Người dân Trung Quốc đặt ra 3 nghi vấn về cách chính quyền cứu hộ vụ vỡ đê hồ Động Đình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi đoạn đê ở hồ Động Đình tại khu vực đê bao Đoàn Châu, huyện Hoa Dung, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bị vỡ, chính quyền địa phương đã sử dụng biện pháp "lấy xe tải làm bao cát" để cứu hộ khẩn cấp. Chuyên gia cho rằng đây là biện pháp sai lầm, nên mới dẫn đến việc huyện Hoa Dung bị ngập lụt. Dân chúng cũng đặt ra nghi vấn về sự việc này, bao gồm lý do tại sao không thấy chính quyền sử dụng bao cát khi cứu hộ.

Chuyên gia chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến mực nước hồ Động Đình tăng nhanh

Video tại hiện trường cho thấy, vào khoảng 4 giờ chiều ngày 5/7, tại huyện Hoa Dung, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, hồ Động Đình xảy ra hiện tượng đê bị rò rỉ nước. Chính quyền địa phương ở đây đã dùng 8 xe tải chở đầy cát để trực tiếp lấp cả xe cả cát vào chỗ đê bị vỡ, nhưng cát đều trôi tuột đi theo dòng nước, có chiếc xe đã bị nước cuốn đi, những chiếc xe còn lại không bị cuốn trôi thì nằm ngả nghiêng lộn xộn tại chỗ đê bị vỡ.

Đến gần 5 giờ chiều, biện pháp cứu hộ khẩn cấp này đã thất bại, sau đó đê bị vỡ, tạo thành một chỗ hổng rộng khoảng 10 mét. Trang The Paper của Trung Quốc đưa tin rằng, trong khoảng 1 giờ đồng hồ, chỗ đê bị vỡ này đã nhanh chóng mở rộng đến 100 mét.

Trong video có thể thấy xe tải cũng bị cuốn trôi và biến mất rất nhanh. Khu vực đê bao Đoàn Châu thuộc huyện Hoa Dung bị ngập lụt hoàn toàn.

Ông Vương Duy Lạc, một chuyên gia người Hoa nổi tiếng về thủy lợi đang sống tại Đức, nói với The Epoch Times rằng, khu vực đê bao Đoàn Châu ở huyện Hoa Dung là một khu vực được khai hoang từ hồ Động Đình. Phần đê bảo vệ khu vực này đã bị vỡ khi nước hồ Động Đình dâng cao. "Do biện pháp lấp đoạn đê bị vỡ không đúng và thất bại, chỗ rò rỉ càng lúc càng rộng hơn, cuối cùng phải bỏ phòng tuyến đầu tiên để bảo vệ phòng tuyến thứ hai".

Theo ông Vương, việc mực nước hồ Động Đình tăng nhanh gây ra lũ lụt là do ba nguyên nhân chính. "Thứ nhất, các hồ chứa lớn nhỏ của 4 con sông lớn ở tỉnh Hồ Nam là Tương Giang, Tư Thủy, Nguyên Thủy và Lễ Thủy đều đang xả lũ. Mà Hồ Nam là tỉnh có nhiều hồ chứa nhất Trung Quốc, với hơn 4.000 hồ chứa".

"Nguyên nhân thứ hai là, hồ chứa Tam Hiệp trong những ngày gần đây đã tăng lưu lượng xả lũ. Hồ Động Đình hiện chỉ có một đường xả nước vào sông Trường Giang, chính là [nằm ở] khu vực quận Quân Sơn thuộc thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam. Mực nước ở đây cao, khiến nước từ hồ Động Đình khó chảy vào sông Trường Giang".

"Nguyên nhân thứ ba là, hồ Động Đình đã bị khai hoang quá mức, khả năng trữ nước lũ đã giảm mạnh".

Vào chiều ngày 6/7, chỗ đê bị vỡ đã rộng khoảng 220 mét. Huyện Hoa Dung lại lần nữa áp dụng biện pháp bịt kín chỗ vỡ bằng cách chờ khi mực nước giữa đê bao Đoàn Châu và hồ Động Đình bằng nhau thì sẽ nối lại chỗ đê bị vỡ, dự kiến cần vài ngày. Đồng thời, họ cũng hy vọng bảo đảm an toàn cho phòng tuyến thứ hai.

Vào ngày 5/7, chuyên gia Trung Quốc, ông Trần Văn Bình đã phát biểu với các phương tiện truyền thông trong nước Trung Quốc rằng, có một con đê ở trung gian, là con đê đất nằm ngang giữa đê bao Đoàn Châu và đê bao Tiền Nam. "Nhiệm vụ quan trọng nhất tối nay là gia cố con đê nằm giữa này, kiên quyết không để nước lũ phá vỡ phòng tuyến thứ hai và làm ngập lụt [khu vực trong] đê bao Tiền Nam".

Ông Vương Duy Lạc cho biết, ở tỉnh Hồ Nam, tại khu vực nơi hồ Động Đình bị khai hoang, thậm chí ở khu vực trung và hạ du sông Trường Giang, thường áp dụng biện pháp xây dựng các phòng tuyến chống lũ kế tiếp nhau.

Đến khoảng 10 giờ sáng ngày 7/7, phòng tuyến thứ hai ở huyện Hoa Dung cũng đang gặp nguy hiểm. Phòng tuyến thứ hai là con đê nằm giữa đê bao Đoàn Châu và đê bao Tiền Lương Hồ Nam (đê bao Tiền Nam). Theo tờ Minh Báo (Ming Pao) của Hong Kong, con đê nằm giữa này càng lúc càng chịu áp lực nước lớn, đất của thân đê ngày càng thấm nước, hiện tượng rò rỉ đã xuất hiện. Chính quyền cũng đã chuẩn bị kế hoạch di dời khẩn cấp cho người dân ở khu vực đê bao Tiền Lương Hồ Nam.

Dân chúng đặt ra 3 nghi vấn về việc cứu hộ tại huyện Hoa Dung

"Rui NEWS" - một tài khoản WeChat chính thức (WeChat Official Account) ở Trung Quốc cũng đã đăng bài tổng hợp 3 câu hỏi lớn từ phía dân chúng về trận lũ ở hồ Động Đình lần này. Thứ nhất là tại sao không thấy bao cát.

Theo bài viết này, tại hồ Động Đình dễ xảy ra hiện tượng nước rò rỉ qua đê, đã có người từng phản ánh rằng con đê bảo vệ khu vực này đã bị sụt lún và nứt gãy từ vài ngày trước. Các cơ quan chức năng chỉ dùng cát rời để lấp lại, không có đóng cọc hay sử dụng bao cát và các vật dụng ứng phó khẩn cấp khác. Từ video và hình ảnh được cư dân mạng đăng tải cho thấy, khi con đê xảy ra hiện tượng nước rò rỉ, có một nhóm nhiều người đang bận rộn chụp ảnh, bên cạnh họ có vài chiếc xe tải chở đất đang đỗ, nhưng xung quanh không có một bao cát nào.

Bài viết trên tài khoản WeChat chính thức "Rui NEWS" đặt câu hỏi về việc tại sao không thấy bao cát tại hiện trường vụ vỡ đê hồ Động Đình. (Ảnh chụp màn hình)

Bài viết trên còn trích dẫn sự việc ngày 7/8/1998, vào buổi trưa, đoạn đê của sông Trường Giang tại thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây bị vỡ và tạo thành một chỗ hổng rộng 50 mét. Vì Cửu Giang có đủ bao cát dự trữ, sau 5 ngày 5 đêm chống chọi liên tục, cuối cùng đã lấp kín được chỗ đê bị vỡ này.

Câu hỏi thứ hai là từ năm 2021 đến năm 2023, tỉnh Hồ Nam đã đầu tư 150 tỷ nhân dân tệ (hơn 524 nghìn tỷ VND) vào các công trình phòng chống lũ như cải tiến gia cố đê điều, gia cố cửa xả lũ và nạo vét các khu vực chứa nước lũ. Dân chúng nghi ngờ số tiền 150 tỷ nhân dân tệ này đã đi đâu.

Thứ ba là việc tuần tra phòng chống lũ có được thực hiện tới nơi tới chốn không? Kế hoạch phòng chống lũ phải chăng chỉ là trên hình thức? Bài viết trên cho rằng, sự việc vỡ đê tại huyện Hoa Dung lần này ít nhất đã bộc lộ ra tư tưởng chủ quan của một số người trong công tác phòng chống lũ. Bài viết cho rằng "mang tư tưởng may mắn" là điều đại kỵ trong công tác phòng lũ.

Chính quyền ra văn bản yêu cầu cấm tiết lộ thông tin

Được biết, khu vực gần đê bao Đoàn Châu có 6 thôn và 1 xã khu (đơn vị hành chính ngang bằng thôn), ước chừng khoảng 5.000 người ở đây cần phải di dời khẩn cấp. Một quan chức địa phương nói với The Epoch Times rằng, hiện tại khu vực đê bao Đoàn Châu ở huyện Hoa Dung đã bị ngập, các khu vực khác của huyện chưa gặp vấn đề, người dân phải di dời đã được sắp xếp tới 5 địa điểm.

Tuy nhiên, thiệt hại về nhà cửa, tài sản và ruộng đất của người dân hiện khó có thể đo đếm được.

Một lệnh cấm chính thức từ chính quyền huyện Hoa Dung đã được lan truyền trên mạng. Theo đó, họ yêu cầu tất cả các quan chức "không được tự ý nhận phỏng vấn từ các phương tiện truyền thông, bất kỳ cá nhân nào cũng không được phát tán thông tin ra bên ngoài, thông tin cụ thể phải dựa vào thông báo chính thức từ chính quyền".

Theo ông Vương Duy Lạc, vào cuối tháng 3 năm nay, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã đề ra mục tiêu cho mùa lũ năm 2024, "không để thương vong về người, không để vỡ đập của hồ chứa, không để đê điều quan trọng bị vỡ, không để các cơ sở hạ tầng quan trọng bị ảnh hưởng", việc đê của hồ Động Đình bị vỡ cho thấy mục tiêu này chưa đạt được.

Ông Vương nói, “Sau trận lụt lớn vào năm ngoái ở thành phố Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc, Bộ Thủy lợi [Trung Quốc] tuyên bố đã đạt được thắng lợi vĩ đại, không có hồ chứa nào bị vỡ đập và không có đê điều quan trọng nào bị vỡ”.

"Cũng giống như khi trận lụt lớn ở Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc xảy ra vào năm ngoái, chính quyền đã thực hiện việc kiểm soát thông tin nghiêm ngặt. Đặc biệt là sau khi cảnh sát vũ trang và quân đội tiến vào khu vực, các tin tức liên quan đến tình hình thảm họa, số người chết và bị thương, và tổn thất về tài sản của người dân rất khó được truyền ra ngoài".

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Thuận Nhiên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Người dân Trung Quốc đặt ra 3 nghi vấn về cách chính quyền cứu hộ vụ vỡ đê hồ Động Đình