Nhìn cách trẻ em Nhật ăn một bữa cơm mới hiểu được ‘thua ở vạch xuất phát’ là gì

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một bà mẹ Nhật Bản sống ở New York đến thăm trường học của con mình và nhận thấy rằng, thức ăn bữa trưa bị lãng phí với một đống đồ thừa trên bàn và rác thải ném trên sàn. Là một nhà bảo vệ môi trường và nhà làm phim tài liệu, cô không thể nhẫn nhịn được điều đó và quay trở lại Nhật Bản để quay một bộ phim tài liệu dài 8 phút có tên “Bữa trưa học đường ở Nhật Bản”.

Sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, đoạn phim bất ngờ ‘nổi như cồn’ và đã thu hút mấy chục triệu lượt xem, mấy chục nghìn lượt chia sẻ và bình luận. Đoạn phim tài liệu mô tả đầy đủ quy trình ăn trưa kéo dài 45 phút, rất nhiều cư dân mạng ‘than thở’ sau khi xem: “Nhật Bản đang đào tạo công dân, còn chúng ta đang đào tạo công chúa”.

Nhân vật chính được quay trong đoạn phim là cô bé Yui 5 tuổi, cô bé học tại một trường tiểu học ở tỉnh Saitama, Nhật Bản. Trường có tổng số 682 học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Từ đoạn phim, mọi người có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong phong cách giáo dục của xứ sở hoa anh đào.

Học sinh được nhà trường khuyến khích tự trồng trọt, chăm sóc thực phẩm của mình

Ngôi trường ở tỉnh Saitama, Nhật Bản có một nông trại để học sinh có thể tự trồng thực phẩm. Nhiều loại cây trồng được chính tay các nhân viên nhà trường cùng với các em học sinh chăm sóc hàng ngày.

Trong trường có một nhà bếp trung tâm, cùng các giáo viên và nhân viên, có khoảng 5 đầu bếp nấu 720 xuất ăn một ngày trong vòng ba giờ. Buổi ăn hôm đó có một món là cá chiên và nước lê, đầu bếp đổ nước lê lên cá chiên, món này trở thành món ăn khoái khẩu của các bạn học sinh trong trường. Một món ăn là khoai tây nghiền, do chính tay các học sinh lớp 6 trồng và thu hoạch từ nông trại.

Điều này không phải là ngoại lệ đối với trường học ở Saitama, mà đã được chính phủ Nhật Bản khuyến khích từ lâu. Họ cho rằng, chỉ khi tự mình xuống ruộng trồng trọt, tự tay chăm sóc thực phẩm, học sinh mới trực tiếp cảm nhận được giá trị của thực phẩm và học được cách quý trọng thức ăn.

Tuy vậy, đây không phải là quy định bắt buộc, vì chỉ những trường có đủ điều kiện mới có thể áp dụng. Một số ngôi trường khác thì có vườn cây ăn trái.

Học sinh tự lấy đồ ăn và quản lý thức ăn

Đến giờ ăn, học sinh tự trải khăn trải bàn và bày bát đũa. Trước khi ăn trưa, các bạn học sinh phải đeo tạp dề trắng, đeo khẩu trang và đội mũ lưỡi trai, học sinh nữ phải nhét tóc dài vào mũ.

Có một nhóm các bạn học sinh làm nhiệm vụ đứng thành hàng dài, cầm những cuốn sổ nhỏ và chờ người đến rồi hỏi: “Các bạn có bị ho hay sổ mũi không? Các bạn rửa tay cẩn thận chưa?”

Trước khi mang thức ăn về, các em sẽ cúi chào các đầu bếp và nói lời cảm ơn: “Chúng con là học sinh lớp 5, cảm ơn các bác đã nấu cho chúng con những món ăn ngon ạ”.

Những phần ăn được mang về lớp học, các học sinh trực nhật ngày hôm đó sẽ có nhiệm vụ phát sữa và thức ăn cho cả lớp.

Ngoài trừ công việc nấu nướng, phòng ăn trưa của học sinh sẽ do chính học sinh quản lý, các em sẽ được xếp lịch trực nhật luân phiên. Đến phiên trực của mình, các em sẽ tự phân chia nhiệm vụ, người thì trải bàn, người thì chuẩn bị bát đũa, người thì phân chia đồ ăn cho các bạn.

Trước bữa ăn, nguyên liệu được dùng trong chế biến thức ăn sẽ được giải thích cặn kẽ. Một người giới thiệu: “Các anh chị lớp 6 đã trồng khoai tây, còn nước ép lê được lấy từ một nông trại gần đó. Đến tháng 3 năm sau sẽ đến lượt chúng ta trồng khoai tây, rồi đến tháng 7 năm sau lại được ăn khoai tây”. Bọn trẻ reo hò và tận hưởng bữa ăn một cách vui vẻ.

Giáo viên và học sinh sẽ ăn cùng nhau, mỗi ngày thường có thêm một ít thức ăn cho những học sinh ăn nhiều hơn.

Học sinh tự thu dọn sau bữa ăn

Việc đầu tiên mỗi học sinh cần làm sau khi ăn chính là tháo các hộp sữa để tiện cho công việc tái chế rác thải. Các bạn trực nhật sẽ là người đi thu gom những hộp sữa đó, sau đó làm sạch chúng rồi phơi nắng cho khô trước khi gửi đến trạm tái chế của trường vào ngày hôm sau.

Học sinh trực nhật có trách nhiệm sắp xếp đồ dùng mà mọi người đã ăn xong một cách gọn gàng, sau đó chuyển đến khu vực nhà bếp. Trước khi rời đi, các bạn học sinh tiếp tục dành lời cảm ơn cho những đầu bếp: “Cảm ơn vì bữa trưa ngon lành mà các bác đã nấu cho chúng con!”.

Tạp dề và mũ của học sinh đã qua sử dụng cần được mang về nhà giặt sạch, để học sinh trực nhật vào ngày hôm sau sử dụng tiếp.

Công việc thu dọn đồ ăn và dọn dẹp lớp học sau giờ ăn trưa cũng do chính các em học sinh tiến hành, chúng cần đảm bảo mọi thứ trở lại vị trí cũ, phòng học được quét dọn sạch sẽ để bắt đầu giờ học buổi chiều.

Thời gian từ 12 giờ 25 phút đến 13 giờ 10 phút, sau 45 phút ăn trưa, các em học sinh sẽ có 20 phút dọn dẹp mỗi ngày. Phòng học, hành lang, cầu thang, cửa ra vào, nhà vệ sinh, phòng thể dục, phòng làm việc của giáo viên cần phải được quét dọn sạch sẽ.

Đối với những bữa ăn trưa như thế này, phụ huynh chỉ cần chi trả 3.000 ~ 4.000 yên (khoảng 500.000 – 600.000 VNĐ) tiền nguyên liệu mỗi tháng, nhân công và các chi phí khác đều do chính phủ chi trả. Ở những vùng quê nghèo, ngay cả chi phí nguyên liệu cũng được miễn.

Bình luận của cư dân mạng

“Thật vô cùng bất ngờ khi xem xong đoạn phim này, nhiều người lớn trong chúng ta thậm chí không thể làm được!”

“Chất lượng giáo dục của Nhật Bản thực sự rất cao! Trẻ em là tương lai của chúng ta! Vạch xuất phát nên được thay đổi!”

“Đó là một đức tính tốt để giáo dục trẻ em phải có phẩm chất và trách nhiệm ngay từ nhỏ. Dù là người Nhật hay các quốc gia khác, những điều tốt đẹp này rất đáng để chúng ta học hỏi”.

Gia Hân tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Nhìn cách trẻ em Nhật ăn một bữa cơm mới hiểu được ‘thua ở vạch xuất phát’ là gì