Ngân hàng Thế giới: Mỹ sẽ là động lực chính thúc đẩy kinh tế toàn cầu trong năm 2024

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngân hàng Thế giới dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ nhanh hơn do sự mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ.

Ngân hàng Thế giới kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay, và tổ chức này đã nâng dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ lên thêm 0,9%.

“Tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ nhanh hơn một chút trong năm nay so với dự kiến ​​trước đây, chủ yếu là do nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng một cách vững chắc", báo cáo ngày 11/6 của Ngân hàng Thế giới cho biết. Tổ chức này đã nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024 lên thêm 0,2%, đạt 2,6%.

Mức tăng trưởng được điều chỉnh cao hơn cho Hoa Kỳ là 0,9%, lên 2,5%, mức cao nhất trong số tất cả các nền kinh tế tiên tiến, bao gồm cả Châu Âu và Nhật Bản.

Năm 2023, tăng trưởng ở Hoa Kỳ đạt 2,5%, điều mà Ngân hàng Thế giới cho rằng chủ yếu là do "tiêu dùng mạnh mẽ, chi tiêu của chính phủ và việc nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm đáng kể". Năm nay, "hoạt động kinh tế yếu kém ở khu vực đồng euro và Nhật Bản, phần lớn là do nhu cầu trong nước tiếp tục yếu, sẽ đi kèm với tăng trưởng vững chắc ở Hoa Kỳ".

Ngân hàng Thế giới dự kiến ​​chính sách tiền tệ nới lỏng ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu muộn hơn dự kiến ​​trước đó do lạm phát ở mức cao và hoạt động kinh tế mạnh mẽ.

Báo cáo nêu rõ việc điều chỉnh tăng 0,9% đối với GDP của Hoa Kỳ được thực hiện sau khi dữ liệu năm nay "gây bất ngờ theo chiều hướng tích cực, đặc biệt là về chi tiêu của người tiêu dùng".

Tuy nhiên, mức tăng trưởng GDP của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 1,8% vào năm tới, với sự chậm lại chủ yếu là do "tác động tích lũy của việc thắt chặt tiền tệ trong quá khứ và lập trường tài khóa thắt chặt".

Ngân hàng Thế giới dự kiến ​​tăng trưởng sẽ vẫn ở mức 1,8% vào năm 2026. Vào cuối năm nay, lãi suất cho vay ước tính sẽ giảm đáng kể khi lạm phát giảm.

Lạm phát lõi - không bao gồm thực phẩm và năng lượng - vẫn ở mức cao và có thể gây ra vấn đề cho tăng trưởng toàn cầu, ông Ayhan Kose, Phó chuyên gia kinh tế trưởng tại World Bank, cho biết.

"Điều đó có thể thúc đẩy các ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế tiên tiến lớn trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Môi trường lãi suất 'cao hơn trong thời gian dài hơn' sẽ có nghĩa là điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và tăng trưởng yếu hơn nhiều ở các nền kinh tế đang phát triển".

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ

GDP của Hoa Kỳ đã giảm 2,2% vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, sau đó chứng kiến ​​mức tăng trưởng 5,8% vào năm sau. Tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 1,9% vào năm 2022 và tăng nhẹ lên 2,5% vào năm ngoái.

Tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên của năm 2024 đạt 1,6%, giảm so với mức 3,4% trong quý trước và thấp hơn nhiều so với ước tính là 2,5%.

Vào tháng 4, Chỉ số Kinh tế Hàng đầu (LEI) của Hội đồng Hội nghị (Conference Board) đã giảm 0,6% sau khi giảm 0,3% một tháng trước đó. Sự sụt giảm đã xác nhận rằng "điều kiện kinh tế yếu hơn đang ở phía trước" đối với Hoa Kỳ, bà Justyna Zabinska-La Monica, quản lý cấp cao về các chỉ số chu kỳ kinh doanh tại Hội đồng Hội nghị cho biết.

Bà cho biết "Mặc dù tốc độ tăng 6 tháng và hàng năm của LEI không còn báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra nữa, nhưng chúng vẫn chỉ ra những trở ngại nghiêm trọng đối với tăng trưởng trong tương lai".

“Lạm phát tăng cao, lãi suất cao, nợ hộ gia đình tăng và tiền tiết kiệm trong đại dịch cạn kiệt đều được dự kiến ​​sẽ tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Hoa Kỳ vào năm 2024. Do đó, chúng tôi dự báo rằng tăng trưởng GDP thực sẽ chậm lại xuống dưới 1% trong quý II đến quý III năm 2024”.

JPMorgan đã dự đoán tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ sẽ chậm lại trong năm nay khi các tác động của chính sách tiền tệ phát huy tác dụng. Tổ chức này dự kiến ​​mức tăng trưởng chỉ là 0,7% vào năm 2024.

Một báo cáo vào tháng 3 của Deloitte thể hiện triển vọng tích cực hơn nhiều đối với Hoa Kỳ. Báo cáo dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng là 2,4% trong năm nay, gần với dự báo của Ngân hàng Thế giới.

“Dự báo cơ sở của Deloitte vẫn lạc quan và chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong ngắn hạn nhờ sức mạnh của thị trường việc làm, chi tiêu của người tiêu dùng và xuất khẩu”, báo cáo cho biết.

Theo dự báo cơ sở của Deloitte, chi tiêu của người tiêu dùng, đầu tư và chi tiêu của chính phủ dự kiến ​​sẽ tăng tối thiểu là 2% trong năm nay. Xuất khẩu dự kiến ​​sẽ tăng hơn 4%.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ngân hàng Thế giới: Mỹ sẽ là động lực chính thúc đẩy kinh tế toàn cầu trong năm 2024