Nghiên cứu phòng thí nghiệm: Thanh trùng không thể loại bỏ virus cúm gia cầm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học đã phát hiện virus cúm gia cầm có thể sống sót sau quá trình thanh trùng (điều kiện phòng thí nghiệm), theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 14/6.

Vincent Munster, một nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy cần phải nghiên cứu thêm về cúm gia cầm (còn được gọi là cúm H5N1) và sữa.

Nhóm nghiên cứu đã lấy virus H5N1 và pha loãng nó trong sữa bò tươi chưa tiệt trùng. Sau đó, họ xử lý nhiệt sữa ở nhiệt độ 62,8 độ C và 71,7 độ C.

Sữa thương mại phải được thanh trùng ở một trong ba nhiệt độ: 62,8°C trong 30 phút, 71,7°C trong 15 giây hoặc 88,3°C trong một giây.

Kết quả thử nghiệm cho thấy mức thanh trùng thấp nhất (62,8°C) là đủ loại bỏ virus cúm gia cầm trong sữa do thời gian đủ lâu (30 phút), nhưng sữa được xử lý ở nhiệt độ 71,7°C lại không thể tiêu diệt hoàn toàn virus trong sữa [do thời gian xử lý nhiệt quá ngắn].

Ông Munster và các nhà nghiên cứu khác viết: "Phát hiện này cho thấy nếu mức virus ban đầu đủ cao, thời gian xử lý sữa ở mức nhiệt 72°C trong 15 giây vẫn có thể lưu lại một lượng virus H5N1 nhỏ nhưng có thể phát hiện được trong sữa".

Bài báo được đăng trên Tạp chí Y học New England. Hạn chế của nghiên cứu bao gồm việc sử dụng các mẫu sữa tươi được tăng cường virus, vì sữa tươi từ bò nhiễm H5N1 có thể có thành phần khác nhau.

Nghiên cứu được hỗ trợ bởi kinh phí của chính phủ, có thể không áp dụng được cho sữa thương mại vì nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nhấn mạnh. Họ cho biết những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Cần phải sao chép các phát hiện này và mở rộng sang các sản phẩm từ sữa khác, bao gồm nghiên cứu bò sữa bị nhiễm bệnh bằng thiết bị thanh trùng thương mại, vì điều kiện xử lý có thể thay đổi hiệu quả của việc bất hoạt nhiệt".

Phát ngôn viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết trong một email gửi The Epoch Times rằng, nghiên cứu này "phản ánh các điều kiện thực nghiệm và không nên được sử dụng để rút ra bất kỳ kết luận nào về tính an toàn của nguồn cung cấp sữa ở Hoa Kỳ".

Các xét nghiệm của FDA đối với các mẫu sữa lấy từ các cửa hàng tạp hóa trước đây cho thấy, khoảng một trên năm mẫu có kết quả dương tính với cúm gia cầm nhưng các xét nghiệm bổ sung trên các mẫu dương tính cho thấy không có mẫu nào cho thấy virus sống.

FDA và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang tiến hành các nghiên cứu thanh trùng, bao gồm cả việc thử nghiệm sử dụng các máy đồng nhất.

Đầu năm nay, Bộ Nông nghiệp cho biết các mẫu thịt bò xay thu thập được từ các nhà bán lẻ đều không có kết quả dương tính với H5N1, nhưng các hạt virus H5N1 đã được phát hiện trong 1/109 mẫu cơ bắp được lấy từ những con bò bị kết án giết mổ.

Cơ quan này cho biết nhân viên của họ đã "xác định các dấu hiệu bệnh tật ở động vật dương tính trong quá trình kiểm tra sau khi chết, đồng thời ngăn không cho động vật đó lọt vào nguồn cung cấp thực phẩm".

Cơ quan này cũng thực hiện một nghiên cứu khác, lấy thịt bò xay được tiêm virus cúm gia cầm và nấu chín ở nhiệt độ tương đương với mức tái, vừa và chín.

Bánh mì kẹp thịt được nấu ở dạng tái vẫn có thể phát hiện tải lượng virus nhất định, trong khi bánh mì kẹp thịt được nấu ở mức vừa và chín thì không.

Cúm gia cầm chủ yếu lây lan ở chim, nhưng trong những tháng gần đây đã lây sang gia súc ở Hoa Kỳ. Tính đến ngày 13/6, bò ở 96 đàn trên 12 tiểu bang đã được xét nghiệm dương tính.

Theo các nhà chức trách, ba công nhân nông trại, hai ở Michigan và một ở Texas, đã có kết quả xét nghiệm dương tính và được cho là mắc bệnh từ bò.

Họ khuyến cáo người dân nên thận trọng khi ở gần động vật nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh cúm gia cầm, và những công nhân nông trại phải tiếp xúc với chúng nên đeo thiết bị bảo vệ và theo dõi các triệu chứng của bản thân.

Theo Zachary Stieber - The Epoch Times
Hoàng Tuấn biên dịch

Zachary Stieber là phóng viên cấp cao của The Epoch Times có trụ sở tại Maryland. Anh phụ trách đưa tin về nước Mỹ và thế giới.BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu phòng thí nghiệm: Thanh trùng không thể loại bỏ virus cúm gia cầm