Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ vẫn đình chỉ việc vận chuyển bom hạng nặng tới Israel

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Ba (18/6), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã xác nhận rằng Mỹ vẫn đang đình chỉ việc vận chuyển một lô hàng bom hạng nặng tới Israel trong khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang tìm cách giải quyết vấn đề Mỹ “tạm giữ vũ khí”.

Tại cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức vào hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cho biết: “Như mọi người đã biết, chúng tôi đang tiếp tục xem xét một lô bom nặng 2.000 pound (tương đương 907 kg) mà Tổng thống Biden đã nói đến, bởi vì chúng tôi lo ngại rằng những quả bom này có thể bị sử dụng ở những khu vực đông dân cư như Rafah. Việc này vẫn đang được xem xét”.

“Nhưng mọi việc khác vẫn được tiến hành như bình thường và từ góc độ đảm bảo rằng Israel có vũ khí cần thiết để chống lại các thách thức”, ông Blinken nói.

Tin tức về việc đình chỉ lô bom hạng nặng tới Israel được công khai vào đầu tháng 5, khi đó, Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với áp lực khá lớn trong việc cung cấp vũ khí cho Israel, bao gồm cả áp lực quốc tế và áp lực trong nước, khi cuộc chiến Israel - Hamas gây ra thương vong lớn đối với người Palestine ở Dải Gaza.

Lô bom mà Mỹ đình chỉ bao gồm 1.800 quả bom nặng 2.000 pound (tương đương 907 kg) và 1.700 quả bom nặng 500 pound (tương đương 227 kg). Chính phủ Mỹ cũng đã xem xét việc gửi những vũ khí khác, nhưng vẫn sẽ cung cấp trang bị vũ khí có giá trị hàng tỷ USD cho Israel.

Sau khi tuyên bố đình chỉ việc vận chuyển vũ khí, chính phủ Mỹ đã gặp phải nhiều phản ứng trái chiều khi các quan chức Israel và một số Nghị sĩ của cả hai đảng của Mỹ chỉ trích cách làm này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào tháng sau. Trong một video đăng trên nền tảng X (Twitter), ông Netanyahu nói: “Trong vài tháng qua, chính phủ Mỹ đã luôn tạm dừng việc cung cấp vũ khí và đạn dược cho Israel”.

“Ngoại trưởng Blinken đảm bảo với tôi rằng chính phủ Mỹ đang làm việc suốt ngày đêm nhằm nỗ lực loại bỏ trở ngại này”, ông Netanyahu nói trong video.

Hiện tại vẫn chưa rõ ông Netanyahu đã đề cập đến loại vũ khí nào. Nhưng tại cuộc họp báo vào hôm thứ Ba, ông Blinken không tiết lộ ông có đưa ra lời đảm bảo như vậy đối với ông Netanyahu hay không. Ông nói với các phóng viên rằng ông "sẽ không nói về những gì chúng tôi đã nói trong các cuộc đối thoại ngoại giao".

Ông Blinken nói: “Tôi chỉ có thể nói lại một lần nữa rằng chúng tôi cam kết đảm bảo rằng Israel có vũ khí cần thiết để chống lại các mối đe dọa”.

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Đức Huệ biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Mỹ: Mỹ vẫn đình chỉ việc vận chuyển bom hạng nặng tới Israel