Người bệnh ít cần dùng Statin hơn theo tiêu chuẩn đánh giá mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã xây dựng Bản hướng dẫn cập nhật, sử dụng một phương trình mới, để tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong dân chúng ngày nay.

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên JAMA Internal Medicine, khoảng 40% những người hiện được khuyên dùng statin sẽ không cần dùng thuốc này nếu được đánh giá bằng tiêu chuẩn mới.

Vào năm 2023, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phát triển một phương pháp đánh giá nguy cơ để đánh giá rủi ro mắc bệnh tim của một người. Đánh giá này, có tên PREVENT, giúp giảm đáng kể số người phải dùng statin để ngăn ngừa bệnh tim.

Tiến sĩ Timothy Anderson, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết trong một bản tin: "Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng họ đã được điều trị không chính xác trong quá khứ. Họ đã được điều trị bằng dữ liệu tốt nhất mà chúng tôi có khi máy tính rủi ro tim mạch (PCE) được giới thiệu vào năm 2013. Dữ liệu đã thay đổi."Bác sĩ Anderson lưu ý rằng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa tim mạch của một cá nhân có thể thay đổi theo thời gian.

“Với một bệnh nhân mà hiện giờ, chúng tôi biết là có nguy cơ thấp hơn so với trước đây từng nghĩ, nếu chúng tôi khuyên họ ngừng dùng statin, thì sau năm năm, nguy cơ của họ vẫn có thể tăng trở lại, bởi vì một lý do đơn giản, là nguy cơ của mọi người đều tăng theo tuổi tác”, ông nói.

Nghiên cứu này đã so sánh Hướng dẫn năm 2023 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) với Hướng dẫn năm 2013 của Trường môn Tim mạch Hoa Kỳ (ACC). Các hướng dẫn mới nhất của AHA, sử dụng PREVENT, một phương trình đánh giá rủi ro mới, cho thấy rằng có thể sẽ có ít người cần dùng statin, một loại thuốc hạ cholesterol, hơn.

PREVENT là gì?

PREVENT là một bảng tính rủi ro, được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ xây dựng, để dự đoán nguy cơ xơ vữa động mạch của một người trong vòng 10 năm. Trước đây đã có một công cụ khác được sử dụng, gọi là Phương trình nhóm thuần tập gộp (PCE). Tuy nhiên, cũng có lo ngại cho rằng PCE dựa trên các yếu tố đặc hiệu về giới tính và chủng tộc để đưa ra dự đoán rủi ro, có thể đánh giá quá cao rủi ro tim mạch do thiếu đại diện trong một số nhóm nghiên cứu.

Không giống như PCE, PREVENT tính đến các yếu tố lâm sàng, bao gồm các vấn đề về tim mạch và thận, nhận biết mối liên quan giữa sức khỏe tim mạch, thận và chuyển hóa. Ngoài ra, không giống như PCE, PREVENT không tính đến chủng tộc và dân tộc.

PREVENT được phát triển để xác định rủi ro trong dân số hiện tại một cách chính xác hơn, còn PCE là dựa trên dữ liệu bệnh nhân có từ những năm 1940 đến những năm 1980.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phát triển phương trình này vào tháng 11 năm 2023 và đề xuất nó như là một phương pháp “được áp dụng rộng rãi trong môi trường lâm sàng và cộng đồng”. AHA có lưu ý trong tạp chí của họ rằng, PREVENT “có thể được thực hiện bởi tất cả các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân người lớn, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe ban đầu, sản khoa và phụ khoa, tim mạch, thận học và nội tiết”.

Tuy nhiên, các tác giả cho biết họ chưa biết liệu kết quả đánh giá (điểm số rủi ro) của PREVENT có chính xác hơn PCE không, trong thực tế lâm sàng hiện tại.

Số người cần dùng Statin sẽ ít hơn

Trong nghiên cứu mới nhất so sánh Hướng dẫn PCE năm 2013 với Phương trình PREVENT, Bác sĩ Anderson và nhóm của ông nhận thấy rằng số người lớn được khuyến nghị dùng statin có thể giảm từ 45,4 triệu xuống 28,3 triệu, và khoảng 4,1 triệu bệnh nhân hiện đang dùng statin sẽ không còn được khuyên dùng nữa.

Các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu của 3.785 người lớn trong độ tuổi từ 40 đến 75, đã tham gia vào Khảo sát Thăm dò Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 3 năm 2020.

Theo tiêu chuẩn của PREVENT, số người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch do vữa động mạch trong nhóm thuần tập của nghiên cứu, giảm đi một nửa, với tỷ lệ chung giảm từ 8% xuống 4%.

Sự khác biệt lớn nhất xảy ra với người lớn da đen, chỉ số nguy cơ của họ giảm từ 10,9% xuống 5,1%. Còn với người da đen trong độ tuổi 70 đến 75, nguy cơ giảm từ 22,8% xuống 10,2%.

Các tác giả cho biết việc áp dụng PREVENT có thể làm giảm đáng kể việc kê thuốc quá mức.

Theo một nghiên cứu năm 2023, gần một phần năm người dân Mỹ cho biết họ đang dùng một loại statin nào đó. Số lượng đơn thuốc statin đã tăng gần gấp đôi trong một thập kỷ, từ 461 triệu đơn vào năm 2008 lên 818 triệu đơn vào năm 2019.

“Đây là cơ hội để chúng ta tập trung lại các nỗ lực và đầu tư nguồn lực vào nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao nhất” Bác sĩ Anderson nói.

Theo Amie Dahnke, The Epoch Times
Tân Minh biên dịch

Amie Dahnke là một nhà văn và biên tập viên tự do sống ở California. Cô đã đưa tin về báo chí cộng đồng và tin tức chăm sóc sức khỏe trong gần một thập kỷ, đã giành được Giải thưởng Nhà xuất bản Báo chí California cho tác phẩm của mình.BÀI CHỌN LỌC

Người bệnh ít cần dùng Statin hơn theo tiêu chuẩn đánh giá mới