Phát hiện hố bí ẩn trên sao Hỏa có thể là cửa ngõ dẫn đến sự sống ngoài hành tinh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một hố bí ẩn trên sao Hỏa đã làm dấy lên nhiều suy đoán cho rằng nó có thể là một cửa ngõ dẫn đến sự sống cổ đại ngoài hành tinh. Hố này giống như miệng núi lửa, rộng khoảng 45 mét, nằm trên rìa của một ngọn núi lửa cổ đại, và các nhà khoa học cho rằng nó có thể đã bảo vệ các dạng sống bên trong khỏi bức xạ và điều kiện khắc nghiệt của hành tinh Đỏ.

Trong khi các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn về độ sâu của hố, họ cho biết nó có khả năng là một đường hầm dung nham ngầm hình thành trong một vụ nổ núi lửa - và nó có thể đóng vai trò làm nơi trú ẩn cho các phi hành gia chuẩn bị đặt chân lên sao Hỏa.

Đại học Arizona đã đăng lại một bức ảnh về hố này nhằm khuyến khích các cuộc thảo luận về cách nó sẽ ảnh hưởng đến các sứ mệnh khoa học trong tương lai. Mặc dù đã chụp được hình ảnh bằng camera HiRISE vào năm 2022, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực để khám phá cách thức hoặc lý do tại sao những hố này tồn tại.

Theo Brandon Johnson, nhà địa vật lý tại Đại học Purdue, người nghiên cứu các miệng hố va chạm trên khắp hệ Mặt trời, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng các hố là những “giếng trời”, nơi mặt đất phía trên các đường hầm dung nham bị sụp xuống.

Các đường hầm dung nham là lối đi ngầm, tương tự như một hang động dài, được hình thành trong một vụ phun trào núi lửa. Khi dung nham chảy xuống dốc, bề mặt của nó nguội đi và cứng lại thành lớp vỏ tối màu, hoạt động như một chất cách nhiệt cho dung nham chảy bên dưới. Điều này cho phép dung nham duy trì nhiệt độ cao và chảy xa hơn, để lại một đường hầm rỗng.

Johnson nói với Business Insider: "Chúng tôi đã thấy nhiều hơn một [hố] như thế này trên sao Hỏa. Nhưng chúng thực sự thú vị vì đó là những nơi mà các phi hành gia có thể đến và được bảo vệ an toàn khỏi bức xạ".

Do có bầu khí quyển rất mỏng và không có trường từ bảo vệ giống như Trái đất, cho nên sao Hỏa có mức độ bức xạ cao nguy hiểm trên bề mặt. Mức độ bức xạ này đặt ra một thách thức lớn cho các phi hành gia. Họ sẽ phải tiếp xúc với các tia vũ trụ năng lượng cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài như đục thủy tinh thể, bệnh tim, ung thư, tổn thương di truyền và tử vong. Tuy nhiên, những hố này có thể dẫn đến các đường hầm dung nham đủ lớn để các phi hành gia sống sót khi họ đặt chân lên sao Hỏa.

Ross Beyer, một nhà khoa học hành tinh của Viện SETI, nói với Business Insider: "Trên Trái đất, những đường hầm dung nham này có thể đủ lớn để đi lại bên trong, nhưng chúng cũng có thể nhỏ hoặc các khoảng trống có thể rời rạc hoặc không liên tục".

Beyer tiếp tục: "Vì vậy, những hố mà chúng ta thấy có thể dẫn đến các hang động lớn hơn, hoặc chúng có thể chỉ là những hố bị cô lập. Không có cách nào để biết có gì trong đó cho đến khi chúng ta khám phá chúng chi tiết hơn".

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết thời gian cụ thể nào một sứ mệnh đưa con người đến sao Hỏa sẽ được triển khai, nhưng các nhà khoa học đã đề xuất các cách khác để tìm hiểu thêm các hố này.

Johnson chia sẻ rằng có những đề xuất sử dụng robot được gắn vào dây cáp để hạ xuống các giếng trời này. Mục tiêu là cho phép robot khảo sát bên trong các hốc, thu thập dữ liệu và hình ảnh về cấu trúc bên dưới bề mặt. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng hiện tại chưa có kế hoạch cụ thể nào để thực hiện những nhiệm vụ như vậy.

Tuy các hố không chứng minh rằng có sự sống trên sao Hỏa, nhưng Johnson nói thêm: "Đó là một nơi tốt để tìm kiếm".

Theo Daily MailBÀI CHỌN LỌC

Phát hiện hố bí ẩn trên sao Hỏa có thể là cửa ngõ dẫn đến sự sống ngoài hành tinh