Sinh vật ngoại lai đe doạ nông nghiệp của Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, vẫn đông khách mua

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Tuy có giá khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn.

Loại tôm hùm này chỉ nhỏ như tôm thẻ ở nước ta, thịt khá ít. Tuy nhiên, chúng được dân buôn quảng cáo khi nấu chín có màu đỏ vô cùng hấp dẫn, thịt chắc và ngọt. Khách có thể mua về làm món tôm hùm xốt bơ tỏi, xốt me hoặc xào cay…

Hiện mức giá phổ biến được các đầu mối rao bán từ 360.000-400.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá tôm hùm đất giảm khoảng 30-40%, nhưng vẫn đắt đỏ hơn so với tôm thẻ của nước ta bán ngoài chợ.

Chị Nguyễn Thị Thu, đầu mối rao bán tôm hùm sống tại chợ hải sản online ở Hà Nội, cho biết, thời điểm tháng 5-7 là mùa của tôm hùm đất ở Trung Quốc. Năm nay, nguồn cung dồi dào, hàng đổ về chợ với số lượng lớn nên giá bán cũng giảm mạnh so với những năm trước đó.

Chị Thu cũng tiết lộ, tôm hùm đất đông lạnh nhập về chủ yếu đổ sỉ cho các nhà hàng, quán ăn vì giá rẻ. Còn với loại tôm sống này chủ yếu phục vụ khách lẻ hộ gia đình. Dưới bài rao bán trên chợ online mà chị tham gia, có đến vài chục khách đặt mua. Trong đó, đa phần khách mua 2kg mỗi lần.

Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lại, không được phép buôn bán nhưng vẫn đổ bộ chợ Việt, giá khá đắt đỏ. (Ảnh: NVCC)

Chị Thu cho biết thêm, tôm hùm này sống rất khoẻ. Nhập về để trên cạn không có nước cũng sống được cả ngày, còn nhốt trong bể nước thì sống khoẻ cả tuần. Nhưng để đảm bảo hàng tươi ngon, chị Thu thường nhập số lượng 50-60kg đủ bán trong một ngày.

Từ đầu tháng 6 đến nay, chị Lý Thị Điệp cũng tất bật rao bán tôm hùm đất trên các chợ hải sản online. Ở mỗi bài đăng, chị đều nhấn mạnh: “Tôm hùm đất hàng còn sống khoẻ, khách mua bao đổi từng con nếu tôm chết”.

Cùng với đó, chị chia sẻ tôm dịp này về với số lượng lớn, khách đặt mua sẽ được giao hàng ngay trong ngày. Giá bán công khai chỉ 370.000 đồng/kg, giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Điệp cho biết thêm, tôm hùm đất về chợ có size 35 con/kg, hàng sống rất khoẻ. Loại tôm này được đóng vào các túi lưới theo trọng lượng 1 kg/túi rồi vận chuyển về chợ. Hàng ngày, chị nhập tôm từ các đầu mối lớn tùy vào lượng khách đặt. Có ngày chỉ 30-40kg, cũng có ngày nhập lên tới trên dưới 1 tạ.

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) - thông tin, tôm hùm đất (hay còn gọi là tôm hùm nước ngọt) có tên khoa học là Procambarus clarki. Loại tôm này có tên trong Phụ lục 2 Loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành kèm theo thông tư của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành năm 2018.

Tôm hùm đất sống cũng không có tên trong Phụ lục VIII Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam - ban hành kèm theo Nghị định số 26 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Theo các chuyên gia thuỷ sản, tôm hùm đất có thể trở thành đại họa của ngành nông nghiệp. Bởi tập tính của chúng là sống bò đáy, thích đào hang, ưa tối, chuyên hoạt động về đêm. Chúng có thể đào hang trú ẩn sâu 100-200cm, sống được cả ở dưới nước lẫn trên cạn và chịu được nhiệt độ 0-37 độ C.

Thức ăn chủ yếu của loại tôm này là mùn bã hữu cơ, ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, rong cỏ nước, tảo sống bám, côn trùng, sinh vật đáy cỡ nhỏ, xác động vật, thức ăn chế biến...

Người dân tiếp tục đổ xô thu mua bọ xít đen với giá 'trên trời'

Nhiều người đang đổ xô đi thu mua bọ xít đen với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg (loại tươi), thậm chí có thương lái thu mua tới 8 triệu đồng/kg loại đã phơi khô.

Theo giới chuyên gia, bọ xít nói chung và bọ xít đen nói riêng là côn trùng có hại cho nông nghiệp, vì chúng hút nhựa cây, châm hút hoa quả. Song ở mức độ quần thể, chúng lại là mắt xích trong chuỗi thức ăn của một hệ sinh thái nên cần được bảo vệ sự đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, từ năm ngoái, loại côn trùng này được nhiều người truyền tai nhau là món ăn ngon bổ dưỡng, đặc biệt của dân nhậu và là loại nguyên liệu quý làm thuốc đông y, khiến nhiều người đổ xô đi thu mua.

Cụ thể, người dân đi thu mua đông nhất tới các vùng Nghệ An, Hà Tĩnh, Yên Bái, Phú Thọ… với giá 380.000 - 400.000 đồng/kg (loại tươi), 8 triệu đồng/kg loại đã phơi khô. Một số thương lái thu mua để bán cho các quán nhậu trên địa bàn Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh... song cũng có nhiều người mua gom rồi bán cho thương lái Trung Quốc để làm thuốc.

Chia sẻ về vấn đề này, giới chuyên gia cho hay, đến nay chưa có công trình nghiên cứu nào cho thấy giống bọ xít đen hoặc bọ xít xanh có thể làm thực phẩm ăn được. Với ứng dụng làm dược liệu của bọ xít đen, theo GS.TS Bùi Công Hiển - Hội Côn trùng học Việt Nam, trong tài liệu đông y có hai loài bọ xít được dùng làm thuốc chữa bệnh là bọ xít xanh (Nezara viidula) và bọ xít vải (Tessaratoma papillosa). Rất ít tài liệu nói đến bọ xít đen.

Cách đây 10 năm có bài báo nhắc đến việc dùng loại bọ xít này làm nguyên liệu thuốc đông y tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tới nay chưa có công trình nghiên cứu nào cho thấy lợi ích điều chế bọ xít đen dùng trong đông y.

Trước tình trạng này, chuyên gia cảnh báo người dân không nên thử sử dụng bất cứ loài côn trùng nào nếu chưa có các nghiên cứu. Việc khai thác côn trùng thường là tự phát, dẫn tới nhiều hệ lụy. Chẳng hạn, khi xảy ra ngộ độc rất khó biết nguyên nhân do dính nấm ký sinh từ côn trùng đã chết hay tàn dư của thuốc trừ sâu...

Hoàng Anh (T/h)


Sinh vật ngoại lai đe doạ nông nghiệp của Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, vẫn đông khách mua