Ông Tập ký 'Điều lệ Kiểm toán Quân đội' - tín hiệu mở rộng chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã ký lệnh ban hành "Điều lệ Kiểm toán Quân đội" bản sửa đổi để giám sát hơn nữa các hoạt động kinh tế của quân đội nước này. Đây là tín hiệu cho thấy, hoạt động chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục được mở rộng phạm vi.

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn của nhà nước Trung Quốc, ngày 11/6 đưa tin, “Điều lệ Kiểm toán Quân đội” bản sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 năm nay. Điều lệ này có tổng cộng 8 chương với 75 điều, trong đó nêu rõ công tác kiểm toán này được định vị là giám sát kinh tế, đồng thời chuẩn hóa hơn nữa các yêu cầu về tổng thể, quyền cấp phép dự án và cơ chế thủ tục đối với công tác kiểm toán trong quân đội.

Bài viết trên cho biết, điều lệ mới này tập trung vào việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống giám sát kiểm toán, các điều khoản cũng chi tiết hơn và tối ưu hóa phương pháp kiểm toán cho các dự án xây dựng lớn.

Trong khi cuộc thanh trừng trong quân đội Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, việc ông Tập ký “Điều lệ Kiểm toán Quân đội” bản sửa đổi cũng gửi đi tín hiệu rằng, chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội sẽ được mở rộng.

Kể từ năm ngoái, ông Tập Cận Bình đã tiến hành một cuộc thanh trừng lớn trong quân đội Trung Quốc và nhiều tướng lĩnh mà ông này đích thân đề bạt đã ngã ngựa, chẳng hạn như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc, cựu chỉ huy và chính ủy (ủy viên chính trị) của Lực lượng Tên lửa, cùng các quan chức quân sự cấp cao của đơn vị mua sắm trang bị trong quân đội.

Vào tháng 12 năm ngoái, có 9 tướng lĩnh Trung Quốc đã bị miễn tư cách đại biểu Quốc hội của nước này, ít nhất 5 người trong số họ thuộc Lực lượng Tên lửa.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao trong lĩnh vực công nghiệp quân sự của các doanh nghiệp trung ương Trung Quốc cũng lần lượt bị ngã ngựa.

Vào tháng 2 năm nay, ông Trương Kiến Vũ (Zhang Jianwu), cựu Bí thư Đảng ủy Viện nghiên cứu Công nghệ Thiết bị Trường Xuân thuộc Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc (Norinco - doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc), đã bị điều tra.

Đầu tháng 4, ông Lý Chiếu Trí (Li Zhaozhi), cựu Trưởng phòng Bảo đảm Trang bị của Norinco, cũng bị điều tra vì bị “nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”.

Ngày 7/4, ông Hà Văn Trung (He Wenzhong), thành viên Tổ Đảng kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Công nghệ Điện tử Trung Quốc (CETC - doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc), cũng bị điều tra.

Tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh cho rằng, cuộc điều tra nhân sự cấp cao của CETC - một trong những nhà cung cấp trang bị quân sự hàng đầu Trung Quốc - là một dấu hiệu mới về tình trạng hỗn loạn trong cơ quan quốc phòng của nước này.

Vào tháng 4 năm nay, ông Diêu Thành (Yao Cheng), cựu trung tá, cựu tham mưu trong Hải quân Trung Quốc, cho biết trong chương trình “Diễn đàn Tinh Anh” của đài NTDTV rằng, kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, chiến dịch chống tham nhũng vẫn diễn ra liên tục không ngừng nghỉ. Hiện giờ, tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã giảm đi rất nhiều, quân đội không còn dám tham nhũng nữa, nhưng ông Tập vẫn đang bắt người.

Ông Diêu nói, lời tuyên thệ trong quân đội Trung Quốc rằng “toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân” đã bị sửa thành “toàn tâm toàn ý phục vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc”, và điều này cũng gây ra phản ứng dữ dội trong quân đội nước này.

"Trong quân đội có những ý kiến bất đồng, cứ có ý kiến ​​bất đồng thì ông ta sẽ bắt người. Vì vậy, việc bắt người hiện giờ về cơ bản không phải là vấn đề tham nhũng nữa. Bây giờ bắt người chủ yếu là để thanh lọc những ai bất bình với Tập Cận Bình”, ông Diêu cho biết.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ông Tập ký 'Điều lệ Kiểm toán Quân đội' - tín hiệu mở rộng chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc