Nghiên cứu cho thấy ô tô chứa nhiều vi khuẩn hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thật dễ hiểu tại sao nhà vệ sinh lại bẩn thỉu, nhưng ô tô có thể còn tệ hơn. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ô tô có thể chứa nhiều vi trùng hơn so với bồn cầu thông thường.

Theo DW, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Aston ở Birmingham, Anh, cho thấy bên trong ô tô có thể chứa lượng vi trùng cao hơn đáng kể so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu tăm bông từ bên trong của 5 chiếc ô tô đã qua sử dụng và so sánh chúng với mẫu tăm bông từ hai nhà vệ sinh.

Trong hầu hết các trường hợp, họ nói rằng họ đã tìm thấy lượng vi khuẩn trong xe hơi cao ngang bằng hoặc vượt quá mức ô nhiễm vi khuẩn có trong nhà vệ sinh.

Nồng độ vi khuẩn cao nhất được phát hiện trong cốp hay thùng xe hơi. Tiếp theo, đó là ghế lái, sau đó là cần số, ghế sau và bảng điều khiển.

Các tay lái có lượng vi khuẩn thấp nhất trong tất cả các khu vực mà các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm. Họ nói rằng điều đó có thể là do mọi người đã sử dụng nhiều nước rửa tay hơn trong đại dịch COVID-19 so với trước đây.

Jonathan Cox, một nhà vi sinh vật học và là tác giả chính của nghiên cứu, nói với DW rằng họ đã tìm thấy rất nhiều dấu vết của vi khuẩn E. coli trong cốp xe ô tô.

Cox cho biết: “Chúng ta có xu hướng quan tâm ít hơn đến sự sạch sẽ trong cốp ô tô của mình bởi vì đó là nơi mà chúng ta chủ yếu đặt các vật dụng để vận chuyển chúng từ A đến B”.

Cox cho biết, mọi người thường vận chuyển vật nuôi hoặc những đôi giày dính bùn trong thùng xe và điều đó có thể giải thích cho mức độ cao của vi khuẩn E. coli. Vi khuẩn E.coli có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.

Cox cho biết, việc mọi người để trái cây và rau củ lăn lóc trong cốp ô tô cũng trở nên phổ biến. Điều này thường xuyên xảy ra ở Anh kể từ khi các chiến dịch gần đây bắt đầu khuyến khích người dân nước này giảm sử dụng túi nhựa dùng một lần từ các siêu thị.

Cox cho biết: “Đó là một cách chúng ta có thể đưa những vi khuẩn Coliform trong phân này vào nhà và vào bếp của chúng ta và có khả năng đưa chúng vào cơ thể chúng ta. Mục đích của nghiên cứu là tạo ra một số nhận thức xung quanh điều đó”.

Chúng ta cần nhớ rằng bề mặt trông có vẻ sạch sẽ không có nghĩa là bề mặt đó sạch.

Điện thoại không sạch hơn ô tô. Chúng cũng được phát hiện là bẩn hơn cả nhà vệ sinh. Một số nghiên cứu cho thấy điện thoại bẩn hơn tới 10 lần so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

Và tiền thậm chí còn tệ hơn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York đã phát hiện ra rằng bề mặt của một tờ tiền có thể chứa khoảng 3.000 loại vi khuẩn.

Tại sao bệ nhà vệ sinh thường được sử dụng trong các nghiên cứu vi khuẩn bề mặt? Đó là để nâng cao nhận thức của công chúng.

Cox nói: “Nó cung cấp cho mọi người một sự so sánh. Hầu hết chúng ta tẩy trắng nhà vệ sinh của mình, có thể là hàng ngày, nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ đến việc tẩy trắng ô tô của mình? Chúng ta không”.

Cox nói: "Mục đích của nghiên cứu không phải là để khiến mọi người sợ hãi. Nó chỉ để khiến mọi người nghĩ rằng vi khuẩn trong ô tô của họ thường không phải là nơi họ nghĩ đến đầu tiên, và cũng để khiến họ nghĩ rằng đáng để lau chùi ô tô của họ cả bên trong cũng như bên ngoài sau một thời gian”.

Văn ThiệnBÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu cho thấy ô tô chứa nhiều vi khuẩn hơn bệ ngồi trong nhà vệ sinh