Muốn con thành tài: Nuôi con trai cần dưỡng '3 khí', nuôi con gái cần dưỡng '3 dung'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có câu nói 'Trong nhà có con trai cần dưỡng tam khí', chính là nói rằng, giáo dục con trai cần chú trọng bồi dưỡng '3 khí' sau:

  1. Bồi dưỡng chí khí

Người ta thường nói, chí khí của nam tử hán có thể vượt xa ngàn dặm, người ôm giữ phương hướng sẽ thành tựu nên nhiều điều vĩ đại. Do vậy, đối với việc nuôi dưỡng con trai mà nói, đầu tiên cha mẹ cần bồi dưỡng 'chí khí' cho con.

Rất nhiều nhân vật anh hùng được nhiều người khen ngợi ngay từ khi họ còn nhỏ, cho rằng họ ‘người nhỏ nhưng chí khí lớn’. Kỳ thực, hai từ 'chí khí' ở đây bao gồm hai tầng nội hàm, có mục tiêu vững chắc trong cuộc sống thì được gọi là 'chí', không từ bỏ giữa chừng trong quá trình theo đuổi mục tiêu thì được gọi là 'khí', hai từ này kết hợp với nhau thì được gọi là 'chí khí'.

Chí khí là nhân tố quyết định quan trọng nhất đối với sự thành bại của một người, năng lực của một người đôi khi không quan trọng, quan trọng là cần phải biết bản thân đang theo đuổi điều gì, bởi vậy mới cần xác định rõ phương hướng chính xác. Chỉ khi một người có định hướng rõ ràng thì người đó mới có thể phát huy hết khả năng của bản thân.

  1. Bồi dưỡng dũng khí

Con trai muốn thành công và làm nên đại sự thì nhất định phải có những phẩm chất như kiên trì, dũng cảm, bởi đường đời vốn dĩ gập ghềnh và đầy thử thách, chỉ những ai dám đương đầu với khó nạn thì mới có thể bứt phá, vì vậy, con trai phải có lòng dũng cảm.

  1. Bồi dưỡng đại khí

Muốn gây dựng thành tựu to lớn, người đó ắt phải là người 'đại khí', chính là cần có tấm lòng bao la và nhân cách lớn. Kẻ nhỏ mọn thì suốt đời so đo tính toán, suy nghĩ hẹp hòi thiển cận, rất khó có thể phát triển và đi đường dài.

Vì vậy đối với việc giáo dục con trai, cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng '3 khí', đó chính là chí khí, dũng khí và đại khí.

Nuôi con gái cần dưỡng ‘3 dung’

Người xưa rất chú trọng việc giáo dục con gái, bởi "Nuôi con gái không dạy thì hại ba đời', hoặc 'Một người mẹ tồi, ba đời con hư". Đối với việc giáo dục con gái, cha mẹ cần chú trọng bồi dưỡng '3 dung' sau:

  1. Bồi dưỡng cho con gái tấm lòng bao dung

Người phụ nữ là phong thủy của gia đình. Một người phụ nữ dịu dàng, thiện lương và bao dung sẽ khiến gia đình hòa thuận, chồng con được hưởng vô vàn phúc đức. Bởi vậy, cha mẹ nên bồi dưỡng cho con gái tấm lòng bao dung ngay từ khi còn nhỏ, một tấm lòng nhân ái và bao dung sẽ giúp con có tương lai tươi sáng.

  1. Bồi dưỡng 'tiếu dung'

'Tiếu dung' ở đây là từ Hán Việt, nghĩa là nụ cười.

Nụ cười không chỉ giúp chúng ta trở nên xinh đẹp, mà còn giúp chúng ta tự tin hơn. Một cô gái thích cười thường có vận mệnh may mắn, có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

  1. Bồi dưỡng dung nhan

Thiên tính của người phụ nữ là thích cái đẹp. Phụ nữ cần chú trọng bồi dưỡng dung nhan bên ngoài, khiến bản thân trở nên dịu dàng, gọn gàng trong mắt đối phương.

Dung nhan ở đây không chỉ đề cập đến ngoại hình, mà còn nói về phẩm chất đạo đức tốt đẹp bên trong. Bên cạnh vẻ đẹp ngoại hình, cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng đạo đức cho con, để con có một tâm hồn đẹp.

Gia Hân biên dịch và tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Muốn con thành tài: Nuôi con trai cần dưỡng '3 khí', nuôi con gái cần dưỡng '3 dung'