng cũng đang tập chịu đựng những cảm giác khó chịu.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ thử những điều mới và giúp trẻ thực hiện những bước đi đầu tiên. Một khi trẻ hành động, trẻ có thể hiểu rằng mọi thứ không khó khăn như chúng tưởng tượng và thậm chí có thể cảm thấy rằng chúng đang trở nên tốt hơn và tự tin hơn.

Mong đợi sự hoàn hảo

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình đặt ra những mục tiêu cao đẹp và đạt được thành công trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt ra kỳ vọng cho con cái, vì việc đặt mục tiêu quá cao có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực sau:

Gây áp lực và stress cho trẻ: Khi trẻ em phải liên tục đối mặt với những mục tiêu quá cao và khó khăn, chúng sẽ cảm thấy áp lực và stress. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ, khiến trẻ dễ cáu kỉnh, lo lắng, mất ngủ và thậm chí là trầm cảm.

Khiến trẻ nản lòng và bỏ cuộc: Nếu trẻ em không thể đạt được những mục tiêu quá cao mà cha mẹ đặt ra, chúng sẽ cảm thấy nản lòng và thất vọng. Điều này có thể khiến trẻ mất niềm tin vào bản thân và khả năng của mình, dẫn đến việc trẻ dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn trong tương lai.

Gây ra các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin: Việc liên tục thất bại trong việc đạt được mục tiêu có thể khiến trẻ em đánh giá thấp bản thân và nghi ngờ khả năng của mình. Điều này dẫn đến việc trẻ mất đi lòng tự trọng và sự tự tin, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Gây ra sự so sánh tiêu cực: Khi cha mẹ đặt ra những mục tiêu quá cao cho con, trẻ có thể so sánh bản thân với những đứa trẻ khác và cảm thấy mình không tốt bằng. Điều này có thể dẫn đến sự ghen tị, tự ti và các vấn đề về mối quan hệ xã hội của trẻ.

Những đứa trẻ chỉ cần phấn đấu để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, thay vì trở thành người giỏi nhất ở mọi thứ, trẻ biết giá trị bản thân và không cần so sánh mình với bất kỳ ai.

Ngăn chặn trẻ mắc lỗi

Sau khi trẻ làm xong bài tập toán sẽ kiểm tra lại trước khi đến trường, giúp trẻ kiểm tra cặp sách để đảm bảo trẻ đã mang theo đồ ăn trưa hoặc liên tục nhắc nhở trẻ không cần giúp đỡ việc nhà vì làm việc nhà sẽ không mang lại lợi ích gì cho việc học tập của các em. Đây là điều cha mẹ thường làm.

Trên thực tế, việc để trẻ mắc lỗi đôi khi không phải là điều xấu. Dạy chúng cách học hỏi từ những sai lầm của mình cũng có thể khiến chúng thông minh hơn và mạnh mẽ hơn.

Các chuyên gia cho rằng ‘những sai lầm tự nhiên’ thường là những người thầy vĩ đại nhất. Nói cách khác, nếu cha mẹ không can thiệp, hãy để trẻ gánh chịu hậu quả do hành động của mình gây ra, ví dụ như nếu quên mang theo bữa trưa, trẻ sẽ bị đói bụng.

Không muốn nghe con phàn nàn

Nhiều cha mẹ thường vội vàng đáp ứng, thỏa hiệp hoặc thậm chí giúp đỡ con cái làm việc nhà khi nghe con phàn nàn, ca thán. Việc này có thể giúp cuộc sống của cha mẹ dễ dàng hơn trong thời gian ngắn hạn, nhưng về lâu dài, những cách giải quyết "tiện lợi" này lại hình thành thói quen không lành mạnh cho trẻ.

Khi cha mẹ luôn sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề cho con, trẻ sẽ hình thành thói quen ỷ lại và thiếu tự lập. Con sẽ không học được cách tự giải quyết khó khăn và đối mặt với thử thách, dẫn đến thiếu kỹ năng sống cần thiết trong tương lai.

Việc thỏa hiệp hoặc đáp ứng mọi yêu cầu của con khi con phàn nàn có thể khiến con hiểu lầm rằng hành vi này là đúng đắn và sẽ tiếp tục sử dụng nó để đạt được mục đích. Điều này có thể dẫn đến những hành vi đòi hỏi vô lý, ích kỷ và thiếu tôn trọng cha mẹ.

Cha mẹ nên làm gương và cho con cái thấy rằng cha mẹ sẽ không nhượng bộ vì những lời phàn nàn của con. Cha mẹ sẽ kiên nhẫn chờ đợi con hoàn thành những gì nên làm hoặc những gì chúng đã làm ban đầu để thấy con mình tiến bộ hơn. Điều này cũng dạy trẻ rằng ngay cả khi chúng bị cám dỗ bỏ cuộc, thì chúng vẫn đủ năng lực kiên trì để vượt qua.

Lý Ngọc tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Muốn con có tinh thần vững vàng, cha mẹ đừng bao giờ làm những điều này