'Quy tắc 6 giây' giúp cha mẹ 'hạ hỏa' trước khi nổi giận với con cái

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Đã nói bao nhiêu lần rồi!” Khi trẻ lặp đi lặp lại không chịu nghe lời khuyên, chắc hẳn có nhiều bậc cha mẹ đã mất bình tĩnh và tức giận? Tuy nhiên kiểu phát hỏa cảm xúc này thường không có tác dụng tích cực với trẻ em. Vậy làm thế nào để cha mẹ kiểm soát cảm xúc của mình và tương tác tốt với con cái?

Cô Yoko Lida, 45 tuổi, sống ở thành phố Saitama, Nhật Bản tự nhắc mình tuân thủ “quy tắc 6 giây” khi giáo dục con cái. Vậy quy tắc 6 giây là gì?

Ví dụ, khi bạn thấy tức giận vì con không làm bài tập về nhà, trước tiên hãy dành cho mình 6 giây. Hãy hít một hơi thật sâu để bình tĩnh lại và phân tích nguyên nhân trẻ không làm bài, từ đó thuyết phục trẻ. Đây là một bài tập rèn luyện tâm lý để quản lý cơn nóng giận.

Hisami Toda, hiện là giám đốc Hiệp hội Quản lý Cơn giận Nhật Bản, nói rằng quản lý cơn giận không phải là cố tình phủ nhận sự phẫn nộ mà là việc rèn luyện để từng bước "không bị sự nóng giận chi phối, để duy trì sự hòa hợp mối quan hệ giữa các cá nhân."

Trước khi Yoko được huấn luyện, cô ấy có thói quen la hét khi tức giận. Cách đây ba năm, vì muốn vượt qua chính mình nên cô đã tham dự các bài giảng về quản lý cơn giận, sau đó áp dụng vào việc giáo dục con gái lớn (13 tuổi) và con trai nhỏ (11 tuổi).

Trước đây, nếu phát hiện trẻ không cất đồ đã dùng xong, cô sẽ mắng trẻ: “Lại bày bừa nữa, mẹ sẽ vứt những đồ này đi”. Nhưng bây giờ cô sẽ bình tĩnh nhắc nhở con: “Con hãy cất đồ đạc đã dùng xong đi”. Bởi cô nhận ra rằng thay vì nôn nóng về những gì mình nhìn thấy, bạn nên cho con biết bạn muốn chúng làm gì.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc trút bỏ cảm xúc không làm giảm cơn giận. Bức ảnh cho thấy một người phụ nữ đang tức giận. (Fotolia)

Giận dữ là cảm xúc cố hữu của con người, nếu không được kiểm soát, con người càng gần gũi thì đôi khi cơn giận sẽ bộc phát càng mạnh mẽ. Cũng vì mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái nên nhiều bậc cha mẹ thường cảm thấy cho dù mình không nói thì các con cũng phải hiểu.

Nhà tâm lý học lâm sàng Keiko Sato cũng chỉ ra rằng, nhiều bậc cha mẹ muốn con mình hơn người, nên yêu cầu con phải làm thế này thế kia. Nếu như con không đạt tới yêu cầu của bản thân, họ sẽ cảm thấy thất vọng và dễ la mắng.

Toda đã gợi ý 5 cách để thay đổi tâm trạng chỉ trong 6 giây, bởi chỉ cần bạn có thể hiểu được "thói quen" tức giận của bản thân thì sẽ không khó để áp dụng những phương pháp phù hợp.

1. Phân loại sự tức giận

Bạn có thể bình tĩnh lại bằng cách chuyển sự chú ý của mình sang các con số. Ví dụ, "Con vứt quần áo bừa bãi sau khi thay” = 2 điểm; “Con có thái độ nổi loạn” = 4 điểm. Hơn nữa việc phân loại này giúp bạn nhận ra, có một số sai lầm con mắc phải không quá nghiêm trọng đến mức phải nổi giận đùng đùng.

2. Rời khỏi hoàn cảnh khiến bạn tức giận

Bạn cũng có thể nói với trẻ rằng "Mẹ đi vệ sinh" hoặc "Mẹ đi lấy cốc nước" rồi rời khỏi hiện trường, cho bản thân một chút thời gian để lấy lại sự bình tĩnh. Nhưng sau đó nhất định phải quay lại.

3. Đếm số

Ví dụ: bắt đầu bằng 100 rồi liên tiếp trừ 4. Việc vừa đếm số vừa nhẩm tính giúp bạn chuyển hướng sự chú ý khỏi cơn tức giận.

4. Hít một hơi thật sâu

Hãy thở chậm và bằng bụng, chỉ cần bạn tập trung vào hơi thở, cơn tức giận của bạn có thể nhanh chóng nguôi ngoai.

5. Tự nói với bản thân để bình tĩnh lại

Khi bạn cảm thấy tức giận, hãy lập tức khuyên nhủ bản thân “Quên đi, quên đi” hoặc “Không sao đâu, không sao đâu” để nhắc nhở bản thân kịp thời.

Ngoài năm điều trên, phương pháp "Nhật ký cơn giận" cũng rất hiệu quả. Viết ra những điều khiến bạn tức giận, những gì bạn nói và làm trong lúc phẫn nộ giúp bạn hiểu được điều gì khiến bạn nổi giận và thói quen suy nghĩ của chính mình.

Viết ra những điều khiến bạn tức giận giúp bạn hiểu được điều gì khiến bạn nổi giận (ảnh minh họa: Pixabay)

Hơn nữa, sự tức giận còn liên quan đến môi trường sống, chẳng hạn như khi công việc và sự nghỉ ngơi của bản thân bị xáo trộn cũng có thể dễ dàng khiến cha mẹ tức giận với con cái. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến cuộc sống hàng ngày một cách kịp thời, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng.

Đồng thời, thái độ của cha mẹ phải nhất quán, nếu không trẻ sẽ dễ đặt câu hỏi tại sao những việc này bố cho phép còn mẹ thì không, khiến trẻ sau này phải học cách quan sát lời nói và cảm xúc của cha mẹ, hoặc phát triển tâm lý nổi loạn. Vì vậy, cha mẹ cần nhất quán trong lời nói và không nên thay đổi tùy theo tâm trạng.

Điểm cuối cùng và quan trọng nhất là không nên liên tục so sánh con mình với những đứa trẻ khác, vì điều đó dễ phản tác dụng. Thay vào đó, bạn phải học cách so sánh trẻ đã tiến bộ như thế nào so với ngày hôm trước. Cách khen ngợi chân thành này cũng có thể thúc đẩy sự tiến bộ và trưởng thành của trẻ.

Theo Đế Tá - Secret China
Thùy Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

'Quy tắc 6 giây' giúp cha mẹ 'hạ hỏa' trước khi nổi giận với con cái