‘Quá nhiều người chết trẻ’: Nhân viên y tế kêu gọi nam giới Úc học cách chăm sóc sức khoẻ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nam giới Úc đang được kêu gọi ưu tiên chăm sóc sức khỏe của mình khi dữ liệu từ dịch vụ khẩn cấp của bang Victoria cho thấy mỗi ngày có 50 người tử vong do những nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Nhân viên cấp cứu của Ambulance Victoria (AV) cho biết Tuần lễ Sức khỏe Nam giới Quốc tế nhằm mục đích giáo dục nam giới về cách chăm sóc sức khỏe và việc khỏe mạnh không chỉ đơn thuần là khỏe mạnh về thể chất.

Ông Anthony Carlyon, Giám đốc Điều hành Truyền thông Hoạt động của AV, cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 11 tháng 6: "Quá nhiều nam giới Úc đang chết trẻ".

Dữ liệu từ Viện Y tế và Phúc lợi Úc (AIHW) tiết lộ, vào năm 2022, nam giới Úc chịu gánh nặng bệnh tật tổng thể nhiều hơn do chết yểu (54%) so với sống chung với bệnh tật (46%). Đối với phụ nữ, thì ngược lại.

Bệnh tim mạch là “thủ phạm” giết người hàng đầu đối với nam giới Úc. Theo Viện Nghiên cứu Tim mạch, chỉ riêng bệnh tim mạch vành đã chiếm 10.371 (12%) trường hợp tử vong vào năm 2021, gấp đôi tỷ lệ tử vong của phụ nữ.

Nam giới được khuyến nghị không bỏ qua triệu chứng

Nam giới Úc có xu hướng tự theo dõi các triệu chứng của mình và tự tìm kiếm thông tin trước khi đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

So với người trẻ - khoẻ, đàn ông lớn tuổi có xu hướng ít sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên dụng hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 được công bố bởi Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng BMC lưu ý rằng nam giới "có thời gian tư vấn ngắn hơn, gặp bác sĩ đa khoa muộn hơn trong thời gian bị bệnh, không chú ý đến các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như phụ nữ”.

Ông Andrew Keenan, Giám đốc An toàn và Trải nghiệm Bệnh nhân của AV, khuyến khích nam giới cần giải quyết các vấn đề sức khỏe kịp thời.

Ông nói: "Chúng tôi mất quá nhiều người vì họ bỏ qua các triệu chứng của mình, vì vậy trong Tuần lễ Sức khỏe Nam giới, hãy ưu tiên sức khỏe của bạn và đi kiểm tra sức khỏe".

"Nhiều cơn đau tim và đột quỵ có thể được ngăn ngừa thông qua các hành vi lành mạnh như ăn uống lành mạnh cho tim, hoạt động tích cực, duy trì cân nặng khỏe mạnh và không hút thuốc lá". Ông ấy nói thêm, chỉ mất 20 phút để kiểm tra sức khỏe tim mạch và đánh giá nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong 5 năm tới.

Ung thư: Một kẻ giết người thầm lặng khác

Trong khi đó, một báo cáo khác của AIHW cho thấy tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất đối với nam giới Úc vào năm 2022 là do ung thư (19%), bệnh tim mạch (14%), các vấn đề về sức khỏe tâm thần/rối loạn sử dụng chất kích thích (11%), thương tích (11%) và các bệnh về cơ xương khớp (11%).

So với phụ nữ, nam giới có nguy cơ mắc phải các chấn thương, bệnh thận và tiết niệu, bệnh tim mạch, rối loạn nội tiết (chủ yếu là bệnh tiểu đường), các bệnh ở trẻ sơ sinh và bẩm sinh, và ung thư cao hơn.

Vào năm 2022, nam giới Úc có khoảng 89.000 ca ung thư mới ở mọi lứa tuổi, trong đó ung thư tuyến tiền liệt là chẩn đoán phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư hắc tố da, ung thư đại tràng và ung thư phổi.

Điều đáng báo động là cứ 3 người thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trước 75 tuổi và một trong hai người trước 85 tuổi.

Tự tử và vấn đề sức khoẻ tâm thần

Trong khi đó, đối với nam giới trong độ tuổi từ 15 – 44, tự tử và tự gây thương tích là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng tổng thể, tiếp theo là sử dụng rượu.

Ông Justin Dunlop, Giám đốc Quản lý Khẩn cấp của AV cho biết, điều quan trọng là nam giới phải coi trọng sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình giống như sức khỏe thể chất.

Ông Dunlop nói: "Đối với nam giới dưới 55 tuổi, tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và một trong hai người đàn ông sẽ trải qua một số loại rối loạn sức khỏe tâm thần trong cuộc đời".

"Các vấn đề về sức khỏe tâm thần rất phổ biến và điều quan trọng là đàn ông phải tìm kiếm sự giúp đỡ cũng như hỏi thăm bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình xem họ có ổn không".

Tình bạn thân thiết là một yếu tố quan trọng khác để sống lâu, khỏe mạnh hơn.

Một tờ thông tin của Diễn đàn Sức khỏe Nam giới Úc, cơ quan hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe nam giới, tiết lộ rằng cứ 4 người đàn ông thì có 1 người không có người bạn đủ tốt, và điều này “không lành mạnh bằng hút 15 điếu thuốc mỗi ngày”.

Nhóm này lưu ý rằng nam giới có thể hưởng lợi đáng kể từ việc giữ liên lạc với bạn cũ, gặp gỡ bạn mới và xây dựng tình bạn thân thiết.

Tuần lễ Sức khỏe Nam giới Úc đang kỷ niệm 30 năm thành lập vào năm 2024 và diễn ra từ ngày 10 đến ngày 16/6.

Theo Nina Nguyen - The Epoch Times
Nhật Duy biên dịch

Nina Nguyễn là một phóng viên có trụ sở tại Sydney. Cô đưa tin về Úc với trọng tâm là các vấn đề xã hội, văn hóa và bản sắc.BÀI CHỌN LỌC

‘Quá nhiều người chết trẻ’: Nhân viên y tế kêu gọi nam giới Úc học cách chăm sóc sức khoẻ