NATO điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân để ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân đến từ Trung Quốc và Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thư ký NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), ông Jens Stoltenberg, hôm 12/6 đề cập rằng NATO đang tiếp tục điều chỉnh năng lực hạt nhân của mình để đối phó với các mối đe dọa an ninh hiện nay.

NATO đang tổ chức hội nghị kéo dài trong hai ngày 13-14/6 giữa bộ trưởng quốc phòng của các nước thành viên tại thủ đô Brussels của Bỉ. Trước khi hội nghị này bắt đầu, ông Stoltenberg nói với các phóng viên rằng vũ khí hạt nhân là "sự đảm bảo an ninh cuối cùng" của NATO và là phương tiện duy trì hòa bình.

Đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của NATO, ông Stoltenberg cho biết, Hà Lan hồi tháng 6 tuyên bố rằng những chiếc máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên của họ đã sẵn sàng mang vũ khí hạt nhân; còn Mỹ đang cải tạo và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình ở Châu Âu.

Tổng thư ký NATO thừa nhận rằng, môi trường an ninh hiện nay đầy thách thức. Ông Stoltenberg đã nhắc lại cam kết của NATO trong việc duy trì hòa bình, ngăn chặn sự uy hiếp, đe dọa bằng vũ lực và ngăn chặn sự xâm lược. Ông cho biết, để đạt được mục tiêu này, NATO đang tiếp tục tăng cường các biện pháp răn đe và phòng thủ.

Ông Stoltenberg nói rằng, “Chi tiêu quốc phòng đang tăng lên trong toàn bộ khối NATO”. Ông nói, tại cuộc họp giữa các bộ trưởng lần này, các nước đồng minh sẽ đạt được tiến triển trong cam kết mới về ngành công nghiệp quốc phòng nhằm mở rộng sản xuất và gửi tín hiệu về nhu cầu dài hạn tới ngành công nghiệp này.

Tổng thư ký NATO cho biết, các bộ trưởng quốc phòng cũng sẽ đưa ra quyết định nhằm đảm bảo khả năng tự vệ trong kế hoạch phòng thủ mới của NATO, cũng như thảo luận về các hành động thù địch của Nga đối với các nước NATO, và triệu tập cuộc họp của nhóm trù tính hạt nhân để thảo luận về cách liên tục điều chỉnh năng lực hạt nhân của NATO.

Ông Stoltenberg cũng đã đề cập đến những hoạt động liên quan đến năng lực hạt nhân đang không ngừng gia tăng của Trung Quốc và Nga.

Ông Stoltenberg nói: “Trong mấy năm và mấy tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​những phát ngôn nguy hiểm về hạt nhân đến từ Nga... chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​Nga tiến hành nhiều cuộc tập trận hạt nhân hơn”.

Nga hôm 11/6 cho biết, lực lượng của họ đã bắt đầu giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận huấn luyện triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật và đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự chung với quân đội Belarus.

Kể từ khi Nga bắt đầu xâm chiếm Ukraine vào ngày 24/2/2022 tới nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ trong những tình huống lên đến cực điểm.

Ông Stoltenberg cũng đã đề cập đến vấn đề hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc và dự đoán rằng chính quyền Trung Quốc sẽ tăng đáng kể số lượng tên lửa hạt nhân trong mấy năm tới, nhiều trong số đó sẽ có thể phóng vào lãnh thổ của các nước NATO. Ngoài ra, Triều Tiên và Iran cũng đang phát triển năng lực hạt nhân của riêng mình.

Về vấn đề này, ông Stoltenberg nói rằng NATO cần phải tăng cường hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình cũng như tăng cường các cuộc tập trận và liên lạc để đảm bảo rằng khả năng răn đe hạt nhân của NATO có hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy.

Tổng thư ký NATO kết luận: “Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, chúng tôi sẽ tăng cường [khả năng] phòng ngự của mình và chúng tôi sẽ gửi một thông điệp răn đe mạnh mẽ tới các đối thủ của chúng tôi”.

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Đông Phương biên dịch

Thế giới Quân sự


BÀI CHỌN LỌC

NATO điều chỉnh kho vũ khí hạt nhân để ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân đến từ Trung Quốc và Nga