Ông Putin đề nghị ngừng bắn nếu Ukraine từ bỏ các tỉnh miền Đông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng ông sẽ đồng ý ngừng bắn với Ukraine nếu quốc gia bị bao vây này giao lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng cho Nga.

Hôm thứ Sáu (14/6), ông Putin hứa sẽ “ngay lập tức” ra lệnh ngừng bắn với Ukraine và bắt đầu đàm phán hòa bình nếu Kiev đồng ý rút toàn bộ các lực lượng khỏi 4 khu vực mà Matxcơva đã sáp nhập vào năm 2022 và từ bỏ mọi kế hoạch gia nhập NATO.

“Chúng tôi kêu gọi lật trang lịch sử bi thảm này và bắt đầu từng bước khôi phục lại sự đoàn kết giữa Nga và Ukraine, cũng như ở Châu Âu nói chung”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã từ chối lời đề nghị này, nói rằng đây là một âm mưu của Nga nhằm lừa Ukraine từ bỏ vùng lãnh thổ nơi vẫn còn các lực lượng của nước này.

“Điều ông Putin yêu cầu là trao cho họ một phần thuộc lãnh thổ của chúng tôi, những vùng bị chiếm đóng và không bị chiếm đóng, nói đến một số vùng của đất nước chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Để đạt được mục tiêu đó, những yêu cầu của ông Putin bao gồm việc Ukraine rút quân hoàn toàn khỏi Kherson và Zaporizhzhia, nơi các lực lượng của Nga đã thất bại cho đến nay trong việc giành quyền kiểm soát các trung tâm dân cư trọng điểm.

Liên quan đến vấn đề này, Ukraine hiện không được xem xét để trở thành thành viên NATO, mặc dù Kiev đã bày tỏ sự quan tâm đến việc này. Ukraine khó có thể thành công trong việc gia nhập NATO, bởi vì việc gia nhập của nước này sẽ cần có sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên NATO, bao gồm cả Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, những nước khó có thể đồng ý với một hành động gây tranh cãi như vậy.

Những lời phát biểu của ông Putin được đưa ra chỉ một ngày trước hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ với sự tham dự của 90 phái đoàn đến từ các quốc gia và tổ chức quốc tế trên khắp thế giới. Nga và đối tác chiến lược của mình là Trung Quốc sẽ không tham dự hội nghị này.

Ông Putin nói rằng hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ có lẽ sẽ “đưa cuộc thảo luận đi sai hướng”.

Bình luận này cũng được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden ký kết một thỏa thuận an ninh mà theo đó Ukraine sẽ nhận được khoản vay 50 tỷ USD từ Mỹ và các đối tác của nước này để cải thiện khả năng phòng thủ chống lại Nga.

Sự do dự của Nga về hội nghị này một phần xuất phát từ việc nước này không sẵn lòng thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong việc chấp nhận công thức hòa bình của Ukraine.

Những điều kiện ngừng bắn của ông Putin đi ngược lại các mục tiêu ban đầu của kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm do ông Zelensky khởi xướng, trong đó kêu gọi rút các lực lượng của Nga khỏi tất cả các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine, bao gồm cả Crimea, nơi mà Nga đã sáp nhập vào năm 2014.

Tuy nhiên, những tuyên bố từ phía Matxcơva gợi ý điều gì đó đang dịu đi trong các mục tiêu của ông Putin đối với Ukraine.

Trong khi tính trung lập của Ukraine và việc sáp nhập những khu vực chủ yếu nói tiếng Nga của Ukraine nằm trong những mục tiêu của ông Putin kể từ ngày đầu của cuộc chiến, những lời bình luận mới nhất của ông này có vẻ đã từ bỏ một trong những mục tiêu chính của cuộc chiến: phi quân sự hóa một cách ép buộc đối với Ukraine.

Tuy nhiên, lời kêu gọi ngừng bắn của cả Ukraine và Nga dường như không được bên còn lại coi trọng, mà thay vào đó nó có thể được coi là những nỗ lực đầu tiên nhằm tạo ra ranh giới có thể chấp nhận được cho một cuộc đàm phán trong tương lai.

Về phía Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã phát biểu tại trụ sở NATO ở Brussels rằng ông Putin “đã bắt đầu cuộc chiến này mà không có hành động khiêu khích. Ông ấy có thể kết thúc nó ngay hôm nay nếu ông ấy lựa chọn làm điều đó”.

“[Ông Putin] đã chiếm đóng bất hợp pháp lãnh thổ mà Ukraine có chủ quyền. Ông ấy không có tư cách gì để ra lệnh cho Ukraine phải làm những gì để mang lại hòa bình”, ông Austin nói.

Theo The Epoch Times tiếng Anh

Đức Huệ biên dịch

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Ông Putin đề nghị ngừng bắn nếu Ukraine từ bỏ các tỉnh miền Đông