Nghiên cứu: Người sắp tử vong vì chấn thương sọ não vẫn có thể hồi phục

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chuyên gia cho biết, hình ảnh tiên tiến có thể phát hiện ra ý thức tiềm ẩn, mang lại hy vọng cho những trường hợp tưởng chừng như vô

Khi các bác sĩ khuyên rút ống thở cho một thanh niên 22 tuổi hôn mê sau tai nạn xe hơi, mẹ của anh đã tìm đến Mạng lưới Phục hồi và Chấn thương Não (B.R.A.I.N) như một phao cứu sinh. Trong nhiều tuần, người sáng lập nhóm ủng hộ, Sue Rueb, đã túc trực bên cạnh chàng trai bất tỉnh, đọc sách cho anh nghe trong khoảng hai tuần.

"Tất cả những gì chúng tôi cần, thưa bác sĩ," bà nói với một bác sĩ thần kinh, "là thời gian."

Tại các bệnh viện trên toàn quốc, tiên lượng cuối cùng được đưa ra 72 giờ sau một chấn thương sọ não nặng (TBI) - chỉ là một cái chớp mắt trong cuộc đua với thời gian mà các nghiên cứu mới cảnh báo có thể bị cắt ngắn quá nhanh. Bằng chứng mới cho thấy một số bệnh nhân có thể vượt qua tỷ lệ cược và hồi phục nhận thức, ngay cả trong các trường hợp TBI nặng, nếu chỉ được cho thêm thời gian.

Một nghiên cứu kêu gọi cách tiếp cận thận trọng trong quyết định rút hỗ trợ sự sống

Một Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Chấn thương Thần kinh, đã điều tra khả năng sống sót và lấy lại khả năng độc lập giữa các bệnh nhân TBI cấp tính đã tử vong sau khi rút bỏ phương pháp điều trị hỗ trợ sự sống (WLST).

Nhóm nghiên cứu đã thu nhận hơn 3.000 bệnh nhân TBI từ 18 trung tâm chấn thương trên khắp Hoa Kỳ từ năm 2014 đến năm 2021. Tất cả những người tham gia đều được thu nhận trong vòng 24 giờ sau khi bị chấn thương não và khoảng một nửa trong số đó đã được theo dõi cho tới một năm sau. Trong số những bệnh nhân này, 90 người đã tử vong sau khi tháo bỏ thiết bị hỗ trợ sự sống.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã ghép 90 trường hợp này với những người tham gia tương tự nhưng không bị rút bỏ phương pháp điều trị hỗ trợ sự sống.

Mặc dù nhiều người, dù được duy trì hỗ trợ sự sống, cuối cùng cũng qua đời, đặc biệt là những bệnh nhân lớn tuổi và những người bị chấn thương nặng hơn, nhưng trong số bệnh nhân được ghép đôi, hơn 30% đã có thể phục hồi và đạt được một mức độ tự lập nhất định trong vòng sáu tháng. Ít nhất một nửa số bệnh nhân trẻ tuổi bị chấn thương não nhẹ đã lấy lại được khả năng tự lập, thậm chí một số có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Yelena Bodien, Khoa Công nghệ và Phục hồi Thần kinh thuộc Trung tâm Thần kinh học, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận thận trọng hơn đối với việc đưa ra quyết định ngừng sớm các biện pháp điều trị hỗ trợ sự sống".

Chấn thương não cấp (TBI) là một tình trạng 'phức tạp'

TBI xảy ra khi một lực bên ngoài, chẳng hạn như một cú va đập vào đầu do ngã, tai nạn xe cộ, bị hành hung hoặc một chấn thương khác, làm thay đổi chức năng của não.

Trong khi TBI vẫn được phân loại thành các mức độ Nhẹ, Trung bình hoặc Nặng, thì nhiều người trong cộng đồng y tế nhận thấy cách phân loại này là quá đơn giản đối với một tình trạng phức tạp như vậy, Bác sĩ Brent Masel, giám đốc y khoa của Hiệp hội Chấn thương Sọ não Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times. Ông không liên quan đến nghiên cứu được đề cập ở trên.

Ông nói thêm, một số lượng đáng kể những người sống sót hậu TBI xuất hiện các vấn đề sức khỏe dài hạn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa TBI là một quá trình bệnh mạn tính. Các biến chứng tiềm tàng gồm có tăng nguy cơ co giật, rối loạn giấc ngủ, các bệnh thoái hóa thần kinh, các vấn đề về thần kinh nội tiết, các vấn đề về tâm thần, giảm chức năng tình dục, tiểu không tự chủ và rối loạn chuyển hóa kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Theo Bác sĩ Masel, tuổi thọ cũng có thể giảm đáng kể - khoảng 7 năm đối với các trường hợp TBI trung bình hoặc nặng.

“Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy theo từng người, và các dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa kỳ (CDC) công bố cho thấy, chấn thương não là một quá trình còn đang tiến triển, với nhiều người, tình trạng hoặc là đang cải thiện hoặc là đang xấu đi”, Bác sĩ Masel cho biết. Ông đồng thời lưu ý đến tính chất khó lường của tình trạng này.

Ý thức ẩn giấu (Covert Consciousness)

Theo Bác sĩ Kristen Dams-O'Connor, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chấn thương Não tại Mount Sinai, có nhiều mức độ ý thức khác nhau nằm dưới thuật ngữ chung “hôn mê.”

Hôn mê là một trạng thái mất ý thức, trong đó, bệnh nhân không phản ứng với môi trường xung quanh. Trong khi hôn mê, bệnh nhân vẫn sống nhưng mất ý thức, não hoạt động ở mức tối thiểu, và không thể thức tỉnh dưới tác dụng của kích thích vật lý hoặc thính giác.

Bác sĩ Dams-O'Connor cho biết, khi bệnh nhân hôn mê, họ cần được hỗ trợ sự sống, các nhân viên chăm sóc đôi khi phải đối mặt với những cuộc trao đổi khó khăn với gia đình bệnh nhân về việc, liệu bệnh nhân có muốn kết thúc cuộc sống thay vì tiếp tục sống trong một trạng thái không mong muốn. Cô dẫn chứng một nghiên cứu được thực hiện bởi đồng nghiệp, Bác sĩ Brian Edlow, người đã nghiên cứu về việc sử dụng kỹ thuật hình ảnh thần kinh tiên tiến để phát hiện ra thứ gọi là “ý thức ẩn giấu” (covert consciousness).

Đây là trường hợp một số bệnh nhân dường như bất tỉnh, nhưng thực tế họ có một dạng ý thức ẩn giấu hoặc bị che khuất. Họ nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh nhưng không thể bày tỏ bản thân hoặc giao tiếp theo những cách thông thường, chẳng hạn như nói, cử động hoặc ra hiệu.

Bác sĩ Dams-O'Connor nói với The Epoch Times rằng việc phát hiện “ý thức ẩn giấu” thông qua kỹ thuật hình ảnh thần kinh tiên tiến đã “tiếp sức cho một thông điệp hy vọng”. Kỹ thuật hình ảnh này có thể tìm thấy các chỉ dấu trong não mà các đánh giá lâm sàng không phát hiện được, và nó có thể có giá trị tiên lượng đáng kể. Một số người dường như ít có hy vọng phục hồi, nhưng lại có thể sở hữu ý thức ẩn giấu, hứa hẹn cải thiện được kết quả điều trị.

Risa Nakase-Richardson, một chuyên gia tâm lý học thần kinh lâm sàng tại Bệnh viện Veterans James A. Haley, đã sử dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Hệ thống Mô hình Chấn thương Não (TBI Model Systems National Database), bao gồm 16 trung tâm trên khắp đất nước, gồm cả Mount Sinai. Cơ sở dữ liệu này thu nhận và theo dõi bệnh nhân phục hồi chức năng nội trú trong thời gian dài.

Bà Nakase-Richardson lãnh đạo Trung tâm Phục hồi chức năng đa chấn thương (Polytrauma Rehabilitation Centers) của Dịch vụ cựu chiến binh, nó tương đương với hệ thống chăm sóc sức khỏe dân sự. Họ có quyền tiếp cận với một nhóm thuần tập dài hạn của các cá nhân, một số người trong đó vẫn còn có các rối loạn ý thức do chấn thương nhiều tháng sau khi bị chấn thương.

Bác sĩ Dams-O'Connor cho biết, nghiên cứu của bà cho thấy trong số những bệnh nhân phục hồi chức năng nội trú, có thể là đã nằm viện nhiều tháng, mà đến khi xuất viện vẫn không thể tuân theo các mệnh lệnh, thì có tới 19 đến 36%, sau năm năm, đã tiến triển tới mức đạt được khả năng độc lập về chức năng. Một số bệnh nhân TBI, được bác sĩ khuyên “rút ống thở” do mức độ nghiêm trọng của chấn thương, đã sống sót để trở thành người ủng hộ trong các nghiên cứu của bà. Bà cũng nói thêm "Cuộc sống của họ có thể khác biệt, nhưng cuộc sống của họ rất đáng để sống".

Được cho thêm thời gian và đã hồi phục.

Nhiều năm sau, nạn nhân tai nạn xe hơi trẻ tuổi kể trên đã có thể đi lại và nói chuyện. Đối với bà Rueb, những câu chuyện như vậy củng cố thêm lý do tại sao việc gọi bệnh nhân là “bị tổn thương não” vừa không chính xác vừa gây nản lòng.

“Họ bị chấn thương não,” bà nói với The Epoch Times, “và theo tôi, những người đã sống sót qua tai nạn là những anh hùng.”

Từ đột quỵ đến vết thương do súng, bà Rueb cho biết, bà đã chứng kiến dường như là vô số điều kỳ diệu xảy ra khi các gia đình không chịu từ bỏ những người thân yêu của họ quá sớm sau những chấn thương não trầm trọng.

Theo George Citroner, The Epoch Times
Tân Minh biên dịch

George Citroner chuyên báo cáo về sức khỏe và y học, gồm các chủ đề ung thư, bệnh truyền nhiễm và các tình trạng thoái hóa thần kinh. Ông đã được trao giải thưởng Báo cáo Chỉnh hình Truyền thông Xuất sắc (MORE) năm 2020 cho câu chuyện về nguy cơ loãng xương.

 BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu: Người sắp tử vong vì chấn thương sọ não vẫn có thể hồi phục