Người đàn ông cụt 2 chi đi thuyền vòng quanh thế giới suốt 7,5 năm lênh đênh trên biển

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau vụ tai nạn kinh hoàng năm 2008, anh Reynolds đã trải qua những cơn bão theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Vượt qua sự nghiệt ngã, anh đã học cách lái thuyền buồm, và giờ đây anh là người mất hai chi đầu tiên đã thực hiện thành công chuyến đi vòng quanh thế giới.

Tỉnh dậy sau khi bị một chiếc xe tải đâm trong lúc lái moto ở Kona, Hawaii, anh Dustin Reynold cảm thấy phần còn lại của cánh tay trái đẫm máu… Và ngay lập tức anh nhận ra rằng, phần đời còn lại sẽ rất gian nan.

Với chiếc điện thoại ở bàn tay phải, anh có quyền lựa chọn - anh chọn tiếp tục sống.

Kể từ tai nạn năm 2008, anh Reynolds đã trải qua những cơn bão theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Vượt qua việc phá sản, anh đã học cách lái thuyền buồm, và giờ đây anh là người mất hai chi đầu tiên đã thực hiện thành công chuyến đi vòng quanh thế giới.

(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)
(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)

(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)

Anh Reynold, 43 tuổi, nói với The Epoch Times rằng: “Tôi không có bất kì một công việc tốt triển vọng nào, tôi đã vô tình tìm thấy trang web gồm có danh sách những người lập kỷ lục chèo thuyền vòng quanh thế giới. Vì không có người cụt 2 chi nào trong danh sách, nên tôi đã quyết định thay đổi điều đó”.

Anh đã bán chiếc xe tải giặt thảm và chiếc thuyền đánh cá của mình với giá 12.000 đô la, rồi mua lại một chiếc du thuyền đã qua sử dụng - loại Alberg 35 sản xuất năm 1968 với giá 12 ngàn đô la và chi thêm 20 đô để chuyển sang tên anh. Sau đó, anh bắt đầu học cách lái thuyền từ các video trên YouTube.

Reynold nói rằng anh đã che giấu sự thiếu kinh nghiệm của mình để các thành viên trong gia đình và bạn bè ủng hộ anh.

Anh Reynolds đã bắt đầu chuyến đi vào ngày 18/06/2014, là chuyến đi một mình dài khoảng 1.500km đến Palmyra. Và anh đã không trở về cho đến hơn 7,5 năm sau.

Anh nói: “Tôi bắt đầu ở Hawaii và đi qua 36 quốc gia. Tôi đã ở Nam Thái Bình Dương khoảng 1,5 năm, Đông Nam Á khoảng 2,5 năm, Châu Phi khoảng 1 năm, Caribe và Atlantic khoảng 2,5 năm, rồi đến Galapagos và Marquesas trên đường trở về nhà”.

Reynolds cho biết, trên đường đi, việc tìm ra cách sửa chữa mọi thứ bằng bất cứ dụng cụ nào có trên thuyền - với một mình, một tay - là một thử thách cực kỳ lớn đối với anh.

(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)
(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)
(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)
(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)

Anh Reynolds nói thêm rằng: “Phải mất một quãng thời gian ngắn trước khi tôi trở thành một thủy thủ có năng lực, nhưng cuối cùng nó đã trở thành công việc hàng ngày. Thử thách lớn nhất là khi thứ gì đó bị hư hỏng trên biển và chúng thường hay xảy ra”.

Thêm một khó khăn nữa, đó là những tên cướp biển ở quần đảo Solomon.

Anh nói với Fox6 rằng: “Tôi đã có thể khiến họ sợ hãi. Tôi đã hét vào mặt họ. Tôi có đèn pha. Tôi đã nói: ‘Tôi có một khẩu súng. Tôi sẽ bắn các anh’. Thực ra, tôi chẳng có cây súng nào trên thuyền nhưng bọn họ không biết điều đó, vì vậy họ nghĩ tôi có súng, thế là họ nhảy xuống nước và leo trở lại thuyền của họ".

Cuối cùng, anh Reynolds cũng đã trở về South Point, Kona vào ngày 05/12/2021, anh đã ở trên biển hầu hết thời gian xảy ra đại dịch. Anh nói: “Tôi đã một mình đi tổng cộng là hơn 56.327 km trong hơn 7,5 năm”.

(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)
(Ảnh: Được phép của anh Dustin Reynold)

Bên cạnh việc tôi luyện được những kỹ năng có thể đánh bật được hầu hết những thủy thủ dày dạn kinh nghiệm - học cách xoay và buộc cột buồm hoặc buộc mép buồm vào sào căng buồm chỉ với một tay - anh Reynolds cũng đã gặt hái được triển vọng từ chuyến phiêu lưu của mình.

Anh nói: “Giống như hầu hết mọi người, tôi thực sự bận rộn với công việc trước khi bắt đầu chuyến đi của mình. Có thể sống chậm lại và dành thời gian cho những người khác trong chuyến đi của mình, nó thực sự đặc biệt. Dành thời gian một mình trên biển cũng rất đặc biệt. Tôi đã trải qua hơn 300 ngày một mình trên biển. Đó thật sự là một thứ gì đó trầm tư mặc tưởng khi chỉ có một mình với những suy nghĩ trong một quãng thời gian dài”.

Anh nói thêm: “Thế giới này nhìn chung là một nơi vô cùng an toàn và thân thương. Tất cả sự phân biệt mà chúng ta thấy trên TV hoặc các phương tiện truyền thông nào đó thường sẽ biến mất khi ngồi trên bàn ăn tối với ai đó".

Reynolds nói rằng anh đã hiểu được ý nghĩa để vượt qua những tai ương sóng gió trong cuộc đời.

Anh nói: “Đối với những người đang chiến đấu trong một trận chiến, lời khuyên duy nhất của tôi là ‘hầu như lúc nào cũng có thể trở nên tốt hơn’. Rất nhiều lần, tôi đã không nhìn thấy một con đường rõ ràng phía trước, và rồi một người bạn, một người lạ, hoặc một điều gì đó ngẫu nhiên đã giúp tôi vượt qua. Miễn là chúng ta tiếp tục, mọi chuyện sẽ có thể trở nên tốt hơn”.

Du Du
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Người đàn ông cụt 2 chi đi thuyền vòng quanh thế giới suốt 7,5 năm lênh đênh trên biển