Nghiên cứu: Nghiện internet ở thanh thiếu niên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não bộ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thanh thiếu niên nghiện internet có thể trải qua nhiều vấn đề khác nhau, từ đau nhức dữ dội đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần và rối loạn giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chứng nghiện Internet (IA) ở trẻ vị thành niên có thể ảnh hưởng đến các mạng lưới thần kinh trong não, dẫn đến những thay đổi về hành vi và phát triển.

Một khảo cứu của Đại học College London (UCL) phân tích dữ liệu từ 12 nghiên cứu khác, đã được tiến hành ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia. Báo cáo của các nghiên cứu đó, phân tích hơn 200 thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi, trước đó đã được chẩn đoán là mắc chứng nghiện IA.

Các nhà nghiên cứu của UCL nhận thấy rằng những người trẻ tuổi bị IA có thể có những thay đổi về hành vi, liên quan đến khả năng điều phối vận động, năng lực trí tuệ và sức khỏe tâm thần.

Theo nghiên cứu, IA được định nghĩa là sự không thể kiềm chế trước thôi thúc sử dụng Internet. Nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần, hoạt động xã hội, học tập và nghề nghiệp của mỗi cá nhân.

Nghiên cứu nói "Trong những tình huống nghiêm trọng, mọi người có thể bị những cơn đau thể xác dữ dội hay các vấn đề sức khỏe khác như hội chứng ống cổ tay, khô mắt, ăn uống bất thường và gián đoạn giấc ngủ".

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của IA đối với các mạng lưới thần kinh trong não của trẻ vị thành niên. Những người tham gia nghiên cứu mắc chứng IA đã được chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI) khi nghỉ ngơi và khi đang thực thi một nhiệm vụ.

Trong khi họ tham gia vào hoạt động suy nghĩ tích cực, đã ghi nhận được một sự suy giảm chung về kết nối chức năng trong não. Khi nghỉ ngơi, các nhà nghiên cứu quan sát thấy có sự pha trộn của hiện tượng tăng và giảm hoạt động ở một số khu vực trong não của họ.

"Với sự tràn ngập của công nghệ, truyền thông trong cuộc sống, giáo dục của trẻ em và vị thành niên, các thay đổi hành vi liên quan đến Internet sẽ gia tăng. Việc chú trọng quan tâm tới vấn để này là rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và vị thành niên trong tương lai", các tác giả của nghiên cứu đã viết trên tạp chí PLOS Mental Health.

Xử lý chứng nghiện Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết, những bậc cha mẹ nhận ra được các dấu hiệu sớm và sự khởi phát của chứng nghiện internet (IA) sẽ có thể kiểm soát tốt hơn thời gian sử dụng màn hình và sự thôi thúc của con mình. Điều này có thể giúp giảm thiểu các yếu tố rủi ro của chứng nghiện này.

"Vị thành niên là một giai đoạn phát triển quan trọng, trong đó, trẻ phải trải qua những thay đổi đáng kể về sinh học, nhận thức và tính cách. Do đó, trong thời gian này, não bộ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi những xung năng do nghiện Internet, chẳng hạn như thôi thúc ép buộc sử dụng Internet không thể kiểm soát, khao khát sử dụng chuột hoặc bàn phím và các sản phẩm truyền thông", Max Chang, tác giả chính của nghiên cứu, nói.

Ông Chang cho biết thêm rằng, vì lý do đó, trẻ vị thành niên có thể phải chịu những thay đổi tiêu cực về hành vi và phát triển.

"Ví dụ, chúng có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ và hoạt động xã hội, phải nói dối về hoạt động trên mạng cũng như trải qua các bất thường về ăn uống và gián đoạn giấc ngủ," ông nói thêm.

Tác giả cao cấp Irene Lee công nhận những lợi ích của Internet, nhưng cảnh báo về những tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Bà Lee nói, "Chúng tôi khuyên rằng, những người trẻ nên đặt ra giới hạn hợp lý về thời gian sử dụng Internet hàng ngày, và cần đảm bảo rằng họ nhận thức được các tác động tâm lý, xã hội của việc dành quá nhiều thời gian trên mạng".

Đây là một vấn đề phổ biến

Trung tâm Điều trị Nghiện của Vương quốc Anh (UKAT) nhận thấy một xu hướng, trong đó những người trẻ tuổi có nguy cơ cao hơn trở thành nạn nhân của IA. Những người trẻ trong độ tuổi 18–24, có 78% sẽ kiểm tra điện thoại khi đi ăn ở ngoài, 81% sẽ làm như vậy tại nơi làm việc và 92% sẽ làm như vậy khi ở trên giường.

UKAT cho biết “Thôi thúc ép buộc sử dụng Internet làm thay đổi cách thức hoạt động của não, khiến người dùng cảm thấy truy cập trực tuyến thú vị hơn nhiều so với bất kỳ hoạt động nào khác. Niềm vui từ việc sử dụng Internet này trực tiếp đến từ sự thưởng thức”.

Mỗi khi có một tin nhắn mới hoặc âm thanh báo tin có thông báo mới (notification), người dùng sẽ nhận được một liều dopamin, nó khiến các trung khu khoái cảm của người dùng bị tràn ngập và “khó có thể thoát ra”.

Theo cơ quan quản lý truyền thông Ofcom, vào năm 2022, 93% người dân ở Vương quốc Anh có đường truy cập Internet tại nhà. Các trang web được thanh thiếu niên sử dụng phổ biến nhất là YouTube (90%), Instagram (70%), TikTok (66%) và Snapchat (58%).

Các tác giả của UCL cho biết, để có thể hiểu sâu hơn vấn đề nghiện internet, cần có thêm nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của nó đối với những thay đổi kết nối chức năng thần kinh ở trẻ vị thành niên. Họ đề nghị rằng, các nghiên cứu trong tương lai cần có số người tham gia lớn hơn và thu nhận các quần thể nằm ngoài khu vực Viễn Đông của châu Á.

Theo Evgenia Filimianova, The Epoch Times
Tân Minh biên dịch

Evgenia Filimianova là một nhà báo làm việc tại Vương quốc Anh, đưa tin về nhiều lĩnh vực có tính quốc gia, đặc biệt quan tâm đến chính trị, thủ tục tố tụng quốc hội và các vấn đề kinh tế xã hội của Vương quốc Anh.BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu: Nghiện internet ở thanh thiếu niên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng não bộ