Mỹ điều tra việc 'công dân' Trung Quốc cố xâm nhập các căn cứ quân sự Hoa Kỳ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ 2 (2/10), ông James Comer (Cộng hòa - Kentucky) - Chủ tịch Ủy ban Giám sát thuộc Hạ viện Hoa Kỳ - tuyên bố tiến hành một cuộc điều tra mới về việc đặc vụ Trung Quốc xâm nhập các căn cứ của quân đội Hoa Kỳ.

Ông Comer và Dân biểu Glenn Grothman (Cộng hòa - Wisconsin) — người chủ trì tiểu ban Giám sát về An ninh Quốc gia, Biên giới và Ngoại giao — đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Giám đốc FBI Chris Wray vào hôm thứ 2. Bức thư gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc không ngừng xuất hiện các trường hợp công dân Trung Quốc lao qua cổng an ninh của các căn cứ quân sự tại Mỹ. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa yêu cầu ông Austin và ông Wray trình bày tóm tắt với Quốc hội về những sự cố an ninh này trước ngày 16/10.

Tháng trước, Wall Street Journal là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin rằng, một cuộc kiểm tra chung giữa Bộ Quốc phòng, FBI và các cơ quan khác của Hoa Kỳ đã phát hiện ra hơn một trăm trường hợp công dân Trung Quốc cố gắng tiến vào các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và các cơ sở nhạy cảm khác trong những năm gần đây. Trong nhiều trường hợp, những công dân Trung Quốc này ăn mặc như khách du lịch và phóng nhanh qua cổng an ninh trước khi bị giữ lại và áp giải ra khỏi căn cứ. Cuộc kiểm tra này đã gọi những công dân Trung Quốc như thế là "những kẻ không mời mà đến" (gate crashers).

Wang Yuhao và Zhang Jielun, cả hai đều là công dân Trung Quốc, đã bị bắt tại Trạm Không lực Hải quân (NAS) Key West vào tháng /2019 sau khi mạo hiểm lao vào căn cứ hải quân và chụp ảnh. Theo hồ sơ tòa án, một nhân viên bảo vệ đã nói với hai công dân Trung Quốc rằng họ không được phép vào căn cứ và chỉ có thể đi một đoạn để quay đầu xe và rời đi. Nhưng thay vì làm như vậy, hai người đã tiến sâu vào căn cứ.

Hai công dân Trung Quốc này sau đó đã nhận tội xâm nhập trái phép căn cứ hải quân và bị kết án tù vào tháng 6/2020. Một công dân Trung Quốc khác, Lyuyou Liao, cũng đã nhận tội và bị kết án vào tháng 6/2020 vì đã thực hiện nỗ lực tương tự: xâm nhập trái phép NAS Key West.

Hai nhà lập pháp Đảng Cộng hòa viết trong bức thư: “Những nỗ lực tiếp cận các căn cứ và cơ sở quân sự của Hoa Kỳ đã làm dấy lên mối lo ngại về những gì mà các công dân Trung Quốc này đang tìm cách tiếp cận và mục đích của họ”. “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) đã có thời gian dài sử dụng hoạt động gián điệp như công cụ để tiếp cận bí mật an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Những nỗ lực do thám của PRC đã trở nên trắng trợn hơn trong những năm gần đây”.

Trong khi "những kẻ không mời mà đến" này chỉ có thể có được cái nhìn thoáng qua về các cơ sở nhạy cảm của Hoa Kỳ trước khi bị bắt, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chia sẻ mối lo ngại về một loạt cách thức khác nhau mà các đặc vụ Trung Quốc có thể dùng để do thám Washington. Trong thư của mình, ông Comer và ông Grothman nhấn mạnh đến việc nhiều công dân và doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang cố gắng mua đất gần các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ. Hai nhà lập pháp cũng nhắc đến sự kiện khinh khí cầu giám sát tầm cao của Trung Quốc bay qua khắp nước Mỹ vào đầu năm nay trước khi bị bắn rơi trên Đại Tây Dương.

Trong bức thư, hai đảng viên Cộng hòa cũng lưu ý đến trường hợp hai thủy thủ hải quân Hoa Kỳ bị bắt giữ vào mùa hè này với cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh, cũng như các vụ bắt giữ liên quan đến một đồn cảnh sát bí mật của Trung Quốc tại thành phố New York.

Ông Comer và ông Grothman viết: “Sự đa dạng của những vụ việc này, từ các cơ sở tình báo bí mật đến khinh khí cầu gián điệp, cho thấy cách tiếp cận nhiều mặt của CHND Trung Hoa trong hoạt động thu thập thông tin tình báo [về Hoa Kỳ]”. “Điều tối quan trọng cần làm là chính phủ của chúng ta phải được thông báo đầy đủ về chiều rộng và chiều sâu của các hoạt động này - những hoạt động mà đang gây ra mối đe dọa to lớn đối với an ninh quốc gia và quân nhân của chúng ta”.

Hai nhà lập pháp đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và FBI cung cấp cụ thể hơn về bản chất và tần suất các vụ việc công dân Trung Quốc xâm nhập căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, cũng như tác động an ninh của những vụ việc. Họ cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng và FBI nêu chi tiết những nỗ lực mà hai cơ quan này đã thực hiện để đối phó với hoạt động gián điệp của Bắc Kinh.

Theo NTD News

Xuân Hoa biên dịch

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Mỹ điều tra việc 'công dân' Trung Quốc cố xâm nhập các căn cứ quân sự Hoa Kỳ