Sơn La: 50 con vật 'nghịch ngợm' từ trên núi xuống vô cớ bẻ trộm ngô của người dân

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một đàn khỉ 50 con từ trên núi ở Sơn La thường xuyên xuống phá hoa màu của người dân gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến năng suất.

Vừa qua, người dân sinh sống tại các bản của xã Tân Lang, huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) cho biết, nơi đây thường xuyên xuất hiện đàn khỉ khoảng 50 con phá hại hoa màu tại bản Vường, bản Yên Thịnh.

Mặc dù người dân đã dùng túi ni-lon giăng xung quanh nương, mở loa phóng thanh có tiếng động con người, làm lán canh để xua đuổi, nhưng nhiều diện tích ngô vẫn bị đàn khỉ phá.

Những thân cây ngô bị gãy dập, những bắp ngô chuẩn bị thu hoạch bị đàn khỉ cắn nham nhở nằm vương vãi dưới đất là hình ảnh dễ dàng bắt gặp tại các nương ngô nằm sát bìa rừng. Một số bắp ngô trên thân cây bị cắn phá từ lúc còn non, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Vụ ngô năm nay, gia đình anh Đinh Văn Hùng (bản Vường, xã Tân Lang) trồng được hơn 1ha ngô, khi mới gieo hạt, do bị đàn khỉ phá hại, gia đình anh đã phải trồng lại 0,6ha.

Mặc dù đã tìm đủ mọi cách nhưng diện tích ngô của gia đình anh Đinh Văn Hùng vẫn bị đàn khỉ phá khi không có ai trông coi.

Tương tự, nương ngô diện tích 1ha của gia đình ông Vũ Đình Thư (bản Yên Thịnh, xã Tân Lang) thời gian gần đây cũng thường xuyên bị đàn khỉ tới phá hoại.

Ông Thư cho biết, do nương ngô sát bìa rừng, nên hầu như ngày nào đàn khỉ cũng đến, có lúc đến vài chục con. Với 1ha ngô, mỗi năm gia đình ông thường thu hoạch được khoảng 6 tấn ngô hạt, năm nay dự kiến sẽ bị sụt giảm lớn.

Qua thực tế xác định có việc phá hại hoa màu của đàn khỉ, một số người dân có quay lại được video đàn khỉ có khoảng 50 con và chia ra thành rất nhiều đàn nhỏ, mỗi đàn từ 7-10 con đến phá hoa màu. Trước mắt, nhà chức trách huyện Phù Yên sẽ tập trung hướng dẫn người dân cách thức bảo vệ hoa màu, không ảnh hưởng đến việc bảo tồn đàn khỉ.

Năm 2024 xã Tân Lang gieo trồng được hơn 1.000ha ngô, trong đó bản Yên Thịnh có 295ha, bản Vường có 15ha. Đàn khỉ xuống phá hoa màu để kiếm ăn đã khiến hơn 1ha diện tích ngô bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hại nặng khoảng 0,5ha.

Trung Kiên (T/h)

Việt Nam Xã hội

Sơn La: 50 con vật 'nghịch ngợm' từ trên núi xuống vô cớ bẻ trộm ngô của người dân