Quảng Bình: Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một sinh vật lạ, chưa từng thấy vừa được phát hiện có trong hang Hùng - một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Vừa qua, một nhóm thám hiểm của Công ty TNHH Jungle Boss (ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa phát hiện một loài sinh vật lạ trong hang Hùng, một hang động nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo nhóm thám hiểm, loài sinh vật này được phát hiện mọc rải rác trên bề mặt thạch nhũ trong hang Hùng, cách cửa hang khoảng 300m.

Quan sát bằng mắt thường, loài sinh vật này có thân chính màu trắng đục, gồm nhiều nhánh chẻ ra từ gốc giống với loài sao biển. Các nhánh chĩa ra nhiều phía với chiều dài khoảng vài centimet.

Bên trên là phần thân phụ gồm nhiều sợi tua cao khoảng một gang tay. Sợi tua này có màu trắng và có thể co giãn.

Trong khoảng diện tích lòng hang vài chục mét vuông, nhóm thám hiểm tìm thấy được khoảng 40-50 sinh vật loại này mọc rải rác.

Đặc biệt nhóm thám hiểm đã gửi hình ảnh của sinh vật này lên các nhóm thám hiểm hang động chuyên nghiệp nhưng chưa ai từng thấy. Và khu vực vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có nhiều hang động, nhưng nhóm thám hiểm chỉ phát hiện loài sinh vật này ở duy nhất trong hang Hùng.

Ông Nguyễn Văn Long - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, ông chưa từng nhìn thấy loài sinh vật này. Đơn vị sẽ gửi hình ảnh loài sinh vật này đến các chuyên gia đầu ngành về sinh vật để tham khảo ý kiến.

Trước đó, khoảng đầu tháng 5, đoàn khảo sát của Công ty Jungle Boss cũng phát hiện một hồ nước độc đáo "treo" lơ lửng, cao hơn 15m so với hệ thống sông ngầm bên trong hang Thung, tạm đặt tên là hồ Lơ Lửng.

Xung quanh hồ là các khối thạch nhũ, phía dưới là hệ thống sông ngầm.

Việc liên tiếp khám phá ra những điều mới lạ cho thấy vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết, cũng như mức độ độc đáo và hấp dẫn của khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình.

Hoa Mỹ (T/h)

Việt Nam Xã hội

Quảng Bình: Phát hiện sinh vật lạ tại Phong Nha - Kẻ Bàng