Người phụ nữ phát hiện ung thư khi gót chân có vết đen lạ suốt 10 năm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong nhiều năm, vết tổn thương màu đen đã xuất hiện trên gót chân của bà L.T.T. (70 tuổi). Mặc dù đã cất công đi khám và chữa trị, nhưng tình trạng vẫn không thấy tiến triển.

Hôm 1/7, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận bà T. với thể trạng gầy gò, gót chân và vùng gan bàn chân bị tổn thương màu đen. Đặc biệt, phần gót chân của bà nổi nhiều vết sần sùi và bong tróc.

Bà T. cho biết, tổn thương màu đen ở gót chân đã có từ 10 năm trước, nhưng tổn thương tăng dần kích thước theo thời gian. Khoảng một năm trở lại đây, vết đen xuất hiện tình trạng ổ loét, chảy dịch, dù chữa trị cả một năm nhưng không đỡ.

Hôm 10/7, Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết sau khi thăm khám, xét nghiệm và siêu âm, bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư hắc tố ở da (Malignant melanoma - MM) gót chân phải.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u và và làm xét nghiệm để xác định mức độ xâm lấn, giai đoạn của bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ lên kế hoạch để điều trị phù hợp với từng giai đoạn.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, có diện tích che phủ khoảng hơn 1.8m2. Nó đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, siêu vi và vi nấm; giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ và cảm nhận xúc giác.

Da có 3 lớp: Thượng bì (lớp ngoài cùng), trung bì (dưới lớp thượng bì), hạ bì (lớp dưới cùng).

Ung thư hắc tố phát triển từ các tế bào thượng bì tạo hắc tố. Đây được xem là loại ung thư da nguy hiểm nhất. Chúng có khả năng tiến triển nhanh và di căn xa đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống 5 năm rất cao.

Mặc dù nguyên nhân gây ung thư hắc tố da vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể liên quan đến một số yếu tố như:

 • Loại da: gặp nhiều hơn ở những người có làn da nhạt màu và có tàn nhang, ít gặp ở những người da sẫm màu
 • Tiền căn mắc ung thư hắc tố da, cơ thể có nhiều nốt ruồi loạn sản, tiền sử gia đình mắc ung thư hắc tố da, hiếm hơn là có các đột biến gen di truyền.
 • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và nhuộm da nâu nhân tạo bằng tia cực tím cũng góp phần tăng nguy cơ phát triển ung thư hắc tố da.

Tuy vậy, ung thư hắc tố da có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể dù không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bệnh nhân cần lưu ý khi trên da có các sang thương mới xuất hiện và (hoặc) những thay đổi trên nốt ruồi sẵn có ở cả vùng tiếp xúc và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  • Tổn thương có hình dạng bất đối xứng: Tình trạng này phổ biến ở hầu hết các khối u hắc tố da. Nó khác với các nốt ruồi bình thường, vốn có sự đối xứng về hình dạng. Để phân biệt, bạn có thể vẽ một đường thẳng giữa tổn thương, bạn sẽ thấy hai phần không đối xứng nhau.
  • Bờ tổn thương. Đường viền (bờ) của khối u ác tính thường không đều, ngược lại, các nốt ruồi lành tính thường mịn hơn và đường viền đều hơn.
  • Tổn thương da không đồng nhất về màu sắc. Đa số nốt ruồi lành tính sẽ có màu nâu hoặc đen khá đồng nhất. Khi ung thư da hắc tố phát triển, có thể sẽ xuất hiện màu đỏ, trắng hoặc xanh trên nền nâu, đen.
 • Tổn thương ung thư hắc tố da thường > 6mm.
 • Nốt ruồi thay đổi kích thước theo thời gian. Tổn thương ung thư hắc tố da sẽ ngày càng tăng kích thước và nhô cao hơn bề mặt da.

Ngoài ra, các thay đổi trên bề mặt như giòn hơn, sần sùi, loét, chảy máu cũng là các dấu hiệu cảnh báo.

Ung thư sắc tố da có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Các vị trí thường gặp như lưng, cánh tay, chân, mặt. Ung thư hắc tố cũng có thể gặp ở dưới móng tay, gan bàn chân hay lòng bàn tay, trong miệng hoặc cơ quan sinh dục, nhưng những vị trí này rất hiếm gặp.

Với người Việt Nam, vết đen thường xuất hiện tại các vị trí đầu cực như bàn, ngón tay chân.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, khi thấy các dấu hiệu nốt đen trên da, dù không gây đau đớn, khó chịu cũng cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán, phát hiện, điều trị ung thư tế bào hắc tố nếu có.

Nhật Duy (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Người phụ nữ phát hiện ung thư khi gót chân có vết đen lạ suốt 10 năm